14:39 15/06/2022

Bị ong đốt khi làm vườn, người đàn ông sốc phản vệ nặng

Bị ong vàng (một số nơi gọi là ong vang) đốt khi làm vườn, nam bệnh nhân 40 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện hồi hộp ngày càng tăng, khó thở...

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa thông tin, chiều tối 14/6, tại đây đã cấp cứu nam bệnh nhân tên N.X.T, 40 tuổi (Đoan Hùng – Phú Thọ) bị sốc phản vệ nặng do ong vàng đốt.

Theo người nhà, trong khi dọn vườn nhà, anh N.X.T, không may bị đàn ong vàng đốt. Vốn là kĩ sư thiết bị y tế, đồng thời hiện cũng đang công tác tại bệnh viện nên hiểu được tình trạng của mình có thể có nguy cơ phản vệ với nọc ong nên bệnh nhân được người nhà nhanh chóng đưa vào viện cấp cứu khẩn.

Chỉ sau đó ít phút sau khi ong đốt, bệnh nhân cảm thấy triệu chứng hồi hộp, tức ngực khó thở tăng nhiều. 

Bị ong đốt khi làm vườn người đàn ông sốc phản vệ nặng
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) do bị ong vàng đốt.

Quãng đường từ nhà tới bệnh viện chỉ hơn 1 km nhưng khi tới trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, anh T rơi vào trạng thái tiền hôn mê, thở rít, SpO2 dưới 80%, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt , da, niêm mạc toàn thân tím tái ...  

Sau khi tiếp nhận, ê-kíp trực đã xử trí nhanh, chính xác, sử dụng kịp thời các thuốc vận mạch, chống sốc mà trong đó chủ lực vẫn là Adrenalin. Chỉ sau ít phút, bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định.

Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và có thể ra viện.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên