Phục vụ người dân trong thời gian giãn cách: Lượng thịt heo, gà đủ để cung cấp, không có biến động

Tổ Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng đã xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TPHCM và tỉnh Bình Dương trong 15 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TPHCM và tỉnh Bình Dương trong thời gian phong tỏa cho biết, qua tổng hợp sản lượng gạo cung ứng và nhu cầu tiêu dùng của các địa phương từ tháng 8 đến 12/2021, ngoài đáp ứng nhu cầu lương thực cho Đông Nam bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn thừa khoảng 3 triệu tấn gạo, đảm bảo yêu cầu an toàn lương thực và xuất khẩu.

Trong tổng số 7,16 triệu tấn gạo cung ứng, Đông Nam bộ 540 ngàn tấn và đồng bằng sông Cửu Long 6,614 triệu tấn. Tổng nhu cầu gạo tiêu dùng là 3,16 triệu tấn, trong đó, Đông Nam bộ 1,6 triệu tấn và đồng bằng sông Cửu Long 1,56 triệu tấn.

Về rau màu, ngoài việc cung ứng cho vùng Đông Nam bộ 158 ngàn tấn, đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn gần 1,5 triệu tấn rau củ các loại cần được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu

Về trái cây là mặt hàng cần khuyến khích tiêu dùng mạnh trong đợt dịch khi có gần 400 ngàn tấn cần được tiêu thụ trong tháng 9 và gần 1,3 triệu tấn cần tiêu thụ đến tháng 12/2021, nếu tình hình xuất khẩu gặp khó khăn.

Về nguồn cung sản phẩm chăn nuôi, vẫn duy trì đa dạng và không có biến động. Trong đó, nguồn cung thịt lợn và trứng gia cầm cung ứng đủ cho hệ thống siêu thị, các mặt hàng thịt đông lạnh vẫn được các doanh nghiệp nhập khẩu theo nhu cầu thị trường.

Khả năng tự cung ứng thịt theo trong tháng 8 và 9 lần lượt là 76,9 tấn/ngày, 76 tấn/ngày; thịt gia cầm 8 tấn/ngày, 5 tấn/ngày; thịt bò 39 tấn/ngày, 37 tấn/ngày; trứng gia cầm là 20.053 quả/ngày, 18.000 quả/ngày.

Về nhóm chăn nuôi, đối với thị heo cung cấp cho TPHCM hiện nay trung bình một ngày khoảng 6.300 con, so với 10.000 con trước dịch, giảm 37%. Trong đó, 9/13 cơ sở của TP (4 cơ sở đóng cửa do có người mắc Covid-19) trung bình một ngày giết mổ khoảng 3.700 so với 6.500 con trước giãn cách, giảm 43%. Còn lại 2.600 con được giết mổ tại 15/21 cơ sở của các tỉnh khác, so với 3.500 con trước đây. 

Đảm bảo Cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho TPHCM và tỉnh Bình Dương trong 15 ngày giãn cách xã hội
Đảm bảo Cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TPHCM và tỉnh Bình Dương trong 15 ngày giãn cách xã hội.

Đối với thịt gà cung cấp tại 16/23 cơ sở giết mổ (7 cơ sở đóng cửa do có người mắc Covid) trung bình một ngày là 190.000 con, so với trước dịch là 230.000 con, giảm 28%, tập trung ở TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang và Tây Ninh.

Hiện nay lượng thịt heo cung cấp cho TP giảm khoảng 37%, lượng thịt gà giảm khoảng 28% so với trước giãn cách. TPHCM tự cung cấp 10% thịt các loại và dưới 5% lượng trứng.

Nhu cầu tiêu thụ của người dân trong giai đoạn giãn cách giảm nhiều so với giai đoạn chưa có dịch xảy ra. Do đó, với lượng thịt heo, gà được giết mổ hiện nay vẫn đủ để cung cấp cho người dân.

Về lượng tiêu thụ tại gạo tại TPHCM khoảng 1.980 tấn/ngày, tương đương 59.400 tấn/tháng, rau củ quả khoảng 4.200 tấn/ngày, tương đương 126.000 tấn/tháng.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu hàng ngày khoảng 1.600 tấn thịt các loại. Do hiện nay các chợ đầu mối, chợ truyền thống ngưng hoạt động, các cơ sở giết mổ chế biến sản phẩm từ thịt cũng giảm công suất, cư dân các tỉnh hồi hương… nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh. Cụ thể, thịt lợn giảm 37%, thịt gà giảm 28%, thịt bò giảm 56%, trứng gia cầm giảm khoảng 20%. 

Hiện mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 1.032 tấn thịt các loại so với trước dịch, trong đó, 475,7 tấn thịt lợn, 475,2 tấn thịt gà, 81,4 tấn thịt trâu bò và 1,8 - 2 triệu quả trứng.

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại TPHCM, ngày 21/8/2021, Tổ Công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo UBND TP về việc đảm bảo cung ứng và phân phối cho người dân TP. Lãnh đạo UBND TP đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân. 

Tổ Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng vẫn xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TPHCM và tỉnh Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ với các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như gạo, thịt lợn, thịt gà, trứng, rau củ quả, đảm bảo cung ứng cho người dân TP trong 15 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Thiên An

Bình luận bài viết

Ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.

Tại họp báo chiều 23/9, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, theo thống kê của Công an thành phố, đến nay đơn vị đã tiếp nhận danh sách từ 17 sở, ngành với tổng số cán bộ công nhân viên, người lao động trên 7.500 người.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua sắm, sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế, các sinh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 718.963 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.306 ca nhiễm).

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, 194 phụ nữ có thai và trẻ em là công dân Ninh Thuận được đón về quê, từ TP.HCM.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455