Bộ Công Thương yêu cầu xác minh thông tin mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm

Bộ Công Thương đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook có chứa chất cấm Ethylene Oxide.

Bộ Công Thương yêu cầu xác minh thông tin mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mỳ Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mỳ Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022); trong đó, 2 sản phẩm là mỳ Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.

FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

Ireland vừa thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Sở GTVT Hà Nội đang xây dựng phương án cho phép shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Be... hoạt động trở lại có điều kiện tại các quận, huyện được bán đồ ăn mang về để trình lên TP quyết định.

Sau buổi khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của chợ Hòa Bình, chợ Nguyễn Tri Phương, Tổ công tác của Bộ Công Thương đề nghị Quận 5 và Quận 10 xem xét, đánh giá các tiêu chí để từng bước mở cửa lại các chợ truyền thống, các siêu thị theo lộ trình an toàn.

Không chỉ mua quả táo về ngâm rượu làm, giấm mà nhiều chị em còn đặt mua nguyên cành táo mèo tươi, quả chín vàng ươm, có mùi thơm tự nhiên của núi rừng Tây Bắc để về cắm bình như một thú chơi hoa theo mùa.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cùng với Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội hầu như các hàng quán ở nhiều quận thuộc TP HCM đã đóng cửa nhiều tháng nay để phòng dịch. Tuy nhiên, một tiệm bánh Trung thu có tuổi thọ gần 50 năm ở TP những ngày gần đây vẫn nhộn nhịp khách đến mua bánh.

Không chỉ các loại bánh truyền thống như những năm trước đây, năm nay thị trường bánh trung thu thêm nhộn nhịp bởi các loại bánh mới, độc lạ từ mẫu mã đến cả các thành phần, hương vị bánh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455