17:10 22/03/2022

Bình Dương: Sự thật clip người dân hỗn loạn chen nhau đi làm giấy tờ nhà đất ở huyện Dầu Tiếng

Trên mạng xã hội xuất hiện một số clip, hình ảnh ghi lại cảnh hàng chục người phải dậy từ rất sớm để bốc số thứ tự làm thủ tục công chứng giấy tờ đất. Khi đến lượt cũng phải chen lấn, xô đẩy, tạo nên một cảnh hỗn loạn chưa từng thấy tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Dầu Tiếng.

Ngày 22/3, đại diện lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết, hình ảnh người dân tập trung đông từ sáng sớm ở Bộ phận tiếp nhận hồ sơ một cửa và trả kết quả thủ tục hành chính tại UBND huyện như trên mạng lan truyền không phải do "sốt đất" trên địa bàn mà do người dân muốn làm thủ tục giấy tờ nhà đất.

Theo lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng, sau khi thông tin nhiều người dân phải đi từ 4 giờ sáng rồi chen lấn, xô đẩy mới được bốc số thứ tự giải quyết hồ sơ đất đai tại bộ phận một cửa thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. Mới đây UBND huyện, đã tổ chức cuộc họp khẩn yêu cầu xử lý dứt điểm vấn đề tiêu cực nói trên.

Bình Dương Sự thật việc người dân chen chúc đi làm giấy tờ nhà đất ở huyện Dầu Tiếng gây xôn xao
Ngày 21/3, trên mạng xã hội xuất hiện một số clip, hình ảnh ghi lại cảnh người dân chen lấn, tranh giành nhau bốc số thứ tự tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Dầu Tiếng.

UBND huyện đề nghị bộ phận văn phòng HĐND - UBND huyện phải bố trí đủ nhân sự để quản lý, kiểm soát tình hình giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức tại bộ phận một cửa đảm bảo theo đúng quy định. Không để người dân bức xúc, phiền hà khi đến liên hệ công tác. 

Việc lấy số thứ tự cũng phải quản lý chặt chẽ, phải phối hợp với công an huyện để xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm quy định của bộ phận một cửa. 

Đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt quá trình luân chuyển, kiểm soát giải quyết hồ sơ đất đai. Đơn vị nào chậm trễ phải đảm bảo có thư xin lỗi đính kèm. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

UBND huyện Dầu Tiếng cũng yêu cầu rà soát, cập nhật công khai đầy đủ, minh bạch các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và các cơ quan ngành dọc trú đóng trên địa bàn; đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân, tổ chức nộp hồ sơ trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính công ích. Việc này nhằm đảm bảo trật tự, tránh lộn xộn.

Trước đó, vào ngày 21/3, trên mạng xã hội xuất hiện một số clip, hình ảnh ghi lại cảnh hàng chục người chen lấn, tranh giành nhau bốc số thứ tự tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Dầu Tiếng.

Theo nội dung hình ảnh, hàng chục người tập trung bên trong sảnh của bộ phận tiếp nhận hồ sơ tranh giành nhau bốc số thứ tự, gây nên cảnh hỗn loạn tại cơ quan. Đa số những người này bốc số để làm hồ sơ lên thổ cư, tách thửa, sang tên chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Dầu Tiếng.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng, thời gian này trên địa bàn huyện có sự biến động về kế hoạch sử dụng đất ở năm 2022, hồ sơ bị tồn đọng lại từ năm 2021 trong khi người dân có nhu cầu tách thửa và xin lên thổ cư khá nhiều.

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tranh giành bốc số nêu trên là do bộ phận tiếp nhận hồ sơ chưa linh hoạt, khéo léo trong cách giải quyết thủ tục cho người dân, để người dân bốc số cả phía trong lẫn phía ngoài bộ phận xử lý hồ sơ.

Sau khi lãnh đạo huyện đến khu vực này để xử lý, giải thích, tình hình đã ổn định, người dân cũng không còn tranh giành, chen lấn nhau để nộp hồ sơ.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên