11:08 16/03/2022

Bệnh viện FV xin lỗi sản phụ về đề nghị nằm viện thêm 14 ngày

Liên quan tới vụ sản phụ tố Bệnh viện FV tắc trách trong quá trình sinh con của chị và điều trị vết bỏng cho con chị, Sở Y tế TP.HCM đã chuyển vụ việc qua thanh tra sở và yêu cầu Bệnh viện FV báo cáo vụ việc.

Nữ sản phụ tố Bệnh viện FV tắc trách, chậm trễ...

Mới đây, chị Hoàng Ánh H. (SN 1990, ngụ TP.HCM) đã gửi đơn cầu cứu đến Sở Y tế TP.HCM và gọi điện cầu cứu đến Bộ Y tế, đề nghị Hội đồng chuyên môn cấp Sở, Bộ làm rõ vấn đề chuyên môn một cách khách quan, công tâm liên quan tới việc sinh con của chị và điều trị vết bỏng cho con trai tại Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM).

Bệnh viện FV xin lỗi sản phụ về đề nghị nằm viện thêm 14 ngày
Sau 2 ngày bất tỉnh chị H. được thông báo mình bị băng huyết sau sinh, phải truyền 4,5 lít máu.

Chị H. cho biết, vào ngày 14/5/2021, chị được gia đình đưa đến Bệnh viện FV (quận 7, TPHCM) để sinh con. Trước khi nhập viện, chị đã liên hệ với bác sĩ Đạt tại Bệnh viện FV (người khám và theo dõi thai kỳ cho chị H.) với mong muốn được bác sĩ Đạt đỡ sinh và đã nhận được sự đồng ý.

Tuy nhiên, đến 19h cùng ngày, chị H. lại được một bác sĩ tên Nam đặt thuốc giục sinh và được yêu cầu tiếp tục nằm chờ theo dõi. Theo bà H., khoảng 30 phút sau, âm đạo của chị có xuất hiện máu; sau đó cơ thể run rẩy, máu chảy không ngớt…

"Tôi và chồng liên tục gọi hộ sinh, họ vào kiểm tra và nói tôi đau đẻ như những sản phụ khác. Đến khoảng 1h sáng ngày 15/5/2021, bác sĩ Đạt bước vô, thấy tình hình nguy cấp, tim thai giảm, họ đưa tôi đi mổ cấp cứu bắt con. Tôi bất tỉnh hơn 2 ngày, nằm tại phòng ICU của bệnh viện và gia đình tôi không được biết chuyện gì đã xảy ra với tôi", chị H. trình bày.

Cũng theo chị H., khi tỉnh dậy, bà được thông báo mình bị băng huyết sau sinh, phải truyền 4,5 lít máu. Chị H. cho rằng, chị đã có dấu hiệu xuất huyết khi đang giục sinh nhưng bác sĩ đã không thăm khám kịp thời, khiến chị bị mất máu, hôn mê và suy thai. Dẫn đến những hậu quả nặng nề về sau.

Đến ngày 24/5/2021, chị H. được một bác sĩ tên Bình thăm khám xem đã đủ điều kiện xuất viện hay chưa. Sau đó, chị được bác sĩ yêu cầu tiếp tục điều trị thêm 14 ngày vì bị viêm đài bể thận. "Tôi nghe xong như sét đánh ngang tai, đến buổi chiều ngày hôm đó, tôi yêu cầu đại diện bệnh viện đến giải đáp khiếu nại của tôi về việc tôi bị băng huyết, về việc bác sĩ Bình khám bằng mắt để đưa ra chẩn đoán tôi bị viêm đài bể thận", chị H. búc xúc.

Chưa dừng lại ở đó, chị H. còn bức xúc cho biết, vào ngày 31/12/2021, chị và chồng đưa con đến phòng khám cấp cứu Bệnh viện FV để điều trị do bàn tay trái của bé bị bỏng nước nóng. Tuy nhiên, con trai chị phải chờ hơn 1 tiếng để được cấp cứu.

"Bệnh viện cử bác sĩ khoa Nhi - bác sĩ Diệu xuống thăm khám, bác sĩ Diệu mở cuốn cẩm nang y khoa ra để xem cách chữa. Tiếp theo đó, bác sĩ Diệu tiếp tục kê sai đơn thuốc khiến vết bỏng của con trai tôi trở nặng, thuốc uống khiến bé bị viêm dạ dày cấp dẫn đến nôn, ói, trào ngược dạ dày, sức khỏe suy yếu", chị H. nói.

Theo chị H., sau hơn 9 tháng sinh con tại Bệnh viện FV, cơ thể chị vẫn không thể hồi phục, vì bị băng huyết và chị nghi ngờ về việc mình không thể sinh con được nữa. Con trai chị cũng chịu đau đớn vì dạ dày bị trào ngược, bị nôn ói. 

Bệnh viện FV xin lỗi sản phụ về đề nghị nằm viện thêm 14 ngày
Vết bỏng trên tay con trai chị H.

Đề nghị sản phụ điều trị kháng sinh 14 ngày vì...lo ngại quá mức

Hiện Bệnh viên FV cũng đã có thông báo chính thức về vụ việc của chị H. Theo đó, quá trình sinh con của chị H tại Bệnh viện FV từ ngày 14/5/2021 đến ngày 25/5/2021: Chị H. đã theo dõi toàn bộ quá trình thai kỳ với bác sĩ Võ Triệu Đạt của FV. Tuy nhiên, vào lúc chị H. nhập viện để sinh thì bác sĩ Đạt đang thực hiện một ca sinh khác. 

Bác sĩ Nam là bác sĩ trực Khoa Sản lúc đó đã cùng nữ hộ sinh thăm khám và chăm sóc cho chị H. Sau đó nữ hộ sinh tiếp tục theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ của chị H. theo đúng quy trình, đồng thời liên tục cập nhật diễn tiến cho bác sĩ Đạt trong phòng sinh. Việc có cơn gò tử cung đau và vỡ ối là hiện tượng thông thường sau khi đặt thuốc giục sinh và theo quy trình, nữ hộ sinh sẽ theo dõi cho đến khi cổ tử cung mở 3-4cm thì đưa vào phòng sinh để theo dõi tiếp và báo bác sĩ. Trong trường hợp của chị H., nữ hộ sinh theo dõi thấy có dấu hiệu suy thai trên biểu đồ ghi tim thai và cơn gò (CTG), cổ tử cung mới mở 2cm, nên đã báo bác sĩ Đạt và bác sĩ Đạt cho chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp cho chị H.

"Việc băng huyết sau sinh do cổ tử cung bị đờ là một biến chứng sản khoa có thể xảy ra sau sinh do tử cung không thể co hồi sau khi em bé ra đời, và gây băng huyết. Trường hợp của chị H. cũng vậy. Bác sĩ phải thực hiện thủ thuật thắt động mạch và truyền một lượng máu lớn cho chị H. và cứu sống tính mạng của chị, giữ được tử cung để bảo toàn khả năng sinh đẻ sau này cho chị H.. Việc chị H. phản ánh bệnh viện làm cho bà “không thể có thêm con” là không chính xác", bệnh viện FV khẳng định.

Về việc bác sĩ của Bệnh viện FV đề nghị chị H. nằm viện thêm 14 ngày sau khi "khám bằng mắt" và đưa ra chẩn đoán bà bị viêm đài bể thận, Bệnh viện FV cho biết: Chị H. được theo dõi tại phòng Chăm sóc đặc biệt chuyên sâu (ICU) và sau đó tại phòng Chăm sóc đặc biệt (HDU). Việc mất nhiều máu đã dẫn đến tình trạng sốc xuất huyết, gây nên suy thận cấp trong những ngày chị H. nằm tại ICU và bác sĩ Đạt đã yêu cầu ý kiến chuyên khoa của Bác sĩ Bình – Chuyên Khoa Nội về vấn đề thận của chị H. 

Trong quá trình thăm khám, quả thực bác sĩ Bình lo ngại chị H. có thể bị viêm bể thận cấp nên có đề nghị bà H. tiếp tục nằm viện để điều trị thêm một đợt kháng sinh trong 14 ngày. Việc bác sĩ Bình lo ngại xuất phát từ tiền sử là chị H. đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu tương tự với vi khuẩn đa kháng vào khoảng 4 tháng trước đó và đã phải dùng ống thông tiểu khi nằm tại phòng ICU trong đợt nhập viện này. Tuy nhiên, chị H. đã từ chối kế hoạch điều trị này và xuất viện vào ngày hôm sau. 

"Bác sĩ Bình đã công tác tại FV trong nhiều năm qua và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào trình độ chuyên môn và sự trung thực của bác sĩ. Bác sĩ Bình có thể đã lo ngại quá mức nhưng chúng tôi tin tưởng rằng bác sĩ hoàn toàn trung thực trong việc đề nghị kế hoạch điều trị chăm sóc cho chị H.. Chúng tôi đã viết thư giải đáp thắc mắc của chị H. và xin lỗi chị nếu lời đề nghị của bác sĩ đã khiến chị phiền lòng", Bệnh viện FV cho biết.

Bệnh viện FV xin lỗi sản phụ về đề nghị nằm viện thêm 14 ngày
Bệnh viện FV bị tố tắc trách

Về phản ánh trường hợp điều trị bỏng bàn tay trái cho con trai của chị H, Bệnh viện FV cho biết: Vào lúc 16h26 ngày 31/12/2021, vợ chồng chị H. đưa con trai đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện FV để thăm khám vì bé bị bỏng nước nóng. Lúc 16h30 (chỉ 4 phút sau chứ không phải “hơn 1 tiếng sau”), bác sĩ Diệu, bác sĩ trực Khoa Nhi, đã thăm khám vết bỏng của bé, vết bỏng không có dấu hiệu nghiêm trọng và bác sĩ đã phân loại vết bỏng thuộc độ 1 với một số chỗ ở độ 2.

Theo quy định của bệnh viện thì bất cứ bệnh nhân nhi nào dưới 3 tuổi cũng phải được bác sĩ Nhi Khoa thăm khám để phòng ngừa những vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân bỏng thì tùy mức độ bỏng sẽ cần bác sĩ chuyên khoa bỏng hay bác sĩ ngoại khoa hay bác sĩ Cấp Cứu trực tiếp xử lý. Trong trường hợp này, bé là bệnh nhân nhi nên cần và đã được bác sĩ Khoa Nhi thăm khám, với vết bỏng nhẹ nên bác sĩ Diệu hoàn toàn có thể xử lý được.

Bác sĩ Diệu đã tư vấn đưa bé hàng ngày đến Khoa cấp cứu để thay băng, và tái khám với bác sĩ Diệu 4 ngày sau tại Phòng khám ngoại trú. Tuy nhiên gia đình đã hoàn toàn không đưa bé quay lại bệnh viện FV cho đến ngày 25/1/2022 (sau hơn 3 tuần) khi bé được đưa đến khám bệnh với bác sĩ Xuân Anh vì bé bị nôn ói kéo dài suốt 3 tuần qua. Lúc này vết bỏng đã lành. Bác sĩ Xuân Anh đã tư vấn chị H. đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để được tầm soát chuyên sâu về vấn đề tiêu hóa của bé vì vấn đề tiêu hóa của bé không liên quan đến vết bỏng hay việc điều trị vết bỏng.

"Tuy nhiên dường như ai đó đã nói với gia đình bà H. rằng thuốc Alphachymotrypsine có thể gây loét dạ dày cho trẻ em và gia đình cho rằng đây là nguyên nhân gây ra tình trạng nôn ói kéo dài của bé cho nên chị H. đã đến bệnh viện để than phiền, cho rằng bác sĩ Diệu chỉ định sai thuốc điều trị bỏng...Thuốc Alphachymotrypsine được kê toa để giảm viêm vì vậy việc kê toa thuốc này để điều trị vết bỏng độ 2 không phải là một sai sót, mặc dù hiệu quả của nó có thể thấp. Thuốc này hoàn toàn không chống chỉ định ở trẻ em và chưa bao giờ là nguyên nhân của vấn đề nôn ói hoặc loét dạ dày", Bệnh viện FV cho biết.

Bệnh viện FV xin lỗi sản phụ về đề nghị nằm viện thêm 14 ngày
Sở Y tế TP.HCM đã tiếp nhận đơn của chị H. và yêu cầu bệnh viện FV báo cáo về vụ việc.

Cũng theo Bệnh viện FV, bệnh viện này đã 2 lần họp Hội đồng chuyên môn và khẳng định rằng bệnh viện không có sai sót chuyên môn trong cả quá trình sinh con của chị H. cũng như trong quá trình điều trị bỏng cho con trai của bà tại Bệnh viện FV.

Liên quan tới vụ việc này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết thanh tra Sở Y tế đã ghi nhận vụ việc này và đã có buổi làm việc với bệnh viện. Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện FV báo cáo vụ việc, báo cáo kết quả về hội đồng chuyên môn của bệnh viện, báo cáo cách xử lý của bệnh viện về vụ việc này, sau đó, sẽ xem xét vụ việc. Nếu người khiếu nại vẫn không hài lòng với cách giải quyết vụ việc của bệnh viện thì sẽ lập hội đồng chuyên môn cao hơn là cấp Bộ Y tế để xem xét. 
 

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên