Bình Dương quyết bảo vệ “vùng xanh”

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương vừa ban hành văn bản về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại các địa phương thuộc khu vực “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, căn cứ hướng dẫn tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQGngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 để xác định, đánh giá mức độ nguy cơ(vùng xanh, vùng vàng, vùng đỏ) đến tận khu phố/ấp, ngõ, hẻm và có các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình.

Với tinh thần và nguyên tắc chung là: Các địa phương chủ động chuẩn bị phương án đối phó với tình hình dịch bệnh và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở “mức cao hơn” và không được “chậm hơn” khi xử lý tình huống; khi nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội cần thận trọng, chặt chẽ, làm từng bước và đồng bộ, đảm bảo an toàn; thường xuyên phân tích, đánh giá, cập nhật tình hình, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; sản xuất kinh doanh phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn thực hiện mô hình 3 Xanh “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” tại khu vực “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy và đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; trường hợp không đảm bảo an toàn thì phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung cho phòng, chống dịch.

Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chóng dịch Covid-19 cấp huyện chịu trách nhiệm đánh giá, phân tích, nhận định tình hình và chỉ đạo thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội trong phạm vi “vùng xanh”của từng đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện; đồng thời phải xác định được người dân và công nhân ở “vùng xanh”; giao chính quyền cấp xã thực hiện quản lý chặt chẽ các đối tượng này để đảm bảo tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn trong “vùng xanh”. Tiếp tục thực hiện cách ly huyện với huyện, xã với xã, cách ly phong tỏa chặt các nơi có “điểm đỏ” trong khu vực “vùng vàng” và “vùng xanh”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện xem xét, quyết định và thường xuyên cập nhật, định kỳ hàng tuần tổ chức công bố, công khai, thông tin rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân về các đơn vị hành chính cấp xã, khu phố/ấp thuộc “vùng đỏ”, “vùng vàng”, “vùng xanh”; dự kiến thời gian chuyển hóa “vùng vàng, vùng đỏ” thành “vùng xanh” theo Kế hoạch số 146/KH-BCĐ để tạo khí thế, niềm tin trong các tầng lớp nhân dân về hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu 04 địa phương phía Bắc (Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên) tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 22/8/2021. Sau thời gian này, nơi nào đảm bảo các tiêu chí và an toàn thì nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội từng bước, thận trọng, chặt chẽ; đồng thời, các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để có thể đưa địa phương mình về trạng thái “bình thường mới” bền vững.

Bình Dương Đẩy mạnh phòng chống dịch Covid19 trong tình hình mới tại các địa phương thuộc khu vực “vùng xanh”
Đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới tại các địa phương thuộc khu vực “vùng xanh”.

Trong đó, không thực hiện áp dụng hạn chế tối đa việc lưu thông, hoạt động (giới nghiêm) trong khung thời gian từ 18h ngày hôm trước đến 06 giờ ngày hôm sau. Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát như hiện nay để kiểm tra, giám sát hoạt động di chuyển của người dân nhằm bảo vệ bền vững “vùng xanh”.

Trong thời gian từ nay đến ngày 22/8/2021, các địa phương phải chủ động thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, đảm bảo các biện pháp an toàn theo quy định trong công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng đáp ứng các điều kiện trước khi tổ chức hoạt động trở lại kể từ ngày 23/8/2021.

Cụ thể, mở cửa hoạt động trở lại đối với các hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn. Thực hiện Phương án tổ chức lại sản xuất của các doanh nghiệp trong tình hình mới theo hướng dẫn của tỉnh nhằm vừa đảm bảo sản xuất an toàn, vừa tránh lây nhiễm chéo từ cộng đồng (các khu trọ, chỗ ở của công nhân) vào trong doanh nghiệp và ngược lại; trong đó: có việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc (PCR mẫu gộp) trước khi công nhân vào nhà máy sản xuất; cấp giấy đi đường cho công nhân, người lao động di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc trên các địa bàn thuộc khu vực “vùng xanh”.

Tiếp tục triển khai các công trình, dự án đầu tư công nhưng phải đảm bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch tại các khu vực “vùng xanh” trên địa bàn huyện.

Đối với các điểm, khu vực “vàng”,“đỏ” trong “vùng xanh”, thực hiện nghiêm túc các biện pháp để “xanh hóa” vùng nguy cơ; trong đó, đặc biệt chú trọng công tác xét nghiệm sàng lọc phải thần tốcvà trả kết quả xét nghiệm đảm bảo kịp thời, trong thời gian nhanh nhất.

Tại khu phong tỏa, vùng cách ly, khu vực “vàng”, “đỏ” trong “vùng xanh”:triển khai các biện pháp mạnh để siết chặt phong tỏa khu vực “vàng, đỏ” trong địa bàn “vùng xanh”; tổ chức rào chắn, cách ly để phân cách rõ rệt giữa 02 khu vực này, tránh việc người dân đi lại và bị lây nhiễm chéo;phải thường xuyên, tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch theo quy định; kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong” ở các khu vực này.

Đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất cho người dân gặp khó khăn, không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe, “ứng cứu ngoại viện” cho nhân dân khi cần thiết và bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự xã hội trên địa bàn.

Trong trạng thái bình thường mới, triển khai thực hiện ngay Mô hình 03 Xanh “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” tại khu vực “vùng xanh” trên cùng 01 địa bàn cấp huyện nhằm phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, tăng cường huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chung sức thực hiện xanh hóa khu vực “vàng, đỏ”, bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19; qua đó góp phần củng cố, tăng thêm niềm tin chiến thắng, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, tích cực hưởng ứng, tham gia phòng, chống dịch vì sức khỏe của chính mình, vì cộng đồng. Đồng thời thực hiện khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

Thiên An

Bình luận bài viết

UBND quận Long Biên cho biết chùm ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại tổ 4, phường Việt Hưng diễn biến khá phức tạp, bước đầu chưa xác định được nguồn lây nhiễm.Quận đã lập tức phong tỏa 2 khu dân cư với 138 hộ dân liên quan đến các ca mắc này.

Ngày 18/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.373 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 ca khỏi- cao hơn gần 5.600 so với ca mắc.

Mới đây, một số trang mạng xã hội và trang tin xuất hiện thông tin Bình Dương bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 12 đến dưới 18 tuổi. Ngày sau khi đăng tải, thông tin nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là phụ huynh.

Chiều 18/9, ông Y Nhân M’lô, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết đến 15 giờ cùng ngày đã ghi nhận 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi địa phương này tổ chức test nhanh sàng lọc ngoài cộng đồng cho gần 33.000 dân.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị lấy mẫu 100% người có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác...Bên cạnh đó, UBND phường Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) vừa thông báo tạm thời phong toả Chung cư Park View Tower - Đồng Phát (quận Hoàng Mai) do có ca dương tính với SARS-CoV-2.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455