Tin nóng:

Bắc Kạn: Gắn cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại hội nghị kết nối cung cầu

Đây là phát biểu của bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tại hội nghị kết nối cung cầu tỉnh Bắc Kạn 2020 vừa qua.

Nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm của địa phương, thời gian qua nhiều sản phẩm đến nay đã vươn ra thị trường, kết nối được với các cơ sở buôn bán vừa và nhỏ, một số siêu thị trong và ngoài tỉnh, có những sản phẩm đã thâm nhập được vào cả thị trường Châu Âu, điển hình là sản phẩm Miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan, huyện Na Rì.

Bắc Kạn Gắn cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại hội nghị kết nối cung cầu
Miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan

Theo đó, với diện tích trồng dong riềng đạt 494 ha sản lượng ước đạt 38.609 tấn củ; toàntỉnh có 37 cơ sở chế biến tinh bột, sản xuất miến, cung cấp ra thị trường khoảng 3.000 tấn miến dong/năm. Cùng với đó, tỉnh Bắc Kạn trồng gần 200 ha nghệ, năng suất ước đạt 231 tạ/ha, sản lượng ước đạt 4.606 tấn. Sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn, tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn, Vi-cumax nano curcumin, Trịnh Năng cucurmin đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Một số sản phẩm chế biến từ củ nghệ đã đạt Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam…

Với điều kiện hiện nay, mục tiêu kế hoạch năm 2020 theo chương trình OCOP là: Nâng cấp ít nhất 01 sản phẩm 4 sao lên 5 sao; nâng cấp ít nhất 05 sản phẩm từ 03 sao lên 4 sao; phát triển ít nhất 36 sản phẩm mới đạt 3 sao trở lên... thì Bắc Kạn hoàn toàn có khả năng thực hiện được. Bởi đến thời điểm hiện tại, Bắc Kạn đã có 107 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có 08 sản phẩm đạt 4 sao, 99 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm OCOP đã được đánh giá xếp hạng ngày càng có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, để khôi phục ngành Công Thương sau đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội của đất nước, Bộ Công Thương đã có nhiều nội dung được thực hiện đồng bộ nhằm kích thích tiêu dùng nội địa, phát triển thị trường trong nước. Trong đó, Hội nghị kết nối cung cầu tỉnh Bắc Kạn năm 2020 là một trong những hoạt động thuộc đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Minh Hoa, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, mục tiêu trọng tâm của của tỉnh thông qua những hoạt động kết nối cung cầu là giới thiệu, tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tại địa phương, kết nối đơn vị sản xuất với đơn vị kinh doanh và phân phối giữa các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa…

Tỉnh Bắc Kạn hiện có diện tích đất tự nhiên 485.996ha, trong đó 459.390ha là đất nông nghiệp, 19.340ha đất phi nông nghiệp và 7.266ha đất chưa sử dụng, vậy nên Bắc Kạn là tỉnh có lợi thế về các sản phẩm nông, lâm nghiệp. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Kạn, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Bắc Kạn giai đoạn 2015 - 2020 đạt 5,3%/năm, ước đạt 12.840 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với 2015; thu nhập bình quân đầu người tỉnh Bắc Kạn đã có cải thiện, đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Trong 5 năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng các Nghị quyết, chính sách, đề án để triển khai thực hiện và đã có nhiều thay đổi, có trên 100 sản phẩm nông nghiệp được thị trường đánh giá tốt, được tham gia các chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản trong và ngoài tỉnh, hệ thống siêu thị lớn… Sản phẩm hàng hóa Bắc Kạn bước đầu được ghi nhận và được công nhận thương hiệu, tham gia các chuỗi cung ứng lớn như Big C, Vinmart; những sản phẩm chế biến mức độ cao như những sản phẩm từ nghệ được quảng bá rộng rãi.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455