Tin nóng:

Bộ Xây dựng kết luận nội dung đơn tố cáo Chủ tịch VICEM đều sai sự thật

Kết luận do Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ký về nội dung đơn tố cáo đối với ông Bùi Hồng Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Xi măng Việt Nam (VICEM) chỉ rõ cả 3 nội dung đơn tố cáo ông Minh đều sai sự thật.

Bộ Xây dựng kết luận nội dung đơn tố cáo Chủ tịch VICEM đều sai sự thật
Bộ Xây dựng kết luận nội dung đơn tố cáo Chủ tịch VICEM đều sai sự thật

Trước đó, Bộ Xây dựng có Văn bản ngày 7/8/2020 giao Thanh tra Bộ xác minh nội dung tố cáo. Ngày 11/8/2020, tại Văn bản số 54/QĐ-TTr, Thanh tra Bộ quyết định thành lập Tổ xác minh gồm: Ông Đinh Quang Tuấn - Trưởng phòng tổng hợp, Thanh tra viên chính làm tổ trưởng có nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo: Ông Bùi Hồng Minh liên quan đến một vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (đã khởi tố bà Nguyễn Thị Lan); Bổ nhiệm ông Nguyễn Hoành Vân đã gian khai lận tuổi tác làm Tổng Giám đốc Công ty CP Xi Măng Vicem Bỉm Sơn.

Tại Kết luận số 5513/KL-BXD ngày 16/11/2020, Bộ trưởng Bộ Xây dựng kết luận 3 nội dung tố cáo như sau:

Về tố cáo ông Bùi Hồng Minh liên quan đến vụ án lừa đảo, bà Nguyễn Thị Lan chiếm đoạt 300 tỷ đồng và khai đưa cho ông Minh 129 tỷ đồng, Chánh Thanh tra Bộ và thành viên Tổ xác minh đã có cuộc làm việc với Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an.

Sau đó, Cục Cảnh sát hình sự có văn bản gửi Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng, trong đó nêu ngoài lời khai của Nguyễn Thị Lan, cơ quan điều tra không thu thập được tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh bị can Nguyễn Thị Lan đưa tiền chiếm đoạt cho ông Minh. Trong khi đó, ông Minh cũng khẳng định không quen biết, liên hệ với bà Lan. 

Tổ xác minh đã làm việc với người tố cáo và yêu cầu cung cấp thêm thông tin, tài liệu, bằng chứng đối với 02 nội dung tố cáo theo đơn ngày 22/7/2020, trong 02 buổi làm việc (ngày 30/7/2020 và ngày 17/8/2020), người tố cáo đã ký biên bản làm việc và khẳng định: “Không có thông tin, tài liệu để cung cấp thêm”; “Chỉ tố cáo các nội dung đã nêu trong đơn ký ngày 22/7/2020, ngoài 03 nội dung đã nêu trong đơn, không tố cáo thêm nội dung nào khác”; “đã thu thập thông tin từ báo và cũng là người chứng kiến khi có nhiều người dân kéo đến trụ sở Tổng công ty căng băng rôn khẩu hiệu gây áp lực để ông Minh trả tiền thay cho bà Lan”.

Tòa án nhân dân tối cao cũng có văn bản gửi Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng khẳng định, ông Bùi Hồng Minh không liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lan.

Ngày 21/9/2020, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao cũng có văn bản cho rằng ngoài lời khai trên không có chứng cứ nào chứng minh nên không có căn cứ kết luận ông Minh nhận 129,128 tỷ đòng của bà Lan. Bên cạnh đó, người tố cáo cũng đã nhận tố cáo không đúng sự thật.

Đối với nội dung đơn tố cáo thứ 2 cho rằng ông Minh cố tình bổ nhiệm cán bộ thân tín là ông Nguyễn Hoành Vân (đã khai báo gian lận tuổi tác) làm Tổng Giám đốc Cty CP Xi măng Bỉm Sơn.

Ông Nguyễn Hoành Vân là cán bộ thuộc diện quản lý của Tổng Công ty VICEM. Sau khi Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên VICEM xem xét, thống nhất, có nghị quyết về bổ nhiệm cán bộ để Tổng giám đốc VICEM làm cơ sở thỏa thuận bổ nhiệm, ông Nguyễn Hoành Vân được HĐQT VICEM Bỉm Sơn bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc tại Quyết định số 1889/QĐ-XMBS do ông Lê Xuân Khởi – Chủ tịch thay mặt HĐQT ký là đúng thẩm quyền.

Như vậy, trình tự, thủ tục bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Hoành Vân đã thực hiện theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 14 Quyết định số 243/QĐ-XMBS ngày 28/01/2015 của Hội đồng quản trị Vicem Bỉm Sơn, Điều 9 Quyết định số 2007/QĐ-VICEM ngày 08/10/2014 của Hội đồng thành viên VICEM và Điều 17 Quyết định số 552/QĐ-BXD ngày 19/6/2017 của Bộ Xây dựng.

Về nội dung “khai báo gian lận tuổi tác” khi bổ nhiệm của ông Nguyễn Hoành Vân: Tại các văn bản số 1010-CV/ĐUK ngày 15/5/2020 của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa về việc xác minh nội dung đơn tố cáo và Văn bản số 44/PA04 ngày 22/7/2020, của Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Thanh Hóa về việc báo cáo kết quả xác minh đơn thư tố cáo tại Công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn; trong kết quả xác minh, với nội dung về năm sinh nêu: “Không có hiện tượng khai man giả mạo hồ sơ để bổ nhiệm”.

Qua kết quả xác minh, việc bổ nhiệm ông Vân đúng quy trình theo 5 bước và không có hiện tượng khai man giải mạo hồ sơ để bổ nhiệm.

Nội dung đơn tố cáo thứ 3 cho rằng ông Minh vi phạm điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam khi cố tính phân bổ sai tỷ lệ đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Vicem lần thứ III (nhiệm kỳ 2020-2025) giữa các công ty thành viên VICEM.

Tuy nhiên, Tổ xác minh chỉ ra, căn cứ các quy định của Đảng về tổ chức đại hội đảng các cấp, văn bản trao đổi của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, báo cáo của Đảng ủy VICEM; Đề án phân bổ đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ VICEM lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 là Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy VICEM, đồng chí Bùi Hồng Minh, Bí thư Đảng ủy VICEM chỉ thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy ký, ban hành Đề án. Như vậy, căn cứ tổ xác minh cũng khẳng định nội dung tố cáo thứ ba là sai.

Cuối kết luận, Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu: Đối với người tố cáo: Người tố cáo dùng quyền được tố cáo để viết đơn trong đó có nội dung, nhận định ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của người bị tố cáo. Tuy nhiên, xét việc người tố cáo đã nhận thức được việc làm của mình là sai; khẳng định sẽ không tiếp tục tố cáo và gửi lời xin lỗi đến ông Bùi Hồng Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Xi măng Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu người tố cáo rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đồng thời giao Thanh tra Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ theo dõi việc thực hiện kết luận nội dung tố cáo.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455