Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/10), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, cơ quan này đã trình 2 phương án kịch bản tăng trưởng quý IV/2021 trên cơ sở kết quả tăng trưởng kinh tế 9 tháng và mục tiêu cả năm và một số điều kiện đặt ra.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng 2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết để đạt được mục tiêu tăng trưởng 3% cả năm thì quý 4/2021 phải đạt mức tăng trưởng 7,06% trở lên. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu 3,5% thì quý 4 phải đạt được 8,84% trở lên.

Với mức tăng trưởng quý từ 7% trở lên, ông khẳng định trong quá khứ Việt Nam đã đạt được… song với quý 4/2021 có nhiều điểm đặc biệt và phụ thuộc rất nhiều vào đề án thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19. Để đạt mục tiêu này, đặt ra một số yêu cầu.

Thứ nhất là đối với doanh nghiệp phải được hoạt động, không bị đóng băng, đóng cửa.

Thứ hai, đối với lao động phải được dịch chuyển. Thứ trưởng nêu tình trạng, các khu công nghiệp, khu kinh tế lớn đang thiếu lao động tức thời và hi vọng tới đây với các quy định mới của ngành y tế, các lao động đc di chuyển an toàn.

Thứ ba là hàng hoá phải lưu thông, bao gồm cả hàng hoá đầu vào và đầu ra.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng trong bối cảnh vừa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy sản xuất, trong giai đoạn này cả nước đang bắt đầu thực hiện lộ trình mới (chủ yếu là phục hồi) nên các khu vực doanh nghiệp và khu vực kinh tế đạt được 80% công suất cũng là thành công lớn để phục hồi kinh tế.

“Kỳ vọng với các nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của các doanh nghiệp, mong rằng quý 4 chúng ta có thể đạt được mục tiêu 7% đã từng đạt được trong quá khứ, có như vậy mới đạt được kỳ vọng đề ra,” Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Trước đó, dựa vào tăng trưởng 9 tháng đầu năm Tổng cục Thống kê đưa ra 2 dự báo về tăng trưởng cả năm 2021, theo đó, ở kịch bản 1, tăng trưởng cả năm đạt 2,5% và để đạt được mức trên, thì tăng trưởng quý 4/2021 phải đạt 5,3%. Kịch bản 2, tăng trưởng cả năm đạt 3%, để đạt được mức này thì tăng trưởng quý 4 phải đạt 7,1%.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam đã đi được 3/4 chặng đường, với mức tăng trưởng 9 tháng như trên, khả năng đạt mục tiêu kế hoạch năm 2021 là không còn khả thi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn cơ hội để cải thiện mức tăng trưởng hiện tại nếu sớm đạt được những thành quả tích cực hơn trong phòng chống dịch bệnh.

Trong quý 4, nếu giải quyết được vấn đề kiểm soát dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công làm vốn mồi cho nền kinh tế, sớm khơi thông những bế tắc trong lưu thông hàng hóa, thúc đẩy luồng tài chính vận hành thông suốt và hiệu quả, triển khai kịp thời các gói tài chính kích thích sản xuất, chớp thời cơ tận dụng cơ hội từ đà phục hồi thương mại, đầu tư và kinh tế thế giới... thì khả năng sản xuất phục hồi và bứt phá mạnh ở một số nhóm ngành.

Cụ thể là các ngành nông nghiệp, thủy sản, chế biến chế tạo, thương mại, vận tải, kho bãi; lưu trú ăn uống... Đặc biệt khi nhu cầu thế giới trong những tháng cuối năm đang có xu hướng tăng cao, Việt Nam sẽ có điều kiện phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể trong bối cảnh vẫn phải phòng chống dịch Covid-19”, bà Nguyễn Thị Hương phân tích.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VPBank phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhằm chung tay giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do phụ nữ làm chủ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu đại dịch Covid-19. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Khương Tiến Hùng, từng là cổ đông lớn của CTCP Bất động sản và Xây dựng Trường Thành (TEC GROUP; HOSE: TEG) vì giao dịch "chui" cổ phiếu.

Lãnh đạo tại CTCP Tasco (HNX: HUT) vừa đăng ký bán ra toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/10 theo xu hướng đồng USD tăng trở lại trước thông tin về kinh tế của Trung Quốc.

Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động dữ dội, tăng giảm liên tục trong bối cảnh đồng USD cũng diễn biến khó lường. Thị trường số sôi động khiến dòng tiền vào vàng suy giảm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455