Bình Phước: Cảnh báo những hành vi phạm tội liên quan đến sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế

Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án, lệnh bắt bị can tạm giam để điều tra về tội trốn thuế đối với 3 công ty tại thị xã Phước Long.

Cụ thể, các công ty này đã có hành vi gian lận móc nối với các doanh nghiệp khác mua hóa đơn giá trị gia tăng ghi khống nội dung (hàng hóa không có thật) để hợp thức số hàng hóa mua vào không có hóa đơn 984 tỷ đồng và kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trên 69 tỷ đồng, rồi lấy danh nghĩa công ty xuất hơn 1.000 hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra cho nhiều đơn vị khác nhau.

Hiện cơ quan thuế tỉnh Bình Phước cũng đang xử lý vụ việc hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn bán hàng bất hợp pháp (nội dung ghi trên các liên của một hóa đơn về tên người mua, nội dung kinh tế, số tiền không trùng nhau) của một cửa hàng bán văn phòng phẩm và tạp hóa ở huyện Phú Riềng.

Cửa hàng này đã xuất 647 hóa đơn bán hàng với doanh thu kê khai nộp thuế trên liên 1 hóa đơn là 1,4 tỷ đồng, nhưng qua xác minh thực tế trên liên 2 hóa đơn (giao cho người mua) thì doanh thu của 647 hóa đơn nói trên là 7 tỷ đồng, chênh lệch 5,6 tỷ đồng.

Để phòng tránh các rủi ro về pháp lý dẫn đến hậu quả không tốt, Cục Thuế tỉnh Bình Phước vừa có Công văn số 307/CT-TTHT lưu ý, cảnh báo đến các cơ sở kinh doanh trên địa bàn về tội phạm, hành vi gian lận liên quan đến hóa đơn.

Cách nhận diện tội phạm liên quan đến hóa đơn

Nhận diện cơ sở kinh doanh thành lập nhằm mục đích mua bán hóa đơn thu lợi bất chính “doanh nghiệp ma”, dấu hiệu để nhận biết là:

Doanh nghiệp thành lập không có dự án đầu tư, quy mô nhỏ, không tổ chức bộ máy theo Luật Doanh nghiệp (không có các phòng, ban tham mưu, chỉ một người đứng ra giải quyết tất cả mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp).

Doanh nghiệp không đầu tư mua sắm tài sản, mà đi thuê nhà dân làm trụ sở, thuê máy móc phương tiện vận chuyển, thuê kho bãi để hợp thức hóa kinh doanh, không có nhân công trực tiếp, không ký hợp đồng với người lao động.

Doanh nghiệp có thời gian hoạt động ngắn, không liên tục, ngưng nghỉ bất thường và thường xuyên thay đổi trụ sở, địa chỉ kinh doanh, hoạt động tại địa chỉ kinh doanh không đúng với nơi đã đăng ký.

Bình Phước Cảnh báo những hành vị phạm tội liên quan đến sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế
Cảnh báo những hành vị phạm tội liên quan đến sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế.

Doanh nghiệp đã có thông báo của cơ quan thuế bỏ địa chỉ kinh doanh, đã nghỉ kinh doanh, nay hoạt động trở lại nhưng có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật, thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, đổi tên doanh nghiệp, đổi địa điểm kinh doanh.

Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, người đứng ra thành lập không ở tại địa phương, không có mặt tại trụ sở nơi đăng ký, thuê người không có trình độ, chuyên môn như: khuân vác, chạy xe ôm, tạp vụ... làm giám đốc để ký các chứng từ giao dịch ngân hàng, hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng…

Mua lại doanh nghiệp đã phá sản, đóng cửa tạm dừng hoạt động nhưng vẫn còn mã số thuế trên hệ thống của cơ quan thuế, để được tiếp tục sử dụng hóa đơn. Một người thành lập nhiều doanh nghiệp nhưng không tuyển dụng nhân viên, tự soạn thảo hợp đồng, tự quản lý hóa đơn, tự lập ủy nhiệm chi...

Doanh nghiệp chưa thông báo phát hành hóa đơn, chưa mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành, nhưng vẫn có hóa đơn để giao cho khách hàng (sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp).

Nhận diện cơ sở kinh doanh tạo “vỏ bọc” núp bóng để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn: 

Để qua mặt cơ quan chức năng không bị phát hiện “truy vết” ngay khi mới thành lập, một số doanh nghiệp tạo “vỏ bọc” bằng cách hoạt động bình thường, sau một thời gian ngắn chấp hành tốt thì bắt đầu xoay chuyển sang tham gia vào hoạt động mua bán hóa đơn.

Dấu hiệu để nhận biết trường hợp này là: Doanh nghiệp không có phát sinh hoạt động mua vào, bán ra nhiều kỳ nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh mà vẫn kê khai, nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng không phát sinh, để chờ thời cơ mua bán hóa đơn.

Doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất chế biến, thu mua nông sản, không ở vùng trồng nguyên liệu nhưng xuất bán các mặt hàng liên quan đến nông sản như: hạt điều, hạt tiêu, mủ cao su, mì lát, gỗ cao su, vỏ hạt điều, dầu điều…

Doanh nghiệp không có hoạt động khai thác, chế biến lâm sản nhưng xuất bán các mặt hàng liên quan đến lâm sản như: gỗ các loại, tre, nứa, cây bao bì làm nguyên liệu, dăm bào, viên nén…

Doanh nghiệp không có giấy phép khai thác mỏ, không có máy móc, phương tiện vận chuyển nhưng xuất bán các mặt hàng liên quan đến tài nguyên, khoáng sản làm vật liệu xây dựng như: cao lanh, đất, đá, cát, sạn, sỏi các loại...

Doanh nghiệp có doanh thu tăng đột biến, bất hợp lý so với thực tế, không tương xứng với tài sản, nhân lực, năng lực sản xuất và quy mô hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thường sử dụng các hợp đồng mua bán trao tay lòng vòng, mua xong bán ngay không nhập kho, chênh lệch giá trị giữa mua và bán rất thấp, khách hàng chỉ một vài doanh nghiệp làm ăn cố định với nhau, nhằm gây trở ngại trong công tác điều tra và xác minh hóa đơn của các cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn mua của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế thì không được tự phát hành để sử dụng các loại hóa đơn: hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử không có mã xác thực của cơ quan thuế.

Nhận diện đối với hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hành vi xuất hóa đơn bán hàng bất hợp pháp:

Cơ sở kinh doanh không có bảng tên, biển hiệu của cửa hàng, cửa hiệu tại nơi kinh doanh, hoặc có bảng tên, biển hiệu không đúng với tên ghi trên hóa đơn. Các mặt hàng ghi trên hóa đơn không được bày bán tại nơi sản xuất kinh doanh, không giao hóa đơn ngay cho người mua mà thường hẹn qua ngày sau mới xuất hóa đơn, không yêu cầu người mua ký tên vào hóa đơn…

Theo quy định thì hộ, cá nhân kinh doanh chỉ được mua hóa đơn bán hàng thông thường do cơ quan thuế phát hành để sử dụng (không phải hóa đơn giá trị gia tăng), không được tự phát hành hóa đơn, trên liên 2 hóa đơn phải được đóng mộc tên có mã số thuế, địa chỉ của hộ, cá nhân kinh doanh trước khi sử dụng, hoặc mộc dấu của cơ quan thuế phía trên bên trái của hóa đơn đối với trường hợp mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế theo từng lần phát sinh.

Hình phạt đối với tội phạm liên quan đến hóa đơn

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà các bị cáo của vụ án có thể nhận hình phạt là lĩnh án tù đến 5 năm, bị phạt tiền đến 500 triệu đồng và bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 5 năm theo Điều 203 của Bộ luật Hình sự năm 2015 với tội danh: “Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Để phòng tránh tội phạm liên quan đến sử dụng hóa đơn, tránh trở thành nạn nhân, hay tòng phạm, các cơ sở kinh doanh (đặc biệt là các doanh nghiệp thi công xây dựng, vận tải, sản xuất chế biến và xuất khẩu lâm sản, nông sản, kinh doanh vật liệu xây dựng...) nên thường xuyên cập nhật website Cục Thuế Bình Phước tại (http://binhphuoc.gdt.gov.vn) để tra cứu thông tin công khai: các doanh nghiệp bỏ trốn, bị cưỡng chế sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.

Đồng thời, để tránh rủi ro, người mua vào trang (http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn) để tự kiểm tra hóa đơn đầu vào xem có hợp pháp hay không, tránh trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (hóa đơn chưa được phép phát hành không có giá trị sử dụng). Khi nhận hóa đơn phải kiểm tra về nội dung kinh tế, thời gian, số tiền trên các liên của một hóa đơn có trùng khớp không, đối chiếu tên doanh nghiệp, cửa hàng, cửa hiệu, địa chỉ kinh doanh, hàng hóa ghi trên hóa đơn có đúng thực tế với giao dịch phát sinh không… Từ chối nhận hóa đơn, nếu người bán có dấu hiệu sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (nội dung trên hóa đơn không đúng với thực tế phát sinh).

Khi nhận thấy hóa đơn có dấu hiệu bất thường, có thể gặp rủi ro trong kê khai thuế thì liên lạc ngay với bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của Cục Thuế hoặc tại bộ phận một cửa của các Chi cục thuế, để được tư vấn hướng dẫn xử lý. Nếu phát hiện thấy có dấu hiệu rủi ro liên quan đến tội phạm hóa đơn thì hợp tác thông báo ngay với cơ quan thuế và cơ quan công an nhằm kịp thời ngăn chặn và phòng chống tội phạm liên quan đến sử dụng hóa đơn.

Trường hợp qua rà soát hóa đơn đầu vào, nếu phát hiện hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thì doanh nghiệp nên tự kê khai điều chỉnh giảm số thuế được khấu trừ, số thuế đã được hoàn, giảm chi phí được trừ tại các quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp để khỏi bị xử phạt về thuế.

Đối với doanh nghiệp lầm lỡ, đã có sai phạm liên quan đến tội phạm mua bán hóa đơn thì nên thành khẩn khai báo để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Cục Thuế Bình Phước khuyến khích các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin và quy định về hóa đơn điện tử, đăng ký phát hành và sử dụng trước thời hạn ngày 1/7/2022 theo quy định của Luật Quản lý thuế năm 2019.

Thiên An

Bình luận bài viết

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sơn La vừa tiến hành kiểm tra một chiếc xe ô tô và thu giữ lượng lớn hàng hóa (giày, dép) không rõ nguồn gốc.

UBND TP Vũng Tàu vừa có buổi họp báo thông tin về kế hoạch cưỡng chế 46 công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn phường 11 và 12. Địa phương dự kiến tổ chức cưỡng chế từ nay đến ngày 15/12.

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT Thành Phố phát hiện và ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn các sản phẩm từ lợn và lòng già nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, lô hàng được tiêu hủy để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và an toàn vệ sinh môi trường.

Các cán bộ thuộc Công an Phú Thọ bị Tỉnh uỷ, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh uỷ kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng và kỷ luật cảnh cáo do liên quan đến vụ án Phan Sào Nam.

4 đối tượng gồm Cao Minh Luân, Lê Trọng Tưởng, Trần Công Trang, Trần Công Hùng bị khởi tố về tội 'Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm'.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455