Tin nóng:

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41, Việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Phiên bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 diễn ra sáng nay (10/9) sau 3 ngày làm việc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên bố bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 và chuyển giao chức Chủ tịch AIPA tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, nước chủ nhà của AIPA 42.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 Việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei
 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch AIPA 41 phát biểu Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41.

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cùng với những kết quả đã đạt được của những đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Các nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, AIPA 41 cũng nêu cao việc tăng cường năng lực giám sát thực thi các cam kết quốc tế, khu vực về thương mại, đầu tư và coi đây là những công cụ trọng yếu thúc đẩy hội nhập toàn diện của Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài. Chúng ta cam kết cùng nhau nỗ lực hỗ trợ phát triển nền tảng số, kết nối số có tính đến bảo đảm an ninh số; cùng nhau nâng cao tay nghề, kỹ năng và hiểu biết nhằm tận dụng các cơ hội do Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại.

Tại phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA.

Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Kỷ niệm chương và chứng nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA cho Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã long trọng chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 Việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch cho Brunei
Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa quyền lực của AIPA cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam.

Trong Đại hội đồng AIPA lần này, Đại hội đồng quyết định kết nạp Norway, Morocco là Nghị viện quan sát viên mới của AIPA. Đại hội đồng đã nhất trí cao thông qua Bản thông cáo chung ghi nhận và đánh giá toàn diện kết quả Đại hội đồng AIPA lần thứ 41.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện chúng ta đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. Những văn kiện chúng ta thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN.

"Tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác của AIPA tiếp tục soi sáng cho AIPA và vào giây phút xúc động này, tôi xin long trọng chuyển giao chức Chủ tịch AIPA tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam. Xin chúc mừng Brunei Darussalam và mong được gặp lại các bạn trong năm 2021. Hy vọng khi đó đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455