Bộ Xây dựng yêu cầu tạm dừng thi công các công trình tại “vùng đỏ” về dịch Covid-19

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các địa phương về việc tăng cường phòng, chống dịch trên công trường xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng cho biết, đã nghiên cứu, xây dựng “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid -19 trên công trường xây dựng” và đề nghị lưu ý tại khu vực có mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ) phải tạm dừng thi công, xây dựng tất cả các công trình trừ trường hợp phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch.

Theo đó, với các khu vực không thuộc vùng nguy rất cơ cao, địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định cho phép công trình cụ thể nào được phép thi công xây dựng dựa vào điều kiện thực tế của địa phương.

Cụ thể là công trình phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của tỉnh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; xây dựng theo lệnh khẩn cấp; phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công.

Bộ Xây dựng yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng các công trình tại “vùng đỏ” nơi có mức nguy cơ lây nhiễm dịch Covid19 cao
Bộ Xây dựng yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng các công trình tại “vùng đỏ” nơi có mức nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao.

Ngoài ra, công trình dùng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông, nông nghiệp, cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung.

Công trình xây dựng sắp hoàn thành (việc xây dựng đã hoàn thành trên 80%) mà khi đưa vào sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội;

Công trình đang thi công bắt buộc phải tiếp tục để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc nếu dừng có thể ảnh hưởng đến an toàn của công trình liền kề.

Hay các công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các công trình sửa chữa, cải tạo trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

Công trình dân dụng trong khu dân cư có hàng rào che chắn xung quanh và có khoảng cách đến nhà/công trình lân cận… tối thiểu từ 30m trở lên. Riêng xây nhà ở thì số lượng lao động có mặt tại đây không quá 10 người.

Bên cạnh đó, tại văn bản hoả tốc của Bộ Xây dựng gửi UBND TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An khi các địa phương tiếp tục tăng cường biện pháp giãn cách xã hội từ 00 giờ ngày 23/8 để đảm bảo duy trì các dịch vụ sửa chữa đối với các hư hỏng hệ thống điện, nước, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống kỹ thuật trong nhà (như chập điện, tắc đường thoát nước, mất nước, hư hỏng hệ thống thông gió, điều hoà…).

Ngoài ra, Bộ này cũng đề nghị UBND các địa phương trên rà soát, chọn lọc các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể thực hiện dịch vụ sửa chữa này và công khai số điện thoại, đường dây nóng đến các thông tin đại chúng để người dân được biết.

Tạo điều kiện để công nhân, nhân viên kỹ thuật được tham gia giao thông, có dấu hiệu nhận diện rõ ràng cùng với việc kiểm soát an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho các đối tượng này trong quá trình làm việc.

Thiên An

Bình luận bài viết

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Liên tiếp để xảy ra những sai phạm và vướng phải những tranh chấp với người dân tại các khu đô thị đang triển khai, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã xin UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đổi tên công ty.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455