12:04 24/03/2022

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ tình trạng bán thuốc điều trị COVID-19 không theo đơn tại TP.HCM

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra, làm rõ tình trạng không tuân thủ quy định khi bán thuốc điều trị COVID-19.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM, yêu cầu tăng cường kiểm tra, làm rõ tình trạng không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc điều trị COVID-19.

Theo đó, thời gian gần đây trên phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng một số nhà thuốc thuộc hệ thống Long Châu và Pharmacity tại TP.HCM không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc Molnupiravir.

Thuốc Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của thầy thuốc.

Việc mua, bán sử dụng Molnupiravir không đúng quy định về kê đơn thuốc là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch.

Mua thuốc Molnupiravir tại FPT Long Châu Khách hàng hoang mang không biết cách sử dụng

Mua thuốc Molnupiravir tại FPT Long Châu Khách hàng hoang mang không biết cách sử dụng

Tưởng chừng việc mua được thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 sẽ là “cứu cánh” trong giai đoạn nhiễm bệnh Thế nhưng sau khi có được sản phẩm từ cửa hàng thuốc FPT Long Châu quận Thủ Đức TP HCM người bệnh lại hoang mang không biết phải sử dụng thế nào cho đúng liệu trình

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật kê đơn, bán thuốc theo đơn trong lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM tiếp tục thực hiện đầy đủ các nội dung hướng dẫn về bán thuốc theo đơn, trong đó có Molnupiravir tại các văn bản trước đó của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược; Cũng như các hướng dẫn về thanh kiểm tra, tăng cường quản lý việc mua bán thuốc điều trị COVID-19.

Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc sở khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát thuốc Molnupiravir tại hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn thành phố.

 Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kết quả kiểm tra, xác minh và xứ lý các vi phạm (nếu có), Sở Y tế TP HCM báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/3 để Cục tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế; Đồng thời, thông báo cho cơ quan báo chí theo thẩm quyền.

Hồng Duyên (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên