Tin nóng:

Bộ Công an đã hoàn thành thủ tục 15 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chip

Tại buổi giao ban trực tuyến ngày 6/4, Bộ Công an cho biết sau 3 tháng ra quân, cảnh sát quản lý hành chính của 63 tỉnh, thành phố đã thu nhận hơn 15 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip.

Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD).

Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ của công an các đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện hai dự án, đồng thời chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc để có giải pháp.

Theo Bộ Công an, trong tháng 3/2021, công an các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm thu nhận hồ sơ CCCD và làm sạch dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất theo đúng phương châm “đúng, đủ, sạch, sống” và “vừa chạy, vừa xếp hàng, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm”.

Bộ Công an đã hoàn thành thủ tục 15 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chip
Hà Nội dẫn đầu cả nước với hơn 2 triệu hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân.

Tính đến nay, công an 63 tỉnh, thành đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ CCCD. Tiêu biểu một số địa phương đã thực hiện tốt, vượt chỉ tiêu như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Đắk Nông, Bình Phước, Bắc Kạn…

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước gắn chip trước ngày 1/7. Riêng 10 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh, 50% người dân sẽ được cấp CCCD gắn chip trước 30/4.

Là nơi đã thu nhận lượng hồ sơ cấp thẻ căn cước lớn nhất cả nước (gần 2 triệu hồ sơ), đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết địa phương đang tập trung tối đa lực lượng, tăng ca làm việc để sớm hoàn thành mục tiêu đến ngày 5/6 sẽ cấp khoảng 6 triệu CCCD gắn chip.

Đối với căn cước công dân mẫu mới, ngoài tích hợp chip điện tử có thể thu nạp khoảng 20 trường dữ liệu công dân, thẻ này còn có mã QR lưu trữ các trường thông tin của công dân đã được cơ quan chức năng xác thực.

Khi người dân giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số giấy tờ tùy thân cũ mà không cần xuất trình giấy xác nhận.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai 2 dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Đặc biệt đối với các tỉnh có nhiều địa bàn xã, thị trấn là vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa không có sóng điện thoại, ảnh hưởng đến việc trao đổi, xác minh, truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Một số bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu tiếng phổ thông, gây khó khăn cho việc thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân. Hơn nữa, hạ tầng đường truyền thuộc 2 dự án tại một vài địa phương còn bất cập, chưa đảm bảo cho việc kết nối thông tin truyền dẫn từ Trung ương đến Công an cấp xã.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD; nghiên cứu tăng cường lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã đảm bảo đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tình hình dân cư tại địa bàn.

Đồng thời, rà soát và đánh giá năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác đăng ký quản lý cư trú, từ đó chủ động xây dựng các giải pháp về nguồn nhân lực, thiết bị… để đảm bảo duy trì tiến độ công việc.

Cũng tại Hội nghị, để ghi nhận các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện hai dự án, Bộ Công an đã tặng bằng khen cho 11 đơn vị Công an địa phương có thành tích xuất sắc trong thực hiện cao điểm “chiến dịch” cấp CCCD.

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

Dự báo thời tiết đêm nay10/4 và ngày mai 11/4 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Thêm một trường hợp nữa cho thấy, việc sử dụng đồ công nghệ khi đang sạc pin là nguy hiểm đến nhường nào.

Khoảng 1 tấn cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên được đóng gói, xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2527/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai một số nội dung về tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Tính đến 16 giờ ngày 9/4, 8 tỉnh, thành phố kết thúc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 là Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình và Hà Giang.

Đề án “Chiến lược phát triển ngành Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2035” vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua mới đây; trong đó, việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một trong những nội dung cốt lõi để phát triển ngành Văn hóa thời gian tới.

Cục Thú y đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát bệnh viêm da nổi cục (VDNC) để người dân có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm từ trâu, bò.

Tối ngày 9.4, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Đại An (huyện Đại Lộc). Hậu quả khiến 2 người chết tại chỗ, 6 người bị thương nặng.

Sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ, 4 thành viên trong một gia đình tại Hòa Bình bị ngộ độc phải nhập viện điều trị.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455