Bình Dương: Cho phép doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả cho người lao động

Ngày 10/10, Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản về điều kiện tham gia sản xuất tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh này.

Theo văn bản nêu rõ, về điều kiện tổ chức sản xuất, đối với cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” và “3 xanh” được tổ chức sản xuất khi có phương án đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 tại đơn vị gửi cho Ban Quản lý các khu công nghiệp; Sở Công Thương hoặc chính quyền địa phương.

Trước khi vào cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động phải được xét nghiệm sàng lọc ít nhất 2 lần (lần 1: trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm test nhanh hoặc PCR; lần 2: vào ngày bắt đầu làm việc bằng xét nghiệm test nhanh).

Bình DươngCho phép doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả cho người lao động
Bình Dương cho phép doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả cho người lao động.

Trong quá trình sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện nghiêm 5K trong thời gian tổ chức sản xuất. Đồng thời thực hiện việc xét nghiệm cho toàn bộ người lao động 2 lần/tuần trong 2 tuần đầu, kể từ ngày cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đi vào hoạt động. Từ tuần thứ 3 trở về sau, thực hiện xét nghiệm tối thiểu cho 20% người lao động trong tuần. 

Cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tự mua kit test, tự tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, tự cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông; tự chịu trách nhiệm khi mua loại kit test, quy trình test và kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký thực hiện mô hình “1 cung đường, 2 địa điểm” và mô hình “3 xanh” thì không cần làm xét nghiệm cho người lao động trước khi về nơi cư trú.

Các hộ kinh doanh cá thể tại vùng 1 tự thực hiện xét nghiệm cho tất cả người lao động 2 lần/tuần dưới sự giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động.

Các hộ kinh doanh cá thể tại vùng 2, 3 tự thực hiện xét nghiệm cho tất cả người lao động 1 lần/tuần dưới sự giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động. Riêng đối với người tiêm mũi 1 thực hiện xét nghiệm 2 lần/tuần.

UBND xã, phường chỉ đạo tổ COVID-19 cộng đồng hoặc Trạm Y tế lưu động hướng dẫn, giám sát và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho nhóm đối tượng này tham gia lưu thông. Đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ cấp test nhanh miễn phí.

Sở Y tế Bình Dương lưu ý, khuyến khích test nhanh mẫu gộp 3-5 để tiết kiệm chi phí. Không thực hiện xét nghiệm đối với người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

Tâm An

Bình luận bài viết

Trong quá trình chơi, không may quả bóng rơi xuống sông, một cháu bé 8 tuổi đã đuổi theo tìm. Hiện, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tung tích của cháu bé.

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM cho biết, đến ngày 31/12/2022 là hết thời hạn cấp đổi biển số vàng đối với xe kinh doanh vận tải theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an nhưng đến nay còn hơn 50.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải chưa thực hiện thủ tục đổi biển số vàng.

Áp thấp nhiệt đới cách Khánh Hòa khoảng 380km, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Dự báo thời tiết đêm nay 25/10 và ngày mai 26/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Nguyễn Đình Nhuận (25 tuổi, quê Đắk Lắk) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 2,4 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455