14:08 02/06/2022

Bình Dương: “Vẽ dự án” rao bán chiếm đoạt hàng tỉ đồng từ khách hàng

Thành lập nhiều công ty, làm giả giấy tờ sau đó vẽ ra những “dự án ảo”, đối tượng Vũ Thành Công đã lừa bán đất nền thu hàng tỉ đồng từ khách thông qua hình thức nhận tiền đặt cọc.

Theo hồ sơ vụ án, Vũ Thành Công là Giám đốc của Công ty Thiên Công (quận Phú Nhuận, TP.HCM). Từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2017, Công làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua hình thức nhận tiền đặt cọc bán đất nền các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP.HCM và bán căn hộ thuộc sở hữu của công ty khác cho các bị hại.

Theo đó, Công làm giả hợp đồng phân phối độc quyền bất động sản và phiếu đặt chỗ dự án The Luxury giữa Công ty Thiên Công với Công ty DCT để lừa đảo 21 khách hàng chiếm đoạt số tiền đặt cọc bán đất nền dự án giả The Park Luxury là 10,8 tỷ đồng.

Vào khoảng tháng 10/2017, Công làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và làm giả phiếu thu để lừa 5 khách hàng chiếm đoạt tiền đặt cọc mua đất nền dự án khu đô thị Đông Tăng Long số tiền gần 3 tỷ đồng.

Công còn dùng thủ đoạn gian dối bán 3 căn hộ chung cư Charm Plaza 1 của Công ty DCT, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng của nhiều nạn nhân và lừa đảo bán đất nền dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ tại TP.Thủ Dầu Một chiếm đoạt số tiền gần 169 triệu đồng của một nạn nhân khác.

Tổng số tiền Công lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là hơn 10 tỷ đồng. Bị can Công sau đó bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Thông đồng cùng Vũ Thành Công thực hiện các phi vụ lừa đảo có Nguyễn Phùng Hưng (sinh năm 1971, quê Yên Bái), là Phó Giám đốc của Công ty Thiên Công.

Đối tượng Hưng biết dự án The Park Luxury chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép mở bán vì chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn cùng với Công tìm khách hàng, trực tiếp tư vấn và nhận tiền đặt cọc bán đất nền dự án này.

Bình Dương “Vẽ dự án” rao bán chiếm đoạt hàng tỉ đồng từ khách hàng
Thành lập nhiều công ty, làm giả giấy tờ sau đó vẽ ra những “dự án ảo” đối tượng Vũ Thành Công đã lừa bán đất nền thu hàng tỉ đồng từ khách thông qua hình thức nhận tiền đặt cọc. 

Khi nhận tiền cọc của khách hàng, Hưng là người trực tiếp ký phiếu nhận cọc với tư cách là đại diện Công ty Thiên Công với các chức danh khác nhau như Phó Giám đốc, Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Công.

Việc Hưng ký phiếu nhận cọc với các chức danh không có thật nêu trên là một trong những cơ sở để củng cố lòng tin cho khách hàng khi đặt cọc tiền mua đất nền trong dự án The Park Luxury. Hưng đã giúp cho Công chiếm đoạt của khách hàng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Cũng theo hồ sơ vụ án, khi Hưng cùng với khách hàng đến Văn phòng Công ty DCT để hỏi về tính pháp lý của dự án và được trả lời là Công ty DCT không có bán đất nền dự án The Park Luxury và không có ký kết hợp đồng phân phối đất nền với Công ty Thiên Công.

Mặc dù biết Công ty DCT dán thông báo để cảnh báo với khách hàng về việc Công ty DCT không có bán đất nền dự án The Park Luxury nhưng Hưng vẫn tiếp tục giúp Công tư vấn và nhận tiền cọc của ông Lê Quang Giáp 100 triệu đồng, khi ông Giáp nghi ngờ dự án không có thật và đòi lại tiền cọc, Hưng đã trả lại 70 triệu đồng cho nạn nhân này.

Ngoài Hưng thì Phạm Hoàng Thành (sinh năm 1984, ngụ quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) với vai trò là nhân viên của Công ty Thiên Công cũng là cánh tay đắc lực của Công. Thành biết căn hộ B3-20 của Công ty DCT không phải là của Công nhưng vẫn đồng ý đứng tên thuê căn hộ trên để Công có căn hộ “bán” cho một khách hàng tên Phúc. Hàng tháng, Thành đi thu tiền trả góp căn hộ của ông Phúc và giao tiền cho Công.

Sau đó, Thành lại nhận tiền của Công để trả tiền thuê căn hộ cho Công ty DCT. Thành giúp sức cho Công chiếm đoạt của ông Phúc gần 125 triệu đồng. Nguyễn Phùng Hưng và Phạm Hoàng Thành đều bị cáo buộc có vai trò giúp sức cho Công thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt bị cáo Vũ Thành Công 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hình phạt bị cáo Công phải chấp hành là 16 năm tù, cộng với bản án 12 năm tù do Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên trước đó về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp bị cáo Công buộc phải chấp hành mức án 28 năm tù.

Bị cáo Hưng bị xử phạt 10 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Thành bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù cùng tội danh trên nhưng được hưởng án treo.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương liên tiếp xảy ra rất nhiều vụ khởi tố hàng loạt giám đốc công ty BĐS liên quan đến vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình, ngày 24/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều lãnh đạo công ty bất động sản về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối với Công ty TNHH địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở chính tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An), cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Lô Thị Loan (43 tuổi, giám đốc) và chồng là Châu Minh Sơn (44 tuổi). Bước đầu, công an xác định có tới hơn 300 lô đất bị bán trái pháp luật cho hàng trăm người, với tổng số tiền liên quan vụ án là trên 160 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, vào đầu năm 2018, Công ty Tường Hy Quân lập dự án trên các thửa đất có tổng diện tích hơn 6,4 ha tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát và đặt tên là "khu dân cư Chánh Phú Hòa". Đáng chú ý, vào thời điểm trên, bà Loan và ông Sơn mới chỉ đặt cọc để nhận chuyển nhượng từ chủ đất, Công ty Tường Hy Quân khi đó chưa lập thủ tục đất đai, thủ tục đầu tư khu dân cư.

Khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, Công ty Tường Hy Quân đã ký "hợp đồng môi giới độc quyền" để giao cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đất Việt (công ty Đất Việt) môi giới bán 300 nền đất, giá trị hợp đồng là 129 tỉ đồng. Trên thực tế, Công ty Đất Việt đã bán "lố" tới tổng số 326 lô đất (vượt 26 lô), thu của khách hàng hơn 140 tỉ đồng và đã giao lại hơn 90 tỉ đồng cho Công ty Tường Hy Quân (tính tới hết năm 2019).

Ngoài ra, Công ty Đất Việt và Công ty Tường Hy Quân còn ký bán 41 lô đất khác (tổng diện tích gần 3.500m2) cho 19 khách hàng, thu về gần 27,5 tỉ đồng. 41 lô đất này được xác định là nằm ngoài quy hoạch 1/500 của dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên