Tin nóng:

Bộ trưởng Công Thương bị truy vấn về một loạt dự án điện chậm triển khai, nguy cơ thiếu điện ngay năm 2019

Ngày 7/11 tại nghị trường Quốc hội trong ngày chất vấn thứ 2, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ở phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, nhiều đại biểu (ĐB) giơ biển tranh luận, nhất là loạt dự án điện chậm.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) cho rằng dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ (18 tháng) và được đồng ý về nguyên tắc. Nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục đầu tư theo yêu cầu của Bộ Công Thương. Thủ tướng đã 2 lần chỉ đạo Bộ Công Thương có văn bản trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung dự án và Quy hoạch Điện VII.

Tỉnh Bạc Liêu và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có không dưới 30 văn bản đề nghị và kiến nghị sớm trình để phê duyệt dự án. Tuy nhiên, đến nay, dự án quan trọng này của tỉnh nghèo Bạc Liêu vẫn chưa được Bộ trưởng Công Thương trình Thủ tướng phê duyệt.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ Công Thương đã trình dự án này vào ngày 2/12/2018, và được Thủ tướng Chính phủ xem xét để sớm đưa vào bổ sung trong quy hoạch điện để phục vụ cho mục tiêu phát triển nội địa.

Ngay trong tháng 12/2018, Bộ Công Thương triển khai việc tổ chức xin ý kiến của các bộ, ngành thẩm định và tổng hợp báo cáo với Thủ tướng để thực hiện theo quy định pháp lý bổ sung quy hoạch và triển khai thực hiện. Như vậy, Bộ Công Thương có 2 lần báo cáo Chính phủ, Thủ tướng để bổ sung quy hoạch dự án. Hiện, Chính phủ đang xem xét để bổ sung quy hoạch, triển khai thực hiện thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ các dự án điện hiện nay. (Ảnh: VGP).

Trước câu trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng theo bà biết dự án điện gió Bạc Liêu giải quyết rất chậm. Trong 18 tháng qua, thủ tục đầu tư đã đầy đủ hết. Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến.

“Người dân kêu rất nhiều nhưng bây giờ cứ nói chung chung là sẽ xem xét thì rất khó. Đây là một dự án quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đề nghị Bộ trưởng có thể nói là từ giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không?”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Bộ trưởng Công Thương tiếp tục khẳng định đã 2 lần báo cáo, hiện nay đang đợi Thủ tướng và Thường trực Chính phủ cho ý kiến. Ngay sau khi có ý kiến bổ sung, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc triển khai dự án.

Về thời điểm thực hiện, ông Trần Tuấn Anh cho biết bản thân Bộ Công Thương cũng rất mong muốn sớm có được quyết định tổ chức triển khai dự án. Vì thực tế, nước ta đang thiếu điện và đang rất cần những trung tâm điện này.

“Tôi cũng không thể nói được là thời điểm nào, vì phải đợi Thủ tướng và Thường trực Chính phủ cho ý kiến. Sau đó sẽ triển khai theo đúng quy định. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ sớm được thực hiện vào đầu năm 2020”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Giải trình thêm về vấn đề thiếu điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thừa nhận việc phát triển hệ thống điện đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông cho rằng nếu không có biện pháp hữu hiệu, quyết liệt để tháo gỡ thì nguy cơ thiếu điện ngày những năm tới.

Theo Phó Thủ tướng, cơ cấu nguồn điện đã thay đổi rất nhanh thời gian qua, phải điều chỉnh quy hoạch.

Theo con số sơ bộ hiện nay, có khoảng 60 dự án điện đang đầu tư, trong đó có 35 dự án công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1-5 năm, thậm chí có dự án còn chậm kéo dài hơn nữa.

Phó Thủ tướng cho biết việc chậm trễ nhiều dự án điện với tổng công suất đến 39.000 MW, dẫn đến nguy cơ thiếu điện ngay từ năm nay.

Hiện Thủ tướng đã quyết định điều chỉnh quy hoạch nhằm bổ sung thêm các nguồn điện, đặc biệt là nguồn điện tái tạo không ô nhiễm môi trường, như điện mặt trời, điện gió.

Chốt phiên chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với 45 đại biểu đặt câu hỏi và 9 đại biểu tranh luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định "tư lệnh" ngành công thương đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế của ngành đối với công tác quy hoạch phát triển điện, trong đó có điện khí và năng lượng tái tạo. 

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Công Thương phải đẩy nhanh tiến độ, xử lí tồn tại của các dự án điện trọng điểm.

Theo đó, năm 2020 phải hoàn thành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch, bảo đảm phát triển cân đối giữa các vùng, miền, cân đối giữa nguồn và phụ tải.

Bộ cũng đồng thời, rà soát, xử lí vấn đề phát sinh trong quy hoạch, vận hành các dự án điện, điện khí, mặt trời, điện gió. Huy động các nguồn lực, giải pháp về công nghệ để xây dựng hệ thống truyền tải điện, nâng cấp trạm biến áp, tăng cường đầu tư hệ thống truyền tải để giải tỏa nguồn điện, nghiên cứu cơ chế mới để huy động nguồn xã hội hóa cho việc xây dựng hệ thống truyền tải điện.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục mở rộng thị trường cạnh tranh bán buôn điện, thí điểm để các nhà máy điện gió và mặt trời bán điện trực tiếp cho khách hàng mua điện, tiến tới hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2023. Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân, sửa đổi quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Riêng các dự án trọng điểm như dự án điện Bạc Liêu, Long Phú, Ô Môn, Thái Bình 2 và các dự án điện khác đã được đại biểu Quốc hội chất vấn, cần rà soát, đẩy nhanh tiến độ, xử lí các tồn tại, phát sinh nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh không được để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

PV (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455