Tin nóng:

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tốc độ lây nhiễm nhanh, Hà Nam phản ứng phải càng nhanh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay trong đêm nay phải lấy mẫu 1.068 nhân khẩu của 320 gia đình của thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Bộ Y tế cử chuyên gia xét nghiệm hỗ trợ Hà Nam ngay trong đêm.

Tối 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc với tỉnh Hà Nam liên quan công tác phòng dịch COVID-19 ở tỉnh này khi đã xuất hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc với nguồn lây từ nam thanh niên vừa hết cách ly tập trung. Cuộc làm việc vừa kết thúc cách đây ít phút.

Bộ trưởng Bộ Y tế Tốc độ lây nhiễm nhanh Hà Nam phản ứng phải càng nhanh
Bộ trưởng Bộ Y tế: Ngay đêm nay phải lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Quan Nhân

Ngay đêm nay phải lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Quan Nhân

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá Hà Nam thời gian qua đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng nhận định mức độ tấn công, tốc độ lây nhiễm của virus lần này tại Hà Nam khá nhanh. Ngành Y tế sẽ giải trình tự gene chùm ca bệnh.

Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh Hà Nam cần phải hết sức nhanh chóng, thần tốc mới đuổi kip dịch vì chậm 1-2 ngày thôi là dịch đã bước sang chu kỳ lây nhiễm mới, rất khó khăn cho phòng chống.

"Hà Nam cần tăng tốc hơn. Điều quan trọng lúc này là dập bằng được ổ dịch này" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Lưu ý với nhiều tỉnh/thành phố khác, không riêng Hà Nam, phải truy ra những người đi taxi, xe khách, chuyến bay có bệnh nhân COVID-19. Yêu cầu tất cả địa phương và đơn vị, với địa phương có người trên chuyến bay từ Nhật Bản về hôm 7/4, đặc biệt những người cách ly tại khách sạn Alisia Bench tại Đà Nẵng phải cách ly tập trung, truy vết ngay.

"121 người trong khách sạn này đều có nguy cơ lây nhiễm" – Bộ trưởng nhấn mạnh, những người cách ly ở khách sạn còn lại tại Đà Nẵng (cùng trên chuyến bay) thì phải thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Trên chuyến xe của nhà xe Tân Kim Chi đi từ Đà Nẵng về tối 21/4, yêu cầu tất cả hành khách, lái xe, phụ xe phải cách ly ngay và truy vết những người này, để khi phát hiện F0 là có phương án cách ly F1.

Với tỉnh Hà Nam, cơ quan chức năng đã khoanh toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, Bộ trưởng đề nghị giãn cách xã hội với xã Đạo Lý. Riêng thôn Quan Nhân thì phong toả cứng "nội bất xuất, ngoại bất nhập,  không có giao lưu đi lại giữa người nhà, nhà này với người khác, nhà khác.

Cùng đó, phải lập tức rà soát các trường hợp F2 để khi F1 thành F0 thì cách ly tập trung ngay những F2 này.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu ngay trong đêm nay phải lấy mẫu 1.068 nhân khẩu của 320 gia đình của thôn Quan Nhân (đã bị phong toả), có thể lấy mẫu gộp 5 mẫu cho một lần xét nghiệm.

"20h tối nay, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử chuyên gia về Hà Nam giúp địa phương trong công tác xét nghiệm"- Bộ trưởng thông tin. Tuy nhiên ông lưu ý Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu (nhân lực như học sinh, sinh viên, giáo viên phải được tập huấn thực hiện).

"Nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam. Điều lo ngại nhất, cần lưu ý nhất là điều phối lấy mẫu từ bài học Đà Nẵng và Hải Dương" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xác định tốc độ lây nhiễm nhanh, phản ứng phải càng nhanh

Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định lại, tất cả F1 phải cách ly tập trung, với F2 tạm thời cách ly tại nhà. "Với dịch lần này, chúng ta xác định tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay".

Hiện Hà Nam có hai cơ sở cách ly, Bộ trưởng yêu cầu phải chuẩn bị kịch bản kỹ càng cho cơ sở cách ly, giao cho quân đội quản lý, lực lượng y tế chỉ hỗ trợ chuyên môn, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế (thứ 2 từ phải qua) trực tiếp về thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân để kiểm tra công tác phòng dịch.

Về điều trị, trước mắt bệnh nhân COVID-19 sẽ tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Bộ Y tế cử Bệnh viện Bạch Mai tăng cường hỗ trợ cho Hà Nam điều trị.

Bộ trưởng nhất trí với các biện pháp chống dịch Hà Nam đang triển khai nhưng làm nhanh và mạnh hơn.

"Chúng tôi nhận định dịch ở Hà Nam đang ở chu kỳ lây nhiễm thứ 1, bắt đầu sang chu kỳ 2, nhưng có thể ngày mai, kia, sẽ sang chu kỳ tiếp theo thì công tác chống dịch sẽ khó khăn hơn nhiều. Tốc độ lây nhiễm nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đặc biệt lưu ý vấn đề đeo khẩu trang, Bộ trưởng đề nghị với Hà Nam yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tiến hành xử phạt hành chính người không đeo. Với nơi tụ tập đông người phải kiểm soát chặt. Bên cạnh đó, kiểm soát các đơn vị sản xuất, cơ sở y tế cũng là nội dung được tư lệnh ngành Y tế nhấn mạnh.

"Hà Nam có ổ dịch nhưng đang ở mức độ chùm lây nhiễm, phản ứng càng nhanh sẽ kiểm soát được dịch" – GS.TS Nguyễn Thanh Long nói và đặc biệt lưu ý khi ngày mai bắt đầu kỳ nghỉ lễ 4 ngày, nguy cơ dịch lan rộng hiện hữu.

Khẳng định ổ dịch ở Hà Nam chắc chắn là có nguồn lây từ bên ngoài (do BN2899- nam thanh niên từ Nhật về dương tính sau khi hết thời gian cách ly).

"Phải nhanh, chạy đua tốc độ thì mới thắng nổi dịch", PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vị chuyên gia "kinh qua" tất cả các ổ dịch tại Việt Nam - nhấn mạnh.

Với công tác truy vết, qua nghe báo cáo, PGS Dương lưu ý Hà Nam phải để ý hết các mốc dịch tễ của các bệnh nhân dương tính để tiến hành truy vết ngay. Từ việc bệnh nhân có mặt ở quán ăn nào, đi chợ nào hay giao lưu với ai ở đâu…

"Từ bài học ở Hải Dương khi công an làm rất tốt công tác truy vết, tôi đề nghị tỉnh Hà Nam giao lực lượng công an thực hiện truy vết, y tế sẽ hỗ trợ kỹ thuật. Ngày mai chúng tôi đề nghị tập huấn cho đội ngũ truy vết này" – PGS Trần Như Dương có mặt ngay tại Hà Nam chiều 29/4 và sẽ ở lại đây để tổ chức tập huấn.

Mục tiêu dập dịch triệt để bên trong, với công tác cách ly, PGS Dương nhấn mạnh yếu tố kỷ luật.

Phương Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 11/5, UBND thành phố ra Văn bản số: 2976/UBND-GT về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải tại thành phố

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ thực hiện giãn cách xã hội tại 3 huyện Việt Yên, Lạng Giang, Lục Lam, một số thôn ở TP Bắc Giang và hai huyện Tân Yên, Yên Thế kể từ 17h chiều nay. Đây là 3 huyện có nhiều công nhân làm việc tại ổ dịch Công ty Shin Young, có nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 trong cả nước và trong tỉnh, để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa triển khai 2 bệnh viện dã chiến cấp II, mỗi bệnh viện quy mô 300 giường bệnh.

Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện cách ly với những người đến, trở về địa phương có đi qua những vùng được Bộ Y tế công bố, cập nhật có điểm dịch.

UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo dừng tất cả hoạt động giải trí; đồng thời siết chặt dịch vụ ăn uống trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Ngày 11/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1408/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

TP Hà Nội yêu cầu không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử.

Với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất lên đến 17,55%/năm, công ty VsetGroup đang khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng trả lãi cho nhà đầu tư.

Cơ quan Cánh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định các clip khiêu dâm đồi trụy đang lan truyền trên mạng Internet cho rằng được ghi hình tại quán bar Sunny Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là giả mạo và đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455