Bộ GTVT hủy giấy phép của hãng hàng không Globaltrans Air

Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air dù đã được cấp phép nhưng chưa có hoạt động bay nên đã bị Bộ Giao thông Vận tải hủy bỏ giấy phép kinh doanh.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ra quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung số 01/2018/BGTVT-VT cấp cho Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air.

Theo đó, dù đã được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air, nhưng đến nay, hãng hàng không này vẫn có hoạt động bay theo giấy phép, vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị huỷ giấy phép này.

Sau khi xem xét, đánh giá, Bộ GTVT đã ban hành quyết định huỷ bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung số 1/2018 của Bộ GTVT cấp cho Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp này có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (18/8).

Theo Cục Hàng không Việ Nam, Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung ngày 17/4/2018. Tuy nhiên, Globaltrans Air chưa được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC).

Do vậy, chưa đáp ứng được đầy đủ các giấy tờ, thủ tục liên quan dẫn tới việc Globaltrans Air chưa có hoạt động bay kể từ khi được Bộ GTVT cấp phép.

Theo quy định của Nghị định 89 về kinh doanh hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép này.

Cục Hàng không Việt Nam, cũng cho biết đã theo dõi, có thông báo đến Globaltrans Air về việc giấy phép sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp công ty không được cấp AOC theo quy định. Tuy nhiên, cơ quan này không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.

Bộ GTVT hủy giấy phép của hãng hàng không Globaltrans Air
Huỷ bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air.

Căn cứ quy định của Nghị định 89, giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air thuộc trường hợp hủy bỏ vì không được cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air có tên gọi quốc tế là "GLOBALTRANS AIR SERVICES CORPORATION"; Người đại diện pháp luật là ông Trần Việt Tiến; Địa chỉ: Lô Officetel số 3.03, tầng 3, Cao ốc Kingston Residence, số 146 Nguyễn Văn Trỗi và 223-223B Hoàng Văn Thụ, Phường 08, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh; Ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách hàng không.

Trước đó, Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4-2015; được gia hạn lần thứ 2 vào tháng 4-2018.

Liên quan đến việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực hàng không, vào tháng 10-2020, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Hàng không Bầu trời xanh theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam.

Đến nay, cả nước chỉ còn 5 doanh nghiệp đang có cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung còn hiệu lực; trong đó, có 4 đơn vị đang hoạt động và đáp ứng các điều kiện của giấy phép. Đó là Công ty cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Hàng không Hành tinh xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu.

Theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, định nghĩa hàng không chung chỉ hoạt động sử dụng máy bay để thực hiện các chuyến bay trong các lĩnh vực: Công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng và các lĩnh vực kinh tế khác, phục vụ tìm kiếm, cứu nạn, cấp cứu, cứu hộ, y tế, nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể thao, đào tạo, huấn luyện, bay hiệu chuẩn, đo đạc, chụp ảnh, quay phim; bay phục vụ nhu cầu cá nhân và các hoạt động bay dân dụng khác không nhằm mục đích vận chuyển công cộng hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu phẩm...

Ngoài các doanh nghiệp hàng không chung, hiện tại Bộ Giao thông vận tải đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho 6 công ty gồm: Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP (Vietnam Airlines), Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Công ty cổ phần hàng không Pacific Airlines, Công ty cổ phần hàng không Vietjet, Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), Công ty TNHH hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9 ghi nhận đồng USD giảm nhẹ sau những phiên tăng trong bối cảnh Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng chưa thể phục hồi bất chấp đồng USD đang mất giá.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư đối với 6 dự án nhà ở trên địa bàn các huyện Việt Yên và Lục Ngạn, tổng quy mô hơn 103 ha. Như vậy trong gần 3 tháng, Bắc Giang đã công bố 25 dự án nhà , với tổng quy mô gần 450 ha cần đấu thầu tìm chủ đầu tư.

HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) ban hành Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con. Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm nay ngày 23/9 cổ phiến JVC giảm sàn sau khi tăng trần 6 phiên liên tiếp.

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455