Tin nóng:

Bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm

Các địa phương và ngành Công Thương đã cân đối nhu cầu thị trường, đảm bảo đầy đủ nguồn hàng phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, ấm cúng.

Bộ Công Thương vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng: Quản lý thị trường, Sở Công Thương các địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bảo đảm nguồn cung bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm
Bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm

Cụ thể, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trong giai đoạn cuối năm; theo dõi sát tình hình xuất nhập khẩu để phối hợp với các đơn vị liên quan, có biện pháp điều hành kịp thời, hợp lý, bảo đảm nguồn cung hàng hoá thiết yếu trong nước giai đoạn cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phối hợp với Tổng cục Hải quan, các địa phương vùng biên giới và các đơn vị chức năng chủ động phát hiện, ứng phó và kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất khẩu nông sản, thực phẩm trái phép qua các cửa khẩu biên giới; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu, bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước các tháng cuối năm 2020 và dịp gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tổng cục Quản lý thị trường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tới lực lượng Quản lý thị trường cả nước. Chỉ đạo Cục quản lý thị trường tại các địa phương kiểm tra, kiểm soát thị trường, triển khai kế hoạch kiểm tra đợt cao điểm các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận trong thương mại, chú trọng các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thuốc lá, các mặt hàng thực phẩm tươi sống... được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh Covid-19;

Phối hợp với Tổng cục Hải quan và các đơn vị chức năng thuộc tại các địa phương biên giới, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, phòng chống buôn lậu qua biên giới, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tăng cường hoạt động giám sát, tập trung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; chủ động phát hiện để xử lý kịp thời các hành vi hạn chế cạnh tranh.

Cục Phòng vệ thương mại chủ trì, phối hợp với các hội, hiệp hội, ngành hàng có liên quan theo dõi, hỗ trợ và hướng dẫn ngành sản xuất các mặt hàng thiết yếu trong nước về các quy định pháp luật liên quan đến điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại kịp thời để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh và ổn định giá cả trong giai đoạn cuối năm và dịp tết Nguyên đán.

Theo dõi sát diễn biến giá và rà soát định kỳ đối với hàng hóa đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại hiện hành để tránh hiện tượng hàng hóa tăng giá bất hợp lý.

Bảo đảm nguồn cung bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm
Thực phẩm thiết yếu dồi dào trên thị trường, đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu của người dân dịp Tết. 

Theo ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), đến thời điểm này cung cầu các hàng hóa thiết yếu cơ bản ổn định. Nguồn cung hàng hóa được các địa phương, doanh nghiệp chuẩn bị tốt nên khá dồi dào, đa dạng. Chương trình bình ổn thị trường được nhiều địa phương tập trung triển khai nên khó xảy ra biến động lớn về giá hàng hóa.

Để chủ động nguồn hàng phục vụ người dân thủ đô đón Tết, Sở Công Thương Hà Nội đã đưa ra dự báo về nhu cầu và khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên Đán 2021. Theo đó, các mặt hàng nông sản khô tăng từ 25-33% so với tháng thường; xăng dầu tăng khoảng 20%; các loại hoa, cây cảnh tăng 25-35%... Ước tính hàng hóa phục vụ Tết của Hà Nội đạt khoảng 39.400 tỉ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020.

“Hàng hóa Tết sẽ phục vụ tại 28 trung tâm thương mại, 142 siêu thị, 455 chợ và hàng nghìn cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản, thực phẩm, các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội” – bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Lượng hàng hóa tại kho của các doanh nghiệp luôn bảo đảm cung ứng đủ cho thị trường Hà Nội trong vòng 60-90 ngày. Một số đơn vị bán lẻ lớn, như Central Retail, BRG, Co.opmart... đã tăng lượng dự trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu từ 300-500% so với bình thường, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã chủ động nguồn hàng hóa bình ổn giá đối với 12 mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, đối với các địa phương có các xã xa trung tâm huyện cần bình ổn thị trường, dự kiến giao nguồn vốn về UBND các huyện, thành phố theo nhu cầu đăng ký của địa phương với nguồn vốn hỗ trợ 7 tỉ đồng để thẩm định cho các đơn vị tham gia vay vốn thực hiện chương trình bình ổn giá. Ngoài ra, sẽ vận động các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia bình ổn giá nhưng không vay vốn.

Phục vụ người dân sắm tết năm nay, TPHCM cũng chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, tăng khoảng 5% so với Tết Nguyên Đán 2020 và thực hiện các chương trình bình ổn giá để mọi người dân đều có tết.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455