Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra trụ cổng trường học trên cả nước

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi tới tất cả UBND các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình sau sự cố sập đổ cổng điểm trường Bản Phung, Trường tiểu học Khánh Yên Thượng ngày 7/9 đè chết 3 học sinh tại xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố đổ trụ cổng trường học do đó, Bộ yêu cầu, đối với các trụ cổng trường học xây bằng gạch, trường hợp phát hiện dấu hiệu nguy hiểm phải gia cố ngay. Đối với những cổng trường dự kiến xây mới, phải tăng cường giám sát năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng khuyến cáo các địa phương cần thiết kế cổng có cánh dạng đẩy ngang hoặc bản lề quay có bánh xe. Các trường học lưu ý công tác quản lý, giám sát học sinh trong và ngoài giờ học, ngăn chặn hiện tượng đu, bám lên cánh cổng, tường rào hoặc lại gần các công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra trụ cổng trường học trên cả nước
Đổ cồng trường ở Lào Cai khiến 3 học sinh tiểu học tử vong.

Bộ Xây dựng cho biết, những ngày qua đoàn công tác của Bộ Xây dựng và cơ quan chuyên môn về xây dựng tại địa phương đã tiến hành kiểm tra, đánh giá sơ bộ chất lượng xây dựng cổng trường bị đổ sập.

Kết quả cho thấy cột trụ đỡ cổng được xây bằng gạch, tiết diện 50 x 50cm, móng trụ cổng nông, không có tường rào, không được thiết kế để chịu tác động đu bám. 

Từ thực tế và ghi nhận đánh giá trên, Bộ Xây dựng yêu cầu tất cả các địa phương thực hiện rà soát, kiểm tra, tính toán cấu tạo của các trụ cổng bằng gạch, bảo đảm an toàn trong sử dụng.

Đối với các trụ cổng trường học xây bằng gạch, tiến hành kiểm tra trụ cổng, trường hợp phát hiện dấu hiệu nguy hiểm phải gia cố ngay, cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.

Kiểm tra bằng trực quan địa hình xung quanh, khảo sát bề mặt bên ngoài các trụ cổng để xác định các dấu hiệu mất an toàn như nghiêng, lún, nứt, vỡ phần thân trụ; có hiện tượng ẩm, mủn gạch vữa; bản lề cửa không liên kết chắc chắn với trụ gạch.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình cổng trường học, Bộ Xây dựng khuyến cáo nếu tiết diện cột chỉ 450 x 450mm, cánh cổng có bề rộng tối đa 2m, nặng dưới 85kg là phù hợp; cột cổng tiết diện 500 x 500mm, cánh cổng hẹp hơn 2,5m, nhẹ hơn 100kg là phù hợp. Các cột cổng bằng gạch có cánh rộng hơn 2,5m, hoặc nặng hơn 100kg phải tính toán lại độ an toàn.

Áp dụng kiểm tra bằng các biện pháp rung, lắc, đẩy nhẹ để xác định tình trạng trụ cổng khi chịu tải trọng bất thường.

Đối với những cổng trường dự kiến xây mới, phải tăng cường giám sát năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng. Các đơn vị thiết kế trường học phải sử dụng giải pháp nền móng và kết cấu phù hợp như móng bê tông cốt thép, trụ bê tông cốt thép kết hợp xây gạch để bảo đảm an toàn.

Bộ Xây dựng cũng khuyến cáo các địa phương thiết kế cổng có cánh dạng đẩy ngang hoặc bản lề quay có bánh xe.

Các trường học lưu ý công tác quản lý, giám sát học sinh trong và ngoài giờ học, ngăn chặn hiện tượng đu, bám lên cánh cổng, tường rào hoặc lại gần công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Như đã đưa tin, chiều ngày 7/9 cổng Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bất ngờ bị sập, khiến ba học sinh mầm non và tiểu học tử vong tại chỗ, 3 học sinh khác bị thương. Theo phản ánh của người dân sống gần khu vực cổng trường, trước khi vào học buổi chiều 7/9, nhóm học sinh gồm 6 em chơi đùa nhau và kéo đu cổng trường, bất ngờ cổng trường bị đổ sập.

Theo báo cáo của UBND xã Khánh Yên Thượng gửi UBND huyện Văn Bàn, cổng trường điểm trường bản Phung được xây dựng từ năm 2016, do UBND xã Khánh Yên Thượng làm chủ đầu tư. Đây là một trong 3 hạng mục bao gồm hơn 400 mét hàng rào ở cả điểm trường chính với tổng giá trị là gần 151 triệu đồng. Cũng theo thông tin từ UBND Huyện Văn Bàn, chi phí xây dựng của cổng khoảng hơn 14 triệu đồng với thiết kế xây bằng gạch tuynel, cao 2,5m.

Ông Bùi Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Xây dựng, Tỉnh Lào Cai cho biết: "Qua kiểm tra, quan sát tại hiện trường, cổng xây bằng gạch chứ không phải là cổng có trụ bằng bê tông cốt thép. Đây có thể là một phần nguyên nhân để xảy ra sự cố".

Trước đó, vào ngày 26/3/2018, tại Phân hiệu Mã Ngan, Trường Tiểu học thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cũng đã xảy ra một vụ việc thương tâm tương tự khi một nhóm học sinh trong lúc vui đùa đã bị cổng và trụ cổng trường đè vào người làm một học sinh thiệt mạng, một em khác bị thương nặng.

Hồng Ngọc

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455