Bộ Công Thương chỉ ra một số tồn tại, hạn chế hoạt động của lực lượng QLTT

Nhắc lại sự việc một số cán bộ liên quan đến xử lý hình sự thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Nguyễn Hồng Diên yêu cầu siết chặt, nâng cao hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT).

Tồn tại hạn chế trong lực lượng QLTT

Nhắc lại sự việc đáng tiếc xảy ra những ngày qua liên quan đến một số cán bộ, công chức quản lý thị trường vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: Những sai phạm xảy ra vừa qua phải được nhìn nhận đúng, mỗi cán bộ phải cảm thấy đau lòng, đáng tiếc khi sự việc lại xảy ra với ngành mình để từ đó rút kinh nghiệm cho chính bản thân. Nếu không thẳng thắn nhìn nhận, không nhận ra cái sai, không kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh thì hậu quả nặng nề hơn, khắc phục khó khăn hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ ra những tổn tại, hạn chế, đó là tính chủ động và chất lượng tham mưu, đề xuất đối với cấp có thẩm quyền chưa thật cao; Công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, chương trình, kế hoạch công tác năm – tháng - quý và thực hiện những nhiệm vụ theo chỉ đạo của Bộ cũng như của Tổng cục ở một số đơn vị còn lúng túng, hiệu quả thấp; Chưa cho thấy độ quyết liệt, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn; Vẫn còn tình trạng né tránh, thỏa hiệp, ngại va chạm khi xử lý các vấn đề, vụ việc theo thẩm quyền; Tiêu cực trong thi hành công vụ còn xảy ra với mức độ vi phạm tăng dần, từ vi phạm cấp độ hành chính cho đến hình sự…

Bộ Công Thương chỉ ra một số tồn tại hạn chế hoạt động của lực lượng QLTT
Cuộc họp Tổng kết 3 năm thực hiện chuyển đổi mô hình lực lượng QLTT

“Trong cuộc họp này, những gì chúng ta làm được, những gì hạn chế, yếu kém cũng đều đã được chỉ ra. Tôi hy vọng, lực lượng quản lý thị trường sẽ phát huy được những kết quả đạt được thời gian qua song song với việc khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế, để trở thành lực lượng chính quy, tinh nhuệ, tiên phong, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đúng như mong muốn, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân”. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đặng Hoàng An cho rằng, những kết quả này vẫn chưa tương xứng với sự kỳ vọng của Chính phủ, của Bộ Công Thương, ngành Công Thương, doanh nghiệp và người dân. Đối với những hành vi vi phạm của cán bộ công chức QLTT trong thời gian qua, Thứ trưởng đề nghị, phải kiên quyết làm trong sạch bộ máy, sẵn sàng loại khỏi bộ máy những cán bộ tha hóa, biến chất làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng Quản lý thị trường. Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu, người đứng đầu Tổng cục, Cục QLTT các địa phương cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, làm gương cho cán bộ, công chức QLTT cấp dưới.

Ông Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại. Đó là nhận thức QLTT chưa được đồng bộ, nhất quán trong toàn lực lượng; Chất lượng đội ngũ công chức chưa đồng đều; Công tác kiểm tra, giám sát nội bộ còn chưa nghiêm; Cùng với một số yếu tố khách quan như lực lượng mỏng, trong khi địa bàn quản lý rộng, có đội địa bàn 3-4 huyện, phương tiện chưa đủ. Hệ thống pháp luật còn trùng lặp, chưa đồng bộ.

Theo đó, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cho rằng “Đã đến lúc cần xác định lại khái niệm QLTT, mang tính giám sát cảnh báo, dự báo, kiểm tra cả khâu sản xuất. Chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, đạo đức công vụ”. Đồng thời, đề nghị Bộ xem xét chức năng nhiệm vụ mới thay thế Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018; phụ cấp chức vụ lãnh đạo Đội; tín hiệu ưu tiên; sớm có hành lang pháp lý về trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, đạo đức công vụ lực lượng QLTT

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế kể trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, cần phải phải chấn chỉnh lại toàn bộ lực lượng. Những sự vụ xảy ra gần đây cần được coi là bài học kinh nghiệm, thậm chí là bài học đau đớn để xây dựng lực lượng ngày một chính quy, tinh nhuệ, có đạo đức chuyên môn và là đơn vị tham mưu cho Bộ đưa ra những quyết sách, quy định đúng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải đề nghị lực lượng QLTT cần quan tâm hơn nữa đến đạo đức công vụ. Coi đây là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất. Bên cạnh đó, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác; Đặc biệt là tinh thần đoàn kết trong toàn lực lượng và quan tâm đến sức khỏe của cán bộ QLTT ở tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu lực lượng QLTT phải tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của toàn ngành. Tổng cục, các đơn vị Cục cũng như mỗi đơn vị trực thuộc cần rút kinh nghiệm để chủ động rà soát, giải quyết các vấn đề còn nội tại, trên cơ sở tuân thủ pháp luật, phù hợp với thực tiễn, phát huy tính dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của từng đơn vị. Đề xuất cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.

Cục QLTT ở các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, chấn chỉnh lại công tác tổ chức thực thi nhiệm vụ của đơn vị. Cần chú trọng công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, có kế hoạch luân chuyển địa bàn, lĩnh vực phụ trách một cách phù hợp, tránh tâm lý ỷ lại, chủ quan, tiêu cực và trì trệ.

An Nam

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành quyết định số 1691 thay thế quyết định số 1690 về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Phủ Lý.

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân tại Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Khuya muộn ngày 23/9, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường, đã ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong tình hình mới.

Ngày 23/9, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố vừa nhận hơn 620.000 liều vaccine Pfizer và 46.000 liều vaccine AstraZeneca do Bộ Y tế phân bổ. 

Dự báo thời tiết ngày 24/9, các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to. Còn tại các tỉnh miền núi phía Bắc nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455