Bộ Công an đề nghị Nhật Bản cung cấp thông tin điều tra nghi vấn công ty Tenma Việt Nam hối lộ

Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh liên hệ đối tác Nhật Bản để đề nghị thu thập cung cấp thông tin để xác minh làm rõ những nội dung liên quan đến vụ việc tại Công ty Tenma Việt Nam.

Ông Tô Ân Xô - chánh văn phòng Bộ Công an - Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma Nhật Bản đưa hối lộ 25 triệu yên cho cán bộ thuế, hải quan tỉnh Bắc Ninh để trốn thuế, chiều ngày 2/6, trả lời báo chí, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết vụ việc trên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công an vào cuộc.

Hiện Bộ Tài chính đã tiến hành điều tra. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin, làm việc với doanh nghiệp để thu thập chứng cứ, tài liệu.

"Công an Bắc Ninh đã làm việc với Tenma tại Bắc Ninh để thu thập tài liệu. Thứ hai, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tin", ông Xô cho biết.

Ông Xô cũng nhấn mạnh lại chỉ đạo của Thủ tướng về vụ việc này đó là phải làm minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế.

Hiện Bộ Tài chính đã tiến hành điều tra. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin, làm việc với doanh nghiệp để thu thập chứng cứ, tài liệu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Cũng tại buổi họp chiều qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này.

Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

"Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử ý nghiêm minh", bà Mai cho biết.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có báo cáo về thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (đóng ở Bắc Ninh) hối lộ 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức ở Việt Nam được đăng tải trên báo Asahi (Nhật Bản) ngày 12-5-2020.

Cụ thể, Báo Asahi thông tin Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) tự khai báo với Tổng cục kiểm sát Tokyo về việc công ty con là Công ty Tenma Việt Nam (đóng tại Bắc Ninh) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ/nhân viên ở Việt Nam tổng số tiền khoảng 25 triệu yên (quy đổi khoảng gần 5,4 tỉ đồng).

Theo bài báo trên, hành vi này đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. Khoản tiền trên được Lãnh đạo Công ty Tenma cho phép chi trả, thực hiện qua hai lần nhằm mục đích để cơ quan thuế miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho hay Website của công ty đã đăng thông tin Tổng Giám đốc công ty, ông Fujino Kaneto (67 tuổi, nguyên quán Tokyo, Nhật Bản) sẽ từ chức ngay sau Đại hội cổ đông dự kiến tổ chức tháng 6-2020 để chịu trách nhiệm về sự việc này.

Hoàng Duy (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455