14:20 16/03/2022

Bình Phước: Xử lý mạnh tay đối với việc phân lô, tách thửa tràn lan gây sốt đất ảo

Theo thông tin từ đại diện UBND tỉnh Bình Phước, trước tình trạng sốt đất ảo, gây hệ lụy cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý, hiện đơn vị này đã chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về lĩnh vực đất đai.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước được giao chỉ đạo khẩn đến các xã, phường, thị trấn, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai. Theo đó, các đơn vị tổng hợp báo cáo các trường hợp người sử dụng đất tự ý mở đường đi không theo quy hoạch; các trường hợp đã lập hồ sơ, thủ tục tách thửa đất nông nghiệp (diện tích dưới 1.000m2) để có hướng xử lý.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, hiện nay, trên địa bàn việc tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp. Một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô chia tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở không đảm bảo quy hoạch, không đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, để ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền, tách thửa, tạo đường trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra khá phức tạp ở một số nơi trên địa bàn tỉnh. Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước có Công văn số 3239-CV/TU gửi UBND tỉnh, các huyện, thị ủy, thành ủy và Công an tỉnh yêu cầu ngăn chặn tình trạng lôi kéo, lừa dối bán đất, tự phân lô tách thửa đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai; thực hiện nghiêm việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy liên quan buông lỏng quản lý đất đai. Các dự án khu dân cư được phê duyệt cần phải công khai cho nhân dân biết, tránh để người dân bị lừa đảo.

Thời gian qua, lợi dụng kẻ hở của Luật đất đai và chính sách tạo điều kiện của Tỉnh trong tách thửa, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thu mua đất nông nghiệp lớn rồi tiến hành phân lô hàng loạt sau đó tự vẽ dự án rồi mở bán bất chấp chưa đủ điều kiện về giấy tờ pháp lý, hiện trạng, hạ tầng theo quy định.

Địa điểm được xem là điểm nóng phân lô trong năm 2021 là huyện Hớn Quản, khi rộ lên sắp xây dựng sân bay Técníc Hớn Quản thì ngay lập tức có hàng trăm khu phân lô tự phát do hộ dân tự tách thửa hoặc thông qua công ty môi giới tự đặt tên “dự án” rồi mở bán ra thị trường.

Bình Phước Xử lý mạnh tay đối với việc phân lô tách thửa tràn lan gây sốt đất ảo
Các địa phương đã chủ động thường xuyên thông tin tuyên truyền pháp luật về đất đai và cảnh báo trong nhân dân về hoạt động phân lô, bán nền đất trái quy định của pháp luật để người dân phòng ngừa và nâng cao hiểu biết.

Cụ thể, các “dự án” mọc lên như nấm sau mưa như: KDC Trường Thịnh tại xã Tân Khai (do công ty địa ốc Trường Thịnh phân phối); Tân Hưng Sky Center thuộc xã Tân Hưng (phân phối Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát Land); KDC Tân Lợi Triệu Đô ở xã Tân Lợi (của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Địa Ốc Triệu Đô phân phối); KDC Thanh An Sky Center tại xã Thanh An (phân phối Công ty TNHH Hưng Thịnh Phát Land)… đều mắc các sai phạm như: tự vẽ sơ đồ, sổ là đất trồng cây lâu năm nhưng nhân viên môi giới hứa hẹn lên đất thổ cư; Chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa có biên bản nghiệm thu công trình đã mở bán; Dấu hiệu của hành vi huy động vốn trái pháp luật; Tự ý thay đổi hiện trạng đường giao thông trên đất nông nghiệp; Không có bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Những năm qua, tình trạng người dân tự ý làm đường, phân lô trái quy định pháp luật đã được các xã, thị trấn phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và có biện pháp cưỡng chế ngăn chặn. Các địa phương đã chủ động thường xuyên thông tin tuyên truyền pháp luật về đất đai và cảnh báo trong nhân dân về hoạt động phân lô, bán nền đất trái quy định của pháp luật để người dân phòng ngừa và nâng cao hiểu biết. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn làm các biển thông báo đặt ngay sát khu vực vị trí các thửa đất có dấu hiệu phân lô, bán nền để nhân dân cảnh giác.

Tuy nhiên, thời gian gần đây lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã lén lút tiếp tục san lấp, tự ý làm đường, dựng cột điện, trái quy định pháp luật. Các cơ quan chức năng của huyện phối hợp các xã, thị trấn thường xuyên đi kiểm tra, xử lý các công trình đã và đang vi phạm để ngăn chặn.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, qua kiểm tra đã phát hiện 16 vị trí thửa đất tại các xã, thị trấn, 32 trường hợp vi phạm. Trong đó, tự ý mở đường 26 trường hợp, chiều dài 10,6km; tự ý nâng cấp đường, xây dựng trụ điện dọc tuyến 3 trường hợp, dài khoảng 1,1km và 3 trường hợp tự ý dựng trụ điện dọc tuyến đường giao thông hiện hữu.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên