Bất chấp dịch bệnh, ngành ngân hàng vẫn sẽ duy trì được khả năng sinh lời cao?

Trong báo cáo phân tích, các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) khẳng định ngân hàng là một trong những ngành chống chịu tốt nhất trước dịch Covid-19, vì vậy vẫn sẽ duy trì được khả năng sinh lời cao trong nửa cuối năm.

Lợi nhuận khủng bất chấp dịch bệnh

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp vô vàn khó khăn do chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 bùng phát, một số ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 với lợi nhuận khủng. Thậm chí, nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận đạt mức tăng trưởng 50%, 100%, hay cá biệt như lợi nhuận trước thuế của Vietbank đạt hơn 202 tỷ đồng, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số ấn tượng trong 6 tháng đầu năm có thể kể đến như, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đạt 11.500 tỉ đồng, tăng trưởng 71,2% so với cùng kỳ năm trước, tổng thu nhập hoạt động tăng 52,1%, đạt 18.100 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) 3,7%. Mức tăng này có thể nói hết sức ngoạn mục trong bối cảnh hầu hết ngành nghề, doanh nghiệp đều khó khăn.

Sau lợi nhuận khủng các ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm
Ngân hàng đạt lợi nhuận cao bất chấp tác động từ dịch bệnh.

Tương tự, các ngân hàng tư nhân lớn như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng công bố kết quả với những con số ấn tượng. VPBank báo cáo 9.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế với riêng ngân hàng mẹ đóng góp tỷ lệ đến 88%.

Hay với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank), ngân hàng nổi lên là "tay chơi" về chuyển đổi số dịch vụ ngân hàng trong vài năm trở lại đây, cũng ghi nhận lợi nhuận trước thuế cao gấp rưỡi trong nửa đầu năm nay, đạt 3.007 tỷ đồng. Ngân hàng thậm chí còn cho biết đã gần như hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng về huy động, tăng trưởng tổng tài sản cả năm ngay ở thời điểm giữa năm.

Theo lãnh đạo TPBank chia sẻ, với đà tăng trưởng hiện tại, ngân hàng tự tin về khả năng hoàn thành hoặc vượt kế hoạch 5.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế mà cổ đông đã giao trong năm 2021.

Lợi nhuận của những ngân hàng nhỏ cũng có tốc độ tăng mạnh như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank - Mã: SGB) vừa công bố đạt 137 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành xong kế hoạch cả năm.

Lợi nhuận nửa đầu năm của các nhà băng lớn đầu ngành cũng ở mức cao, chẳng hạn Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) khoảng 13.000 tỉ đồng, Ngân Hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) ước đạt 13.000 tỉ đồng…

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) cũng vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm với mức lãi khủng. Theo đó, tính đến hết quý II năm nay, tổng thu nhập từ hoạt động của MB tăng 35,8% đạt hơn 8.924 tỷ đồng và 6 tháng tăng 40% đạt hơn 18.117 tỷ. Tổng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng hợp nhất quý 2 tăng 16,5% đạt 3.406 tỷ đồng, 6 tháng tăng 56% đạt 7.986 tỷ.

Và sẽ là thiếu sót nếu không kể đến Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán VBB). Theo công bố báo cáo tài chính quý II/2021 với lợi nhuận trước thuế của Vietbank đạt hơn 202 tỷ đồng, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 162 tỷ đồng, tăng 249,5%.

Nguồn thu đóng góp chính vào lợi nhuận quý II của Vietbank tăng trưởng mạnh đến từ hoạt động tín dụng. Thu nhập lãi thuần của ngân hàng trong kỳ đạt hơn 241 tỷ đồng, cao gấp hơn 5,5 lần quý II/2020.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh doanh khác như dịch vụ, kinh doanh ngoại hối cũng có mức tăng trưởng hai chữ số. Tổng thu nhập hoạt động của Vietbank quý này đạt 556 tỷ đồng, tăng 60,9%; trong khi chi phí hoạt động chỉ tăng 16,7% lên 323 tỷ đồng.

Do đó, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh đạt con số 233 tỷ đồng, gấp gần 3,4 cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng đạt 326 tỷ đồng, tăng 13,3% so với nửa đầu năm ngoái và thực hiện được 30% kế hoạch năm.

Bất chấp dịch bệnh ngành ngân hàng vẫn sẽ duy trì được khả năng sinh lời cao
Lợi nhuận trước thuế của Vietbank đạt hơn 202 tỷ đồng, tăng 250% so với cùng kỳ năm trước.

Những thông tin lợi nhuận tích cực trong nửa đầu năm nay được đưa ra giữa lúc nền kinh tế đang gặp những thách thức của làn sóng dịch bệnh, và ngành ngân hàng cũng đã thực hiện tích cực chính sách hỗ trợ lãi suất suốt từ năm 2020 tới nay, cho thấy các nhà băng đã biết cách thích ứng để vừa đảm bảo mục tiêu lợi nhuận vừa hỗ trợ được khách hàng.

Soi kỹ báo cáo tài chính bán niên của các ngân hàng, có thể thấy rằng nguồn thu chính vẫn đến từ thu nhập lãi thuần, tức là hoạt động cho vay. Vậy tại sao trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng các ngân hàng vẫn đẩy tăng nhanh được tín dụng? Đại diện TPBank cho biết, do ngân hàng đã áp dụng đầy đủ cả 3 trụ cột của tiêu chuẩn quản trị rủi ro Basel II, nên đã có khả năng lựa chọn cho vay đối với những khách hàng tốt và phân bổ dòng tín dụng hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, dù nền kinh tế đang gặp khó khăn, ngân hàng phải thực hiện cơ cấu nợ và hỗ trợ lãi suất cho nhiều khách hàng, tín dụng vẫn tăng trưởng mạnh và tỷ lệ nợ xấu của TPBank cũng ở mức rất thấp. Ngoài ra, ngân hàng còn thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ cả cho phần dự  phòng bổ sung cho dư nợ được tái cơ cấu theo thông tư 03 mới ban hành.

Và đó cũng là lý do mà các ngân hàng mới đây được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh room tín dụng cả năm lên mức cao hơn nhiều so với mức cũ, điển hình là TPBank được 17,4%, Techcombank là 17%, MB là 15% và VPBank là 12,1%...

Tiếp tục tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm

Những tín hiệu tốt đã đến với hầu hết các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2021. Các ngân hàng tiếp tục được dự báo vẫn duy trì được khả năng sinh lời tốt để đạt hoặc thậm chí vượt mục tiêu trong năm nay.

Trong báo cáo phân tích, các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) khẳng định ngân hàng là một trong những ngành chống chịu tốt nhất trước dịch Covid-19, vì vậy vẫn sẽ duy trì được khả năng sinh lời cao trong nửa cuối năm.

Có nhiều lý do để ACBS đi đến kết luận trên. Trước tiên là các ngân hàng trong hai năm qua đã nhanh chóng điều chỉnh chính sách tín dụng theo hướng chặt chẽ hơn để phù hợp với bối cảnh chung của thị trường. Nhờ đó rủi ro tín dụng cũng giảm đi và mức nợ xấu phát sinh mới cũng được kiểm soát. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua gần như tất cả các ngân hàng đều đặt trọng tâm khai thác vào phân khúc bán lẻ, cụ thể là các khách hàng cá nhân.

Chiến lược này khác với những gì xảy ra trong quá khứ, khi các ngân hàng đều hướng đến mảng bán buôn với những khách hàng doanh nghiệp lớn là chủ yếu. Chính sự điều chỉnh chiến lược này đã giúp các ngân hàng phân tán được rủi ro đáng kể trong giai đoạn kinh tế bất ổn, và duy trì được sự ổn định.

Lý do thứ ba, theo bản phân tích này, là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh như nhà hàng, khách sạn, du lịch…lại chiếm tỷ trọng dư nợ thấp trong tổng dư nợ của ngân hàng. Và cuối cùng, dịch bệnh còn khiến lãi suất huy động đầu vào giảm và CASA tăng lên, qua đó giúp tăng thu nhập từ tín dụng và lợi nhuận của các ngân hàng tăng trưởng mạnh mē.

"Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tín dụng vẫn tiếp tục mạnh mẽ và tăng trưởng tín dụng sẽ duy trì ở mức cao trong 6 tháng cuối năm 2021, đặc biệt là trong quý IV/2021. Chúng tôi duy trì dự phóng tăng trưởng tín dụng năm 2021 đạt 14%, tương đương với mục tiêu cao nhất của Ngân hàng Nhà nước,” các chuyên gia của ACBS viết trong báo cáo.

Dự báo trên cũng trùng với nhiều đánh giá khác của giới phân tích và cả những người làm lâu năm trong lĩnh vực tài chính. Công ty chứng khoán SSI, trong báo cáo mới nhất nhận định về ngân hàng Techcombank, cũng dự báo ngân hàng này có khả năng đạt lợi nhuận là 22.300 tỷ đồng trong năm nay, cao hơn nhiều mục tiêu 19.800 tỷ đồng của ngân hàng.

Sau lợi nhuận khủng các ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm
Các ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm.

Đồng quan điểm về mức tăng trưởng của các ngân hàng, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo phân tích cụ thể về TPBank. Trong đó nhận định ngân hàng này hoàn toàn có thể đạt được 5.800 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 32% so với năm 2020, như mục tiêu đề ra.

CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) thậm chí còn đưa ra dự báo lợi nhuận cả năm 2021 của TPBank ở mức 6.136 tỷ đồng, tăng 39,8% so với năm ngoái. TPBank vừa qua đã được NHNN chấp thuận cho tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, đồng thời hạn mức tín dụng cho cả năm nay cũng được tăng từ 11,5% lên 17,4%. CIS tin rằng nguồn vốn mở rộng sẽ tạo thuận lợi để mở rộng kinh doanh trong nửa cuối năm. Bên cạnh đó, lợi thế về ngân hàng số cũng được cho là thế mạnh của TPBank.

“Chúng tôi tin rằng công nghệ hiện đại vẫn là thế mạnh của TPBank so với ngành. Mô hình LiveBank sẽ tiếp tục chứng minh tính hiệu quả khi thu hút thêm được lượng tài khoản mở mới cao, nhằm thúc đẩy CASA, đồng thời tối ưu hóa hơn nữa chi phí hoạt động,” báo cáo của CSI viết.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tạm khoá báo có được cho là từ khoá hot nhất hiện nay sau khi bà chủ Đại Nam liên tục nhắc đến từ khoá này về vấn đề "sao kê" của Thuỷ Tiên và Công Vinh.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/9, đồng USD tiếp tục treo cao mức cao nhất 3 tuần khi nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng hôm nay 20/9 trở về mức thấp nhất trong 4 tuần và đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

VietinBank vừa phát đi thông báo bán nợ vay tiêu dùng của 264 khách hàng cá nhân để thu hồi nợ với tổng giá trị lên tới gần 6,6 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng này tiến hành rao bán nợ vay tiêu dùng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu do các ngân hàng không còn dịch vụ đòi nợ thuê...

Theo NHCSXH, đến nay ngân hàng này đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh thành phố.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455