Lý do ngân hàng báo lãi lớn trong khi người dân, doanh nghiệp khốn đốn vì dịch?

Phân tích về nguyên nhân đẩy lợi nhuận của các ngân hàng tăng cao, ông Lý Hoài Văn, Phó Tổng giám đốc OCB cho rằng, các ngân hàng trong 2 năm vừa qua hoạt động tốt nhờ 4 yếu tố.

Lợi nhuận tăng bất chấp dịch bệnh

Mới đây, đồng loạt các ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý II/2021. Theo đó, bức tranh doanh thu, lợi nhuận của ngành ngân hàng phủ một gam màu sáng.

Lý do ngân hàng báo lãi lớn trong khi người dân doanh nghiệp khốn đốn vì dịch

Hàng loạt ngân hàng công bố lợi nhuận tăng trong 6 tháng đầu năm. (Ảnh: Báo Đầu tư)

BIDV cho biết, 6 tháng đầu năm ngân hàng này ghi nhận mức lãi trước thuế tăng 85% lên 8.100 tỷ đồng nhờ tăng thu và kiểm soát chi phí hoạt động. 

Với kết quả này, lợi nhuận của nhà băng có quy mô tài sản top đầu hệ thống, đang xếp thứ 5 sau Vietcombank, VietinBank, Techcombank và VPBank.

Vietinbank cũng là một trong những ngân hàng top đầu có tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 chuyển biến tích cực.

Cụ thể, ước tính lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt khoảng 13.000 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, so với chỉ tiêu lợi nhuận 16.800 tỷ đồng của cả năm, Vietinbank đã hoàn thành hơn 3/4 kế hoạch, dù mới đi qua nửa chặng đường. Các chỉ tiêu kinh doanh khác ngân hàng này cũng đạt kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm.

Techcombank cũng đạt 11.500 tỉ đồng, tăng trưởng 71,2% so với cùng kỳ năm trước, tổng thu nhập hoạt động tăng 52,1%, đạt 18.100 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) 3,7%.

Mức tăng này có thể nói hết sức ngoạn mục trong bối cảnh hầu hết ngành nghề, doanh nghiệp đều khó khăn.

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế VPBank cũng đạt hơn 9.000 tỉ đồng, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó mảng ngân hàng (NH) riêng lẻ đóng góp 88% vào lợi nhuận hợp nhất. 

Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 với tổng thu nhập hoạt động tăng 27,74% so với cùng kỳ 2020, đạt 6.233 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế bán niên của ngân hàng đạt hơn 3.007 tỷ đồng, tăng 47,8% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 54% kế hoạch cả năm.

Đáng chú ý, kết quả kinh doanh 6 tháng của ngân hàng này cho thấy, nhiều chỉ tiêu quan trọng hầu như đã gần về đích cả năm.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng tài sản của TPBank đạt hơn 242.000 tỷ đồng, gần đạt mục tiêu 250.000 tỷ đồng cho cả năm.

Tổng huy động vốn cũng tương đương 98,3% kế hoạch năm, đạt hơn 217.000 tỷ đồng, tăng 17,46% so với cuối năm 2020.

Tăng trưởng tín dụng của TPBank cũng gần chạm mức trần được Ngân hàng Nhà nước cho phép, đạt khoảng 11% trong nửa đầu năm.

Lợi nhuận của những NH nhỏ có tốc độ tăng mạnh như Saigonbank vừa công bố đạt 137 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành xong kế hoạch cả năm. 

Tương tự, LienVietPostBank cũng chỉ cần nửa năm để hoàn thành 2/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm với 2.000 tỉ đồng. 

Hay lợi nhuận trước thuế của OCB tăng trưởng 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.661 tỉ đồng...

Trong một báo cáo phát hành gần đây, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, lợi nhuận của toàn ngành ngân hàng trong quý II/2021 và các quý tới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ biên lãi ròng (NIM) được cải thiện; tăng trưởng tín dụng cao trong khi chi phí huy động vốn vẫn ở mức thấp.

Trước đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng nhận định, ngành ngân hàng sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay, với mức tăng dự báo là 27%, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát.

Vì sao dịch bệnh khó khăn nhưng ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt?

Mới đây, tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021”, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán - Ngân hàng HSBC Việt Nam đã nêu nhiều nguyên nhân đã thúc đẩy lợi nhuận của ngành ngân hàng tăng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh.

Lý do ngân hàng báo lãi lớn trong khi người dân doanh nghiệp khốn đốn vì dịch

Ảnh: Nguồn tổng hợp BCTC quý 2/2021.

Cụ thể, theo ông Ngô Đăng Khoa, các tổ chức tín dụng đã nâng cao năng lực quản trị đặc biệt về vốn qua đó tăng hệ số an toàn vốn (CAR) và đáp ứng Basel II. 

Các ngân hàng đã tập trung đầu tư công nghệ, kỹ thuật số, thanh toán online. Không chỉ cá nhân mà các doanh nghiệp cũng sử dụng các dịch vụ của ngân hàng nhiều hơn. 

Đáng chú ý, một nguyên nhân khác là do trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, phần lớn các doanh nghiệp không đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh thay vào đó để tiền trong tài khoản phòng ngừa. Tiền trong tài khoản của doanh nghiệp nhiều hơn giúp tăng tiền gửi không kỳ hạn (CASA). Nguồn vốn chi phí rẻ giúp thúc đẩy lợi nhuận của các ngân hàng.

Cùng với đó, theo đại diện Ngân hàng HSBC Việt Nam, CASA tăng dẫn đến chi phí vốn giảm, hỗ trợ thu nhập từ lãi tăng do lãi biên (NIM) giãn ra. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng tăng nguồn thu ngoài lãi như thu phí bảo hiểm, bảo lãnh, thu xếp hợp vốn, giấy từ có giá,...

Về thị trường tiền tệ, vị đại diện HSBC cho rằng, thanh khoản thị trường liên ngân hàng rất tốt, 6 tháng đầu năm lãi suất overnight chỉ 0,12-0.2% và hiện giờ chỉ tầm 0,6-0,7%. Do đó, khi chúng ta giảm lãi suất thì thị trường 2 cũng không thay đổi quá nhiều.

Phân tích về nguyên nhân đẩy lợi nhuận của các ngân hàng tăng cao, ông Lý Hoài Văn, Phó Tổng giám đốc OCB cho rằng, các ngân hàng trong 2 năm vừa qua hoạt động tốt nhờ 4 yếu tố.

Thứ nhất, là sự khác nhau giữa khủng hoảng dịch bệnh với khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. Mức tác động là khác nhau. Trong cuộc khủng hoảng cách đây hơn 1 thập kỷ, thị trường gần như mất thanh khoản, rủi ro về đối tác ảnh hưởng lớn đến thanh khoản toàn ngành ngân hàng. Tuy nhiên trong cuộc khủng hoảng lần này, hệ thống tài chính vẫn đang hoạt động tốt nhờ chính sách của NHTW can thiệp kịp thời hỗ trợ nền kinh tế. đặc biệt là doanh nghiệp.

Thứ hai, trong 2 năm vừa qua, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng khả quan với GDP trên 6%, lạm phát và lãi suất được duy trì ổn định giúp ngành ngân hàng hoạt động tốt.

Thứ ba, sau cuộc khủng hoảng 2008-2009, Chính phủ đã đi qua giai đoạn cơ cấu 5 năm lần thứ nhất và ngân hàng đã đáp ứng được năng lực tài chính, đặc biệt về vốn. Bên cạnh đó, việc xử lý nợ xấu được đẩy nhanh, phần lớn các ngân hàng đã xử lý được nợ xấu bán cho VAMC giúp nâng cao nền tảng của ngân hàng tốt hơn.

Thứ tư, các ngân hàng đã mở rộng các sản phẩm dịch vụ, đa dạng hóa nguồn thu. Trước đây, thu tín dụng trên 90% thì đến nay các ngân hàng đã giảm được sự phụ thuộc vào tín dụng. Đây là nền tảng giúp ngân hàng hoạt động tốt.

Cùng với những thuận lợi có được từ hoạt động kinh doanh, lãnh đạo của HSBC cho hay, nhờ những yếu tố từ kinh tế vĩ mô cũng đã tạo đà cho tăng trưởng của ngành ngân hàng.

Về lạm phát, chúng ta có những áp lực nhất định tuy nhiên HSBC dự đoán lạm phát khoảng 2,8%, năm sau 3,4-3,5% thấp hơn mục tiêu Chính phủ đặt ra là 4%. Do đó không đáng lo ngại nhiều nhưng vẫn cần phải lưu ý đặc biệt trong bối cảnh tình lạm phát hàng hóa trên thế giới.

Việt Nam là nước nhận được ngoại tệ do đó tiền đồng sẽ tăng giá từ 0,5-0,6% từ đầu năm. Tỷ giá do thị trường quyết định và trong biên độ giao dịch như vậy được đánh giá là ổn đỉnh. Tỷ giá tiền đồng giao động trong khoảng 23.100 trong năm nay và năm sau.

Đối với các NHTW thế giới, Fed khả năng sẽ tăng lãi suất vào 2023 trong 2 lần tháng 6 và tháng 12 mỗi lần 0,25 điểm. Với tình hình biến chủng Delta lây lan nhanh gần đây tại Mỹ và Châu Âu có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Nhưng nhìn chung kinh tế của các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu vẫn sẽ tăng trưởng khả quan.

Lạm phát của Mỹ khoảng tầm 3,4% trong năm nay, cao hơn mức Fed đặt ra 2% nhưng năm sau sẽ giảm xuống còn 1,6%. Châu Âu khoảng tầm 4% và Trung Quốc khoảng 8,5%. Những nền kinh tế đó tăng trưởng nhanh sẽ hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu.

Mặc dù ngân hàng liên tục báo lãi nhưng theo đánh giá chung, hoạt động của nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do sản xuất kinh doanh đình trệ, do thị trường đóng băng vì dịch bệnh. Trước tình hình này, lãnh đạo HSBC cũng cho biết, ngân hàng này cố gắng giảm lãi suất và đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, gần đây NHNN và các ngân hàng đã bắt đầu thanh toán cho nhau những khoản mà NHNN mua ngoại tệ khoảng vài tỷ đô, tương ứng tiền đồng sẽ được bơm thêm vào hệ thống. Các ngân hàng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động cho vay.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/9, đồng USD tiếp tục treo cao mức cao nhất 3 tuần khi nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng hôm nay 20/9 trở về mức thấp nhất trong 4 tuần và đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

VietinBank vừa phát đi thông báo bán nợ vay tiêu dùng của 264 khách hàng cá nhân để thu hồi nợ với tổng giá trị lên tới gần 6,6 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng này tiến hành rao bán nợ vay tiêu dùng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu do các ngân hàng không còn dịch vụ đòi nợ thuê...

Theo NHCSXH, đến nay ngân hàng này đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh thành phố.

Từ đầu tháng 9 đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) liên tục rao bán tài sản đảm bảo nợ của hàng loạt các doanh nghiệp điểm mặt trong đó có thể kể đến là khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, Công ty TNHH Phát triển Thương Mại Dịch vụ Việt Úc, Công ty TNHH Ngôi Sao Việt, Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông... với mức giá lên tới cả hàng trăm tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455