Tin nóng:

Bão số 13 diễn biến phức tạp, tuyệt đối không chủ quan

Nhận định bão số 13 có cường độ rất mạnh, có tính chất phức tạp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, phải triển khai ngay các phương án phòng ngừa, ứng phó cho dù bão còn cách xa đất liền.

Bão số 13 diễn biến phức tạp tuyệt đối không chủ quan
Bão số 13 diễn biến phức tạp, tuyệt đối không chủ quan

Ngay khi bão Vamco đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 thì lập tức, sáng nay (12/11), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp để sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão.

Bão số 13 được nhận định là phức tạp và khó lường vì cho đến thời điểm này, các mô hình dự báo khác nhau lại cho các kết quả khác nhau về hướng đi của bão. Nhưng dù là theo mô hình nào thì khu vực chính bị ảnh hưởng lại tiếp tục là miền Trung.

Bão số 13 diễn biến phức tạp tuyệt đối không chủ quan
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai họp chỉ đạo ứng phó mới bão

Ứng phó với bão số 13, Bộ Quốc phòng, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đang huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ các tỉnh, thành phố ven biển triển khai phương án bảo đảm an toàn trên biển và đất liền; trong đó, sẽ huy động tàu hải quân và máy bay, trực thăng… 

Có ba vấn đề được nhấn mạnh trong việc ứng phó với cơn bão này. Thứ nhất là đảm bảo an toàn cho các phương tiện và lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển. Đến sáng nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã thông báo hơn 59.000 phương tiện về tránh trú, trong đó vẫn có 3 tàu của Bình Định và 1 tàu của Hà Tĩnh đang trong vùng nguy hiểm. Việc gia cố lồng bè cũng phải được tích cực triển khai để giảm thiểu thiệt hại về tài sản và kiên quyết kêu gọi người dân vào bờ.

Thứ hai là nguy cơ sạt lở rất cao, khắp từ Quảng Bình đến Phú Yên. Bởi kết cấu đất đá ở nhiều khu vực đã yếu sau nhiều đợt mưa bão vừa qua. Các địa phương cần tính toán khả năng di dời người dân ở những khu vực xung yếu.

Thứ ba là hầu hết các hồ chứa ở Trung Bộ đều đang đầy, một số hồ đã phải vận hành điều tiết qua tràn, cần có lực lượng túc trực để đảm bảo an toàn cho công trình, tránh xảy ra sự cố.

Nhận định bão số 13 có cường độ rất mạnh, có tính chất phức tạp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, phải triển khai ngay các phương án phòng ngừa, ứng phó cho dù bão còn cách xa đất liền. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần lưu ý 3 vấn đề: Kiên quyết không để tàu thuyền hoạt động trên biển; bảo đảm an toàn tàu thuyền ven bờ và lồng bè, cơ sở nuôi trồng thủy sản và tuyệt đối không để bất ngờ với các kịch bản đổi hướng của bão…

Về nhiệm vụ cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục bám sát, cập nhật thường xuyên diễn biến, hướng di chuyển của bão và đặc biệt là hoàn lưu gây mưa sau bão số 13… “Các thành viên Ban Chỉ đạo không được chủ quan, chống tư tưởng mỏi mệt. Bão số 13 còn diễn biến rất phức tạp nên lơ là một chút sẽ rất nguy hiểm...”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đặng Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455