Phòng chống dịch Covid-19

06:59 08/03/2022

Giá thuốc điều trị COVID-19 có thể sẽ giảm, người dân không nên tích trữ

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng sẽ không thiếu thuốc điều trị COVID-19, thậm chí giá thuốc có thể sẽ giảm theo quy luật cung cầu khi nhiều công ty dược sẽ được cấp phép và đồng loạt sản xuất trong thời gian sắp tới, do đó người dân không nên tích trữ thuốc.

Trước tình trạng người dân tự mua, tích trữ thuốc điều trị COVID-19, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, mới đây, Bộ Y tế đã cấp phép cho 3 công ty sản xuất thuốc điều trị COVID-19, năng lực sản xuất đạt khoảng 2 triệu viên/tháng. Sắp tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ cấp phép cho hàng loạt công ty đáp ứng đủ điều kiện, do vậy, người dân không lo thiếu thuốc.

“Thời hạn sử dụng của thuốc điều trị COVID-19 tương đối ngắn nên việc tích trữ này không có lợi. Đồng thời đây là loại thuốc điều trị theo kê toa, theo đó, chỉ cấp, phát và có thể mua thuốc khi người bệnh đủ điều kiện. Ngoài ra, sau khi các công ty dược được cấp phép và sản xuất đồng loạt thì giá thành sản phẩm còn giảm đi đáng kể”, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM nói.

Giá thuốc điều trị COVID19 có thể sẽ giảm người dân không nên tích trữ
Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Đối với việc tiến tới xem COVID-19 là một loại bệnh đặc hữu, bà Mai thông tin, tại báo cáo gửi Thủ tướng ngày 5/3, Bộ Y tế cho biết "bệnh lưu hành" còn được một số chuyên gia gọi là "bệnh đặc hữu", là sự xuất hiện một cách ổn định của bệnh dịch hoặc tác nhân gây bệnh trong một khu vực địa lý hoặc nhóm quần thể dân số nhất định.

Có 4 tiêu chí để đánh giá bệnh lưu hành gồm: Có sự tồn tại thường xuyên tác nhân gây bệnh; tồn tại quần thể nhiễm trùng và ổ chứa tác nhân gây bệnh; bệnh dịch xảy ra ở một nhóm hoặc một quần thể dân số trong địa bàn nhất định; tỷ lệ mắc có tính ổn định và có thể dự báo.

Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn coi COVID-19 trong tình trạng đại dịch và dự đoán có thể có các biến thể không lường trước được của virus SARS-CoV-2. Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục duy trì các hoạt động đáp ứng với đại dịch ở mức cao.

Ở trong nước, tuy tỷ lệ bệnh nặng, tử vong đã giảm nhiều so với giai đoạn trước nhưng số tử vong ghi nhận hàng ngày vẫn ở mức cao (trên dưới 100 ca/ngày). Con số này cao hơn cả số tử vong cao điểm hàng năm do bệnh dại hoặc dốt xuất huyết, sởi - những bệnh lưu hành có số tử vong cao hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian này, Việt Nam chưa nên coi dịch bệnh COVID-19 là “bệnh lưu hành”. Thay vào đó, ngành Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO cũng như các tổ chức quốc tế, quốc gia khác theo dõi tình hình dịch; cập nhật sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 để có thể tham mưu Thủ tướng Chính phủ quyết định coi COVID-19 là “bệnh lưu hành” ở thời điểm thích hợp.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên