Bình Dương: Chuẩn bị đón người lao động từ các tỉnh, thành khác trở lại làm việc

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch thu hút, đón người lao động từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại làm việc, kể cả người lao động đã tiêm hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, người lao động từ các tỉnh, thành phố trở lại tỉnh Bình Dương làm việc được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những đối tượng chưa tiêm mũi 1 cũng như được đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 nhanh chóng, an toàn để đảm bảo đủ điều kiện khi trở lại các doanh nghiệp làm việc. Được các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông.

Doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động có nhu cầu tự tổ chức vận chuyển người lao động cần gửi phương án vận chuyển đến UBND các huyện, thị xã và thành phố (đối với các doanh nghiệp, đơn vị nằm ngoài khu công nghiệp), Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương (đối với các doanh nghiệp, đơn vị trong khu công nghiệp), Sở Công Thương (đối với các doanh nghiệp, đơn vị trong cụm công nghiệp) để các đơn vị này rà soát nhu cầu gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh. Phương tiện vận chuyển là xe ô tô của doanh nghiệp, đơn vị đã được Sở Giao thông vận tải Bình Dương cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện.

Khi vào Bình Dương, các phương tiện vận chuyển sẽ tập kết tại địa điểm đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án. Doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động chịu trách nhiệm về việc tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên cho người lao động cũng như đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Chi phí vận chuyển, chi phí test nhanh kháng nguyên cho người lao động (nơi người lao động đi và đến) do doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Bình Dương Chuẩn bị đón người lao động từ các tỉnh thành khác trở lại làm việc
UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch thu hút, đón người lao động từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở lại làm việc, kể cả người lao động đã tiêm hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trường hợp người lao động tự đăng ký nhu cầu về tỉnh Bình Dương, chủ động liên hệ với đầu mối tại các địa phương (đề xuất thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố) để đăng ký nhu cầu. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố sẽ gửi danh sách người lao động đăng ký nhu cầu đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương và thống nhất phương án hỗ trợ người lao động đến Bình Dương.

Khi vào Bình Dương, các phương tiện vận chuyển sẽ tập kết tại Bến xe Khách Bình Dương (đường 30 tháng 4, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một). Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho người lao động cũng như đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, trước khi bàn giao cho các địa phương tiếp nhận người lao động (nơi có người lao động đăng ký về cư trú/lưu trú).

Thời gian triển khai: Giai đoạn 1, từ ngày 20/10/2021 đến ngày 20/11/2021, ưu tiên cho người lao động đang làm việc theo Hợp đồng lao động ở các doanh nghiệp thực hiện tham gia sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến” và mô hình “3 xanh” trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp; giai đoạn 2: Từ sau 20/11/2021, thực hiện khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông vận tải.

Các doanh nghiệp, phương tiện, người điều khiển, người phục vụ phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn trong phòng, chống COVID-19 trong giao thông vận tải theo quy định. Người ngồi trên phương tiện phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên phương tiện và khai báo y tế theo quy định. Người tổ chức vận chuyển bằng xe ô tô phải quy định cụ thể danh sách xe, vị trí người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19. Trong suốt quá trình di chuyển, phương tiện xe ô tô chỉ được phép dừng tại các trạm dừng nghỉ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Đồng thời, kịp thời thông tin đến các ngành chức năng đối với các trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình vận chuyển.

Người lao động lên phương tiện phải xuất trình: Bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ lúc nhận kết quả). Thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển, thực hiện khai báo y tế và cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ...) tuân thủ các quy định theo phương tiện đưa ra và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế khác theo quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19.

Ngoài ra, chiều 22/10, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản hỏa tốc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trong đó có nội dung đánh giá cấp tỉnh thuộc cấp độ 2 (vùng vàng), cho nhà hàng, quán ăn hoạt động lại ở vùng xanh, vàng, cam.

UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thiên An

Bình luận bài viết

Sau khi ghi nhận 60 ca F0, UBND phường Phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã dựng hàng rào tôn tại nhiều lối ra vào khu tập thể Nguyễn Công Trứ để kiểm soát, khoanh vùng dập dịch.

Dự báo thời tiết đêm nay 2/12 và ngày mai 3/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Trong số 22 học sinh tại huyện Hà Trung nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19, 2 em xuất hiện triệu chứng co giật, được chuyển gấp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Trước số ca mắc COVID-19 những ngày qua tăng cao, Sở Y tế TP. HCM kiến nghị UBND TP đề xuất Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ duy trì trạm y tế lưu động đến hết tháng 12/2021.

Ngày 2/12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết tàu Marimoto Maru gặp nạn trên vùng biển tỉnh Bình Thuận.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455