Tin nóng:

Bộ trưởng GD&ĐT sẽ quyết định việc thi tốt nghiệp THPT

Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là vấn đề dư luận xã hội rất quan tâm thời gian gần đây. Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định việc thi tốt nghiệp THPT

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 hôm nay 3/8, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương đủ điều kiện tổ chức thi chịu trách nhiệm về việc tổ chức kỳ thi an toàn. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các địa phương phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cả thí sinh và cán bộ coi thi.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, ngành giáo dục, thông tin và truyền thông phối hợp chặt chẽ để đưa ra xã hội các thông tin minh bạch về việc tổ chức kỳ thi một cách chu đáo, khoa học, để người dân yên tâm. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. 

Báo cáo phương án tại phiên họp, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn thì tổ chức thi sau.

Người đứng đầu ngành giáo dục đánh giá đây là kỳ thi quan trọng, vừa xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở xét tuyển cao đẳng, đại học. Vừa qua, Bộ Giáo dục đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi, trong đó xem xét kỹ lưỡng đến bối cảnh dịch bệnh. Qua các cuộc họp, đa số địa phương báo cáo đã chuẩn bị xong, quyết tâm tổ chức thi.

Vì nhiều ý kiến khác nhau, Bộ Giáo dục sau khi tham vấn ý kiến của chuyên gia và cơ quan chuyên môn đã đề xuất Chính phủ phương án ít mặt trái nhất.

Theo đó, với các địa phương không thuộc diện cách ly xã hội và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cam kết đảm bảo điều kiện an toàn về chống dịch bệnh sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch.

Những địa phương thuộc diện cách ly xã hội, có các trường hợp F1,F2, Bộ Giáo dục sẽ có phương án tổ chức thi sau, đồng thời chỉ đạo các trường cao đẳng, đại học có phương án xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Về đề xuất lùi thời gian tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nếu lùi kỳ thi sẽ chưa biết lùi đến thời điểm nào. Trong khi đó nhiều địa phương đã thể hiện quyết tâm cao tổ chức thi. Hơn nữa, nếu không tổ chức đúng kế hoạch thì ảnh hưởng lớn đến việc xét tuyển cao đẳng, đại học của các trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Qua thực tế kiểm tra tại các địa phương, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá: “Cho tới thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các địa phương thực hiện rất chu đáo. Lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra tỉnh. Tôi tin rằng với quyết tâm cao của lãnh đạo các địa phương với sự đồng lòng của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra an toàn tuyệt đối cả về an ninh, công bằng và an toàn sức khỏe”.

Hà Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455