14:00 29/04/2022

Bộ Y tế xem xét tạm dừng việc thực hiện khai báo y tế nội địa

Nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, Bộ Y tế đang rà soát văn bản, đánh giá tình hình và trước mắt sẽ xem xét tạm dừng thực hiện khai báo y tế nội địa.​

Mới đây, Bộ Y tế cho biết, đang rà soát văn bản, đánh giá tình hình, trước mắt xem xét tạm dừng thực hiện khai báo y tế nội địa để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Trong trường hợp có biến chủng mới nguy hiểm hoặc có diễn biến dịch Covid-19 bất thường, Bộ Y tế sẽ áp dụng trở lại việc khai báo y tế nội địa và có thông báo cụ thể tới các tỉnh, thành phố.

Các tỉnh vẫn duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Bộ Y tế xem xét tạm dừng việc thực hiện khai báo y tế nội địa
Nhân viên hướng dẫn hành khách thực hiện khai báo y tế trước chuyến bay.

Như vậy, khách nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải khai báo y tế nữa, tuy nhiên vẫn phải chịu các biện pháp giám sát để phòng chống dịch bệnh. Quyết định này của Bộ Y tế được cho là đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, từ 16 hôm qua 27.4 đến 16 giờ ngày hôm nay, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 7.116 ca mắc trong nước (giảm 888 ca so với ngày trước đó) tại 58 tỉnh, thành phố.

Trong các ca mắc mới, có 5.862 ca trong cộng đồng.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Gia Lai giảm 245, Đắk Lắk giảm 113, Bắc Giang giảm 107.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó gồm: Vĩnh Phúc tăng 119, Hà Tĩnh tăng 102, Đắk Nông tăng 82.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 8.758 ca/ngày.

Vê tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có hơn 10,63 triệu ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ 107.538 ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Riêng trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27.4.2021), đến nay có 10,63 triệu ca nhiễm ghi nhận trong nước, trong đó có gần 9.24 triệu bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Thống kê cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết hiện có xấp xỉ 95% xã phường toàn quốc là vùng xanh và vàng (nguy cơ dịch COVID-19 thấp và trung bình), trong đó số xã phường vùng xanh là 80,9%; vùng vàng là 13,8%;

Số xã, phường thuộc vùng đỏ (nguy cơ rất cao về dịch COVID-19) chỉ còn 0,1%.

So với tuần trước, số xã phường vùng xanh và vàng đã tăng mạnh (thêm hơn 1.000 xã phường đạt mức vùng xanh và vùng vàng).

Ở một diễn biến khác, Bộ Y tế cho biết đến nay hơn 3,5 triệu người đã có xác nhận hộ chiếu vaccine. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu trước 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật đối với những mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và phải xác thực, chính xác hoá các mũi tiêm đang sai thông tin.

Hoàng Quảng (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên