07:23 25/01/2022

Bộ Y tế ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết

Căn cứ vào cấp độ dịch mà từng địa phương đưa trẻ trở lại trường học sau Tết và không yêu cầu ràng buộc về việc tiêm vaccine đối với học sinh.

Chiều 24/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.  

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin diễn biến dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp ở một số nước trên thế giới, do chủng Omicron lây lan nhanh gấp 7 lần so với chủng Dealta.

Tại Việt Nam, các địa phương vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế. Hiện cả nước thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ, theo dõi diễn biến chủng Omicron trong nước trên tinh thần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Bộ Y tế cơ bản ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết
Việc đưa trẻ trở lại trường để tránh làm ảnh hưởng tiêu cực về tâm sinh lý khi trẻ ở nhà quá lâu.

Với tình hình hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Việt Nam đã có những điều kiện, căn cứ để đưa trẻ trở lại trường học an toàn như: Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trong nhóm cao nhất thế giới; tỷ lệ ca bệnh nặng, số ca tử vong thấp; tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi cao (dự kiến hoàn thành tiêm mũi 2 sau Tết) và tăng cường tiếp cận vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi.

"Quan điểm của Bộ Y tế cơ bản ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết, tuy nhiên trong dịp Tết, chúng ta cần hết sức cảnh giác, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trong Tết, nhất là đối với biến chủng Omicron. Sau Tết, Bộ Y tế sẽ có đánh giá cụ thể tình hình dịch để góp ý cho Bộ Giáo dục và đào tạo về kế hoạch đưa trẻ trở lại trường", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bày tỏ.

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng Bộ Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch để các địa phương căn cứ triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp khi đưa trẻ trở lại trường hay mở lại hoạt động du lịch.

Việc sớm đưa trẻ trở lại trường phải căn cứ vào cấp độ dịch, bảo đảm quyền lợi của học sinh và không ràng buộc với điều kiện tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết đến nay, cả nước có 14 địa phương đang cho học sinh đi học trực tiếp, 30 địa phương học trực tiếp kết hợp trực tuyến, 19 địa phương còn đang học trực tuyến hoặc qua truyền hình.

Bộ GD&ĐT đã tổ chức một số cuộc hội thảo, tham vấn ý kiến với các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, y tế về phương án đưa trẻ trở lại trường, và nhận được các ý kiến đồng thuận, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực về tâm sinh lý khi trẻ ở nhà quá lâu.

Gia Bảo (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên