08:36 25/05/2022

Bình Dương: Bắt vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân vì “vẽ” dự án ma

Theo thông tin từ đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lô Thị Loan (SN 1979) và Châu Minh Sơn (SN 1978, chồng của đối tượng Loan, ngụ KP Tân Phước, phường Tân Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Cơ quan điều tra bắt tạm giam Lô Thị Loan (SN 1979), Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân cùng chồng là Châu Minh Sơn (SN 1978, cùng ngụ tại phường Tân Bình, TP Dĩ An, Bình Dương) và Trần Trọng Giáp, là Cổ đông Công ty Phước Điền; trụ sở đặt tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo điều tra của Công an tỉnh Bình Dương, năm 2018, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân (Công ty Tường Hy Quân) lập dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa (tên thương mại là Khu dân cư Tường Hy Quân hay Khu đô thị Hạnh Phúc) trên 13 thửa đất của nhiều người khác với tổng diện tích hơn 64.000m2 ở phường Chánh Phú Hoà, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương Bắt vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân vì “vẽ” dự án ma lừa bán chiếm đoạt 130 tỉ
Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam Châu Minh Sơn.

Ngày 3/5/2018, Công ty Tường Hy Quân đã giao cho Công ty Đất Việt thực hiện dịch vụ môi giới độc quyền bán đất nền tại dự án KDC Chánh Phú Hoà với tổng số đất nền được giao là 300 nền. Tổng giá trị chuyển nhượng của hợp đồng là 129 tỷ đồng.

Đến ngày 26/2/2019, Công ty Đất Việt đã bán 326 lô, vượt 26 lô so với hợp đồng và thu về số tiền hơn 140 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2019, Công ty Đất Việt đã bàn giao số tiền hơn 90 tỷ đồng cho Công ty Tường Hy Quân.

Sau khi được Công ty Tường Hy Quân giao cho độc quyền môi giới dự án, Công ty Đất Việt đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất nền, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn và thoả thuận đặt nền cho nhiều người dân và thu tiền.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận tố giác của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp có liên quan đến dự án KDC Chánh Phú Hòa. Tổng số tiền Công ty Đất Việt đã thu của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp vào khoảng 140 tỷ đồng.

Bình Dương Bắt vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân vì “vẽ” dự án ma lừa bán chiếm đoạt 130 tỉ
Dự án khu nhà ở Chánh Phú Hòa do Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân làm chủ đầu tư, tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, ký hợp đồng và thanh toán cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Địa ốc Đất Việt làm môi giới và đã trả đủ tiền nhưng đến nay chưa nhận được đất để xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, Công ty Đất Việt, Công ty Tường Hy Quân còn ký bán cho 19 khách hàng ngoài số 427 lô theo bản đồ phê duyệt tỷ lệ 1/500 với tổng cộng 41 lô có tổng diện tích khoảng 3.485m2 (diện tích trung bình mỗi lô 85m2), đã thu về số tiền gần 27,5 tỉ đồng.

Quá trình điều tra đến nay xác định: Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do Lô Thị Loan làm Giám đốc, tuy nhiên, mọi hoạt động của Công ty đều do Châu Minh Sơn, (là chồng của Lô Thị Loan) trực tiếp điều hành. Số tiền thu được do Châu Minh Sơn trực tiếp quản lý và sử dụng. 

Theo Công an Bình Dương, bà Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn chỉ mới tiến hành làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 thửa đất, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư Khu dân cư nhưng đã vẽ dự án không có thật, ký Hợp đồng môi giới độc quyền với Công ty Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân. 

Số tiền các đối tượng chiếm đoạt là gần 130 tỉ đồng. Hành vi của Lô Thị Loan và Châu Minh Sơn đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra xác minh, làm rõ hình vi phạm tội của các đối tượng. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương thông báo ai là bị hại, liên quan đến 2 Công ty nêu trên vui lòng liên hệ để phối hợp điều tra.

Liên quan đến dự án này, trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng tại số 955/SXD-TTrXD gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc tiếp công dân đột xuất đối với các hộ dân tại dự án khu nhà ở Chánh Phú Hoà tại phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Qua đây, được biết các hộ dân mua đất tại dự án khu nhà ở Chánh Phú Hòa do Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân làm chủ đầu tư, tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, ký hợp đồng và thanh toán cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Địa ốc Đất Việt làm môi giới và đã trả đủ tiền nhưng đến nay chưa nhận được đất để xây dựng nhà ở.

Do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Địa ốc Đất Việt nhiều lần hứa hẹn và thách thức các hộ dân, nên muốn tìm hiểu về thẩm quyền giải quyết và thông tin pháp lý của dự án khu nhà ở Chánh Phú Hòa để biết hướng giải quyết.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng địa ốc Đất Việt là đơn vị phân phối dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa (TX.Bến Cát) huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện giao dịch.

Với vi phạm này, chủ đầu tư là Công ty Tường Hy Quân bị phạt số tiền 285 triệu đồng và đơn vị môi giới là Công ty Đất Việt bị phạt 275 triệu đồng.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên