Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số, từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, trong những năm qua, Bộ nói chung và ngành Thuế nói riêng đã luôn chú trọng, chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; tập trung triển khai giải pháp chuyển đổi số, từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam vững mạnh, hiện đại.

Từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam

Sáng ngày 21/11/2021, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT). Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, nêu rõ, chúng ta đang bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, kỷ nguyên số hóa với nhiều cơ hội rộng mở và những thách thức đan xen. Trong bối cảnh đất nước đang chịu tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, việc đẩy mạnh và áp dụng hiệu quả công nghệ số là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng và phục hồi kinh tế; từ đó bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm và toàn diện.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc Triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng cho biết, trong những năm qua, Bộ Tài chính nói chung và Ngành Thuế nói riêng đã luôn chú trọng, chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; tập trung triển khai giải pháp chuyển đổi số, từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam vững mạnh, hiện đại, thể hiện qua một số điểm như:

Thứ nhất, về xây dựng và hoàn thiện thể chế: Ngay từ đầu năm 2018, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ về triển khai ứng dụng công nghệ CMCN 4.0 trong lĩnh vực Tài chính - Ngân sách.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đã tập trung xây dựng, ban hành các văn bản để cụ thể hóa và tổ chức triển khai đồng bộ các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch, giải pháp xây dựng Chính phủ số, Chính phủ điện tử của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai các giao dịch điện tử, giao dịch số trên môi trường mạng, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; Nghị định quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan điện tử, … 

Thứ hai, xây dựng các nền tảng phát triển Tài chính điện tử hướng tới Tài chính số: Bộ Tài chính đã và đang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển 04 nền tảng đóng vai trò “trụ cột” trong xây dựng phát triển Tài chính điện tử hướng tới Tài chính số gồm: Nền tảng cơ sở dữ liệu Tài chính; trong đó dữ liệu hóa đơn là hết sức quan trọng; Nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu ngành Tài chính; Nền tảng điện toán đám mây và hạ tầng truyền thông thống nhất ngành Tài chính; Nền tảng định danh và xác thực điện tử.

Việc triển khai HĐĐT được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 sẽ triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định. Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 triển khai tiếp tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. 

Thứ ba, ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào công tác quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ Doanh nghiệp và người dân. Có thể kể đến một số ứng dụng CNTT tiêu biểu như: Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của Bộ Tài chính; Hệ thống Thanh toán điện tử Liên kho bạc, Thanh toán liên ngân hàng, Thanh toán song phương với các Ngân hàng thương mại; Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa Quốc gia; Hệ thống kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử.

"Những nỗ lực, kết quả trong xây dựng Bộ Tài chính điện tử hướng tới Bộ Tài chính số trong suốt những năm vừa qua đã được đánh giá, ghi nhận bằng kết quả là 8 năm liên tiếp từ 2013 đến nay Bộ Tài chính đứng đầu Bảng xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam (Vietnam ICT Index) của khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ"- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ.

Hóa đơn điện tử

Bộ trưởng cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021, công tác hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng hoá đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cộng đồng xã hội. 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc Triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam
Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến chính thức triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh.

Cụ thể, ngành Thuế đã xây dựng hệ thống cơ chế chính sách pháp luật, hành lang pháp lý rõ ràng (Luật quản lý thuế, Nghị định và Thông tư hướng dẫn); Khẩn trương, quyết liệt triển khai chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật (Đầu tư máy móc thiết bị, nâng cấp đường truyền; Xây dựng phần mềm ứng dụng; Thành lập các trung tâm điều hành tại Tổng cục và 06 Cục Thuế; Thành lập BCĐ triển khai hóa đơn điện tử của ngành Thuế và BCĐ tại 06 tỉnh, thành phố ...).

"Thông qua nội dung Clip chúng ta vừa được xem đã thể hiện rất rõ nét sự nỗ lực quyết tâm, sự quyết liệt trong triển khai thực hiện của các đồng chí; Đồng thời, cũng thể hiện rõ sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp tại 06 địa phương áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 1 thời gian qua bởi việc triển khai thành công tại 06 tỉnh, thành phố (chiếm tới 60% số lượng Doanh nghiệp, khoảng 70% trên tổng số lượng hóa đơn trên cả nước) giai đoạn này là vô cùng quan trọng và có tính quyết định tới sự thành công trong việc áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, việc xây dựng chính phủ điện tử, tiến tới chính phủ số đã và đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo triển khai quyết liệt. Để thích ứng với tình hình mới, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó nhấn mạnh yêu cầu cấp bách để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 về Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có khẳng định: “Nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số”. Theo đó, chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức.

Hà Yên

Bình luận bài viết

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Xu hướng chi tiêu - hoàn tiền dành cho các chủ thẻ tín dụng đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn thường trực những diễn biến phức tạp cần phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần và gia tăng việc chi tiêu tiết kiệm.

Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.

Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng giá khi mà nỗi lo về chủng virus Omicron giảm bớt và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ đẩy nhanh quá trình siết chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 8/12 vẫn tiếp tục nằm trong xu hướng giảm, dù có những phiên bật tăng, nhưng không đáng kể chủ yếu do sự điều khiển của yếu tố tâm lý.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455