15:16 06/05/2022

Bác sĩ BV Chợ Rẫy phải can thiệp ECMO, chạy thận nhân tạo cứu sống bện nhân tiêm filler "chui" tại TMV không phép

Sau khi tiêm 3 lọ filler ở một thẩm mỹ viện không phép, người phụ nữ rơi vào tình trạng tai biến nặng như tổn thương cơ tim, tổn thương gan và thận cấp. Các bác sĩ đã phải can thiệp ECMO, chạy thận nhân tạo để cứu sống bệnh nhân.

Ngày 6/5, thông tin từ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đã can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) cứu thành công bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TP.HCM) bị tai biến thẩm mỹ sau khi tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ "chui".

Theo đó, vào ngày 23/4/2022, chị T.T.P. đã đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy) Alisa (50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt. Sau khi tiêm filler, chị P. cảm thấy mệt. Ngày hôm sau chị cảm thấy mệt và khó thở hơn nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, chị P. bị tụt huyết áp và đã được chuyển viện khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lúc 21 giờ ngày 24/4/2022.

Tai biến khi tiêm filler ở thẩm mỹ viện chui phải can thiệp ECMO
Các bác sĩ đã phải can thiệp ECMO, cho chạy thận nhân tạo để cứu sống bệnh nhân

Theo BSCK2 Đặng Quý Đức – Phó khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân P. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các y bác sĩ đã lập ê-kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO ngay trong đêm cho chị P. vì bệnh nhân đã vào bệnh cảnh choáng tim, tim hầu như không co bóp.

"Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp. Ngoài việc đặt ECMO cho bệnh nhân, chúng tôi còn cho chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn. Và hôm nay, bệnh nhân P. đã hồi phục và được xuất viện", BSCK2 Đặng Quý Đức chia sẻ.

Theo BSCK1 Trần Hữu Chinh – khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng. Trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng.

Chị P. kể lại rằng chị biết đến cơ sở thẩm mỹ trên qua Facebook. Sau đó, chị đã đến để tiêm filler mà không ngờ rằng việc làm đẹp ở những cơ sở không phép đã suýt cướp đi sinh mạng của chị. "Lúc vào đây, tôi nghĩ rằng mình sẽ không qua khỏi. Tôi xin cảm ơn tất cả các bác sĩ đã giành lại sự sống cho tôi. Tôi cũng mong rằng mình sẽ có nhiều cơ hội chia sẻ lời khuyên của mình đến người thân bạn bè không nên đến làm đẹp ở những cơ sở như thế nữa!", chị P. chia sẻ.

Tai biến khi tiêm filler ở thẩm mỹ viện chui phải can thiệp ECMO
Cơ sở thẩm mỹ có tên là PLB Beauty & Academy - nơi chị P. tiêm filler và bị tai biến.

Trước đó Thương Trường đã đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc tổ chuyên trách phản ứng nhanh Quận 6, TP.HCM đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở thẩm mỹ nơi chị P. tiêm filler có tên là PLB Beauty & Academy – địa chỉ: 681/19 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM.

Qua kiểm tra, ghi nhận: Cơ sở thẩm mỹ trên chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động của cơ sở như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Thông báo đủ điều kiện hoạt động dịch vụ thẩm mỹ. Về cơ sở vật chất: Tầng trệt của ngôi là tiệm nail, tầng trên có 1 phòng bố trí 2 giường để thực hiện dịch vụ thẩm mỹ.

Theo đại diện cơ sở cho biết: Cơ sở mới chuyển từ Quận Tân Bình về thuê nhà tại địa chỉ 681/19 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6 từ ngày 12/4/2022. Vào ngày 23/4/2022, nhân viên cơ sở có thực hiện tiêm hộ filler cho bà T.T.P. (39 tuổi, trú tại quận Bình Tân, TP.HCM) tại phòng lầu 1 địa chỉ trên. Số filler do bà P. tự mua.

Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện tại cơ sở có trang bị một số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, Đoàn đã niêm phong để xử lý theo quy định.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động ngay thời điểm kiểm tra và giao Ủy ban nhân dân Phường 11 Quận 6, Công an Phường 11 Quận 6 giám sát việc ngưng hoạt động của cơ sở. Vụ việc được UBND Quận 6 chỉ đạo Phòng Y tế Quận 6 và các cơ quan liên quan tổng hợp hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên