Bộ Công an đề xuất phạt tới 6 triệu đồng nếu cầm cố thẻ CCCD

Dự kiến nhiều mức phạt liên quan đến những hành vi vi phạm về căn cước công dân gắn chip, mức phạt cao nhất lên tới 6 triệu đồng.

Bộ Công an đang đăng tải và lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; PCCC và phòng, chống bạo lực gia đình.

Dự kiến, nghị định mới sẽ thay thế Nghị định 167/2013, quy định cùng về các nội dung nêu trên.

Đáng chú ý, một trong những điểm mới của dự thảo là vấn đề cấp, quản lý, sử dụng CMND hoặc thẻ CCCD. Quy định hiện hành chỉ đề cập tới các mức xử phạt đối với hành vi vi phạm liên quan đến CMND, trong khi đó dự thảo bổ sung thêm các hành vi liên vi phạm liên quan đến CCCD để phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Công an đề xuất phạt tới 6 triệu đồng nếu cầm cố thẻ CCCD
Bộ Công an đề xuất phạt tới 6 triệu đồng nếu cầm cố thẻ CCCD (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không xuất trình CMND, CCCD hoặc giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

Mức phạt trên cũng áp dụng với các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại CMND hoặc CCCD; không nộp lại CMND hoặc thẻ CCCD trong các trường hợp theo quy định.

Ở mức cao hơn, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt, sử dụng CMND hoặc CCCD của người khác; tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của CMND hoặc CCCD; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng CMND hoặc CCCD.

Đặc biệt, dự thảo quy định phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với hành vi làm giả CMND hoặc CCCD (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự); sử dụng CMND hoặc CCCD giả; thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại CMND hoặc CCCD; mua, bán, thuê, cho thuê CMND hoặc CCCD; mượn, cho mượn CMND hoặc CCCD để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Theo quy định đang có hiệu lực tại Nghị định 167/2013, việc cầm cố, thế chấp CMND chỉ bị xử phạt khi hành vi này thực hiện nhằm mục đích thực hiện một hành vi trái pháp luật.

Tuy nhiên, ở dự thảo, Bộ Công an quy định chặt chẽ hơn về vấn đề này. Theo đó, người dân chỉ cần thực hiện hành vi thế chấp, cầm cố CMND hoặc CCCD là sẽ bị xử phạt theo mức phạt đã nêu ở trên.

Linh An

Bình luận bài viết

Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt ở Bình Thuận bị bắt giam do không tuân thủ các quy định của Luật Công chứng, tạo điều kiện cho một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại An Thành ĐT có địa chỉ thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với số tiền 110 triệu đồng về hành vi “Bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu”.

Đưa thông tin về 1 vụ tai nạn giao thông với tựa đề “xe giường nằm chở người về quê tránh dịch gặp tai nạn thảm khốc, ít nhất 22 người chết và bị thương”, N.T.L đã bị phạt 10 triệu đồng vì tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận.

Loạt chính sách mới liên quan đến đời sống an sinh xã hội và nhiều đối tượng như: áp dụng khung giá nước sạch sinh hoạt mới, Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức; thay đổi quy định về nâng bậc lương cho công chức;... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí, Nam gặp rồi đe dọa 1 cơ sở chăn nuôi heo buộc phải đưa tiền nếu không sẽ viết bài phản ánh về một số sai phạm của cơ sở này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455