16:49 05/05/2022

Chủ Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus bị tước chứng chỉ hành nghề

Với nhiều lỗi vi phạm, ông Nguyễn Văn Thạch, chủ Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus xử phạt 100 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng; tước quyền sử dụng sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng.

Bị xử phạt 2 lần trong 2 tháng

Trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 14/4/2022 đến ngày 26/4/2022) Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa công bố có tên 2 người tại địa chỉ số 2B - 2C Hồ Xuân Hương, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM. Đây chính là địa chỉ của Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã xử phạt ông Nguyễn Văn Thạch với số tiền 100 triệu đồng về các lỗi vi phạm như: Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Ngoài ra, ông Thạch còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng; tước quyền sử dụng sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng; Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo vi phạm.

Chủ Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus bị tước chứng chỉ hành nghề
Ông Nguyễn Văn Thạch là chủ hộ kinh doanh Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (Phòng khám Venus by Asian) tại địa chỉ ố 2B - 2C Hồ Xuân Hương, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Cùng với đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng xử phạt ông Giảng Văn Được về hành vi Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Ông Được bị xử phạt số tiền 44 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 9 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, trong số 2 người vừa bị xử phạt kể trên có ông Nguyễn Văn Thạch chính là chủ hộ kinh doanh Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus. Cách đây chưa lâu, ông Thanh cũng đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt về nhiều lỗi vi phạm.

Cụ thể, trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 22/2/2022 đến ngày 2/3/2022 của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong số các đơn vị bị xử phạt.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã xử phạt ông Nguyễn Văn Thạch với số tiền 26,5 triệu đồng về các hành vi vi phạm như: Không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh đây đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Chủ Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus bị tước chứng chỉ hành nghề
Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus sử dụng hình ảnh Á hậu Huyền My để quảng cáo

"Thay tên, đổi họ" rồi tiếp tục vi phạm

Theo tìm hiểu, mặc dù mang danh là "Thẩm mỹ viện Quốc tế" với nhiều "chi nhánh" tại TP.HCM và Hà Nội nhưng thực tế pháp nhân của các "chi nhánh" của Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus lại là các hộ kinh doanh cá thể do các cá nhân khác nhau làm chủ. 

Thời gian qua, nhiều "chi nhánh" của Thẩm mỹ viện này được nhắc tên trên các phương tiện truyền thông liên quan tới các "lùm xùm" về chất lượng dịch vụ và từng nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt về nhiều lỗi vi phạm.

Vào tháng 6/2020, UBND TP.HCM đã có quyết định phạt chủ Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (số 2B - 2C Hồ Xuân Hương, quận 3) khi đó là ông Nguyễn Văn Quyết, với số tiền 85 triệu đồng. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đã đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với cơ sở này.

Vào thời điểm này, Thẩm mỹ viện quốc tế Venus bị xử lý với các hành vi vi phạm như: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; Kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Ngoài hình thức xử phạt trên, UBND TP.HCM cũng yêu cầu chủ Thẩm mỹ viện quốc tế Venus phải tiêu hủy toàn bộ mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Cũng vào năm 2020, Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (số 61-63 đường 3 tháng 2, phường 11, Quận 10, TP.HCM) bị nhiều khách hàng tố cáo khi thực hiện các dịch vụ xâm lấn trên khuôn mặt và chất lượng dịch vụ không giống như quảng cáo, trong khi chỉ được cấp phép là cơ sở chăm sóc da.

Tại Hà Nội, tháng 7/2020, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (số 61 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) do ông Nguyễn Tiến Hoàng là đại diện hộ kinh doanh với tổng số tiền 87,5 triệu đồng, về các hành vi vi phạm như: Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ đặc biệt mà chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo…

Cũng trong tháng 7/2020 Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (48-50 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội) xảy ra vụ lùm xùm về việc một nữ khách hàng tố bị hành hung khi tới đây đòi tiền sau khi làm tái sinh đa tầng không hiệu quả, mặt bị nổi cục mưng mủ...

Sau nhiều "lùm xùm", website của Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus là "thammyvenus.vn" đã khoá lại không thể truy cập được nữa và thay bằng 2 wesite khác. Trên các website này đều sử dụng hình ảnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng để quảng cáo, trong đó có Á hậu Huyền My…

Tuy nhiên, thông tin giữa 2 website này cũng có nhiều điểm khác biệt. Điển hình như website “venusbyasian.vn” chỉ đưa thông tin về 2 cơ sở tại TP.HCM. Trong khi đó website “taisinhdatang.thammyvenus.vn” thì đưa thông tin về cả 5 “chi nhánh” nhưng thiên nhiều hơn về các “chi nhánh” tại Hà Nội...

Theo ghi nhận của PV, 2 cơ sở của Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus tại TP.HCM thời gian gần đây đã được thay biển hiệu thành "Phòng khám Venus by Asian".

Qua những thông tin xử phạt như trên có thể thấy dù có "thay tên, đổi họ" nhưng Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus vẫn "ngựa quen đường cũ", tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm như thách thức pháp luật và coi thường tính mạng của bệnh nhân. Khách hàng cần thận trọng khi quyết định làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ như vậy.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên