Bão Conson xâm nhập Biển Đông, nhiều địa phương miền Bắc và miền Trung mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Conson đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Sáng 9/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong đêm qua, bão Conson đã vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5 trong năm nay hoạt động trên khu vực. Lúc 4h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 780 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h và khả năng mạnh thêm. Sáng 10/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 350 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12.

Sau đó, bão đi ngang theo hướng tây, giảm vận tốc xuống còn 10-15 km/h. Sáng 11/9, ở thời điểm nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão đạt sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13.

Bão tiếp tục giữ hướng di chuyển trong những giờ tiếp theo nhưng đi chậm lại, vận tốc giảm xuống còn 5-10 km/h.

Bão Conson xâm nhập Biển Đông nhiều địa phương miền Bắc và miền Trung mưa to
Vị trí và hướng đi của bão Conson. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Quốc gia.

So với dự báo trước thời điểm vào Biển Đông, bão đang có xu hướng đi ngang, thay vì chếch theo hướng tây bắc. Theo bản đồ dự báo, sáng 14/9, bão có thể vào vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Chuyên gia cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới nằm từ vĩ tuyến 14 đến 18 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 113,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động tại đây nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông có xoáy cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Sóng cao 4-6 m.

Chủ động ứng phó bão CONSON gần biển Đông

Chủ động ứng phó bão CONSON gần biển Đông

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện về ứng phó bão Conson

Trên đất liền, sáng 9/9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đêm nay và ngày mai (9/9) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Khu vực Hà Nội đêm nay và sáng mai mưa vừa, mưa to, có lúc mưa rất to và dông.

Ngoài ra, ảnh hưởng của rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên đêm nay và ngày mai, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa tập trung vào chiều và tối).

Nguồn tin từ Zingnews.vn, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết hướng đi và cường độ của bão Conson còn phức tạp sau khi vào Biển Đông do có thể chịu tương tác với một cơn bão mạnh khác có tên Chanchu đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines.

Theo ông Lâm, hai cơn bão Conson và Chanchu đang duy trì khoảng cách hơn 1.000 km nên có khả năng tương tác lẫn nhau. Chanchu dù là một cơn bão rất mạnh (có thể đạt cấp siêu bão), nhưng hoàn lưu nhỏ; trong khi Conson thì ngược lại, cường độ yếu hơn nhưng hoàn lưu gây mưa lại lớn.

Do cấu trúc hai cơn bão khác nhau, các mô hình dự báo chưa thể xác định cụ thể mức độ tương tác của chúng. Vì vậy, hướng đi và cường độ của bão Conson có thể còn thay đổi và phức tạp trong thời gian tới.

Chuyên gia cho biết trước mắt, người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ cần lưu ý về đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra và kéo dài hết ngày 9/9. Sau đó, mưa giảm và khả năng tăng trở lại vào cuối tuần này (12/9)

Duy Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Thời tiết hôm nay 19/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội mưa to tập trung chiều tối và đêm.

Giá heo hơi tại miền Bắc giảm trên diện rộng so với cuối tuần trước. Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay điều chỉnh 1.000 - 4.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi tăng giảm trái chiều tại các địa phương.

Dự báo thời tiết đêm nay 18/9 và ngày mai 19/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 18/9, liên quan tới thông tin Bình Dương để vắc xin Moderna do Bộ Y tế phân bổ đã "hết hạn sử dụng" vào ngày 4/9/2021, Sở Y tế tỉnh này đã lên tiếng giải thích.

Chỉ tính riêng trong tháng 8 và tháng 9/2021, đã có nhiều vụ việc buôn bán trái phép động vật hoang dã bị phát hiện với hàng chục cá thể hổ và tê tê - là những động vật hoang dã quý hiếm bị bắt nhốt, cất giữ trái phép ngay trong nhà dân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455