Bộ GD-ĐT làm rõ việc kiểm tra, đánh giá học sinh lớp 1, lớp 2

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp, như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương, học sinh lớp 1, lớp 2 có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành hướng dẫn kiểm tra định kỳ với học sinh tiểu học, trong đó học sinh lớp 1, lớp 2 sẽ thực hiện bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I theo hình thức trực tiếp tại trường. Trong trường hợp bất khả kháng, phải kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Tùy theo tình hình dịch bệnh của mỗi địa phương, các nhà trường cần lập kế hoạch để thực hiện các buổi kiểm tra học kỳ tại trường với học sinh lớp 1, 2 theo phương án đảm bảo an toàn.

Trước thông tin, phụ huynh học sinh có ý kiến trái chiều. Nhiều người đồng ý với quyết định này khi cho rằng, việc kiểm tra định kỳ trực tiếp sẽ giúp đánh giá thực chất năng lực của học sinh. Nhiều người khác thì bày tỏ sự lo lắng, không đồng tình với việc yêu cầu trẻ lớp 1, lớp 2 phải đến trường kiểm tra trực tiếp, trong khi cả học kỳ vừa qua đã phải học trực tuyến.

Bộ GDĐT làm rõ việc kiểm tra đánh giá học sinh lớp 1 lớp 2
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Ngày 15/12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trao đổi, làm rõ thêm nội dung của văn bản số 5766/BGDĐT-GDTT ban hành ngày 13/12/2021, hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh Tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp, như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương, học sinh lớp 1, lớp 2 có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch, học sinh có thể đến trường học tập thì các trường khẩn trương ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp.

Ông Độ cũng cho hay, đối với các học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác, cùng đó, nhà trường và các thầy cô chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu. Do đó, trong điều kiện cho phép, cần tạo điều kiện tối đa để học sinh được tới trường củng cố kiến thức và được hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra định kỳ trực tiếp.

Với lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn học trong quá trình học từ các năm trước.

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch triển năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

Tuấn Tú (t/h)

Bình luận bài viết

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản mới về việc tổ chức hoạt động dạy học cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán do UBND các tỉnh, thành phố ban hành.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Y tế nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455