Bông Mỹ chiếm 60% sản lượng nhập khẩu bông của Việt Nam

Thông tin trên được các diễn giả cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về hội thảo trực tuyến chuyên ngành bông lớn nhất năm của Cotton USA do Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) phối hợp cùng Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) vừa tổ chức tại TPHCM.

Bông Mỹ chiếm 60 sản lượng nhập khẩu bông của Việt Nam
Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Đại diện Hiệp hội Bông Mỹ cung cấp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh C.A

Theo ông Võ Mạnh Hùng, trưởng đại diện Hiệp hội Bông Mỹ tại Việt Nam, hiện Việt Nam là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 trên thế giới với sản lượng tiêu thụ khoảng1,5 triệu tấn/năm. Trong đó, lượng bông nhập khẩu từ Mỹ chiếm trên 50%. Riêng năm 2019 lượng bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam chiếm 60% ở mức 800.000 tấn. Tính đến tháng  7/2020 đã có gần 600.000 tấn bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, chiếm khoảng 65% tổng lượng bông nhập khẩu. Hiện lượng bông Việt Nam nhập từ Mỹ chiếm 25% tổng lượng xuất khẩu của Mỹ và là quốc gia nhập bôngnhiều nhất thế giới.

Phân tích các nguyên nhân khiến cho lượng bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh trong các năm gần đây, ông Hùng cho biết, trước đây 10 năm, các doanh nghiệp dệt của Việt Nam chưa nhập bông Mỹ mà chủ yếu nhập khẩu bông từ Tây Phi với chất lượng và giá cả vừa phải. Từ 2015 đến nay, tỷ lệ nhập khẩu Bông  Mỹ từ các doanh nghiệp Việt Nam tăng rất nhanh do hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dệt Việt Nam trở nên sôi động và các doanh nghiệp FDI sử dụng bông Mỹ. Điều này kéo theo chất lượng hàng dệt may của Việt Nam tăng lên và các DN Việt Nam cũng bắt dầu chuyển sang dùng Bông Mỹ. Trong những năm gần đây, tỷ lệ nhập khẩu bông Mỹ ngày càng tăng, có những năm tăng 20%-30%, từ con số 100-200.000 tấn đến giờ là 800.000 tấn.

Cùng quan điểm như trên, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, nhu cầu sử dụng bông Mỹ tăng lên do các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu của thị trường là sản xuất ra các loại vải được làm từ Bông Mỹ. Bên cạnh đó, chất lượng bông Mỹ tương đối ổn định, sự gắn kết chặt chẽ giữa Hiệp hội Bông Mỹ và Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng như các hoạt động hỗ trợ tích cưc của Hiệp hội Bông Mỹ, các nhà xuất khẩu bông Mỹ đối với nhà kéo sợi Việt Nam cũng là nguyên nhân giúp cho tỷ lệ sử dụng bông mỹ tại Việt Nam ngày càng tăng

Đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ của Hiệp hội Bông Mỹ đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Giang đề nghị, CCI tích cực có các hoạt động giữa doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hai nước nhằm tăng sản lượng nhập khẩu các sản phẩm dệt may vào thị trường Mỹ, làm sao để có nhiều người tiêu dùng Mỹ được sử dụng bông mỹ qua các sản phẩm may mặc của Việt Nam. Bên cạnh đó, CCI cần xúc tiến để có một kho ngoại quan của bông Mỹ tại Việt Nam để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận nguồn bông mỹ nhanh chóng dễ dàng hơn

Ghi nhận các kiến nghị của đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ông Võ Mạnh Hùng cho biết, trong thời gian qua đã liên tục triển khai các hoạt động hỗ trợ các nhà kéo sợi của Việt Nam đi tham quan nhà máy để học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm, công nghệ quản trị và phương pháp tiếp cận các sản phẩm bông từ nhiều nước khác nhau. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có thể sử dụng bông mỹ một cách hiệu quả nhất, CCI cũng thường xuyên hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đánh giá nhà máy, quy trình sản xuất cũng như các thông tin về thị trường…Đặc biệt Cotton Day Vietnam được tổ chức vào tháng 9 hàng năm, thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, đối tác trong ngành thời trang, dệt may Việt Nam cũng là dịp tốt để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các cơ hội hợp tác tốt với các nhà XK bông mỹ cũng như có thêm các thông tin hữu ích từ các chuyên gia trong ngành…

Năm 2020 , mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19 tuy nhiên Cotton Day Vietnam 2020 vẫn được tổ chức dưới hình thức hội thảo trực tuyến với với chủ đề “Dẫn đầu qua thời kì biến động: Đối tác của doanh nghiệp dệt may trong thời kỳ mới”.

Hội thảo trực tuyến này diễn ra vào ngày 22/09/2020 sẽ có cả không gian triển lãm ảo, họp trực tuyến được áp dụng hình thức công nghệ thực tế ảo do nhà cung cấp chương trình hàng đầu thế giới 6Connex https://www.6connex.com/ thực hiện. Do vậy, người tham dự dù ở bất kỳ đâu vẫn có cảm giác chân thực như đang tham dự Hội thảo trực tiếp.

Bên cạnh đó, Cotton Day Vietnam 2020 còn có sự hiện diện của những diễn giả hàng đầu thế giới như: Michael Duke, Cựu Tổng Giám đốc điều hành Walmart ,Willis Sparks, Giám đốc Chiến lược toàn cầu và vĩ mô của Tập đoàn Eurasia -Công ty tư vấn rủi ro chính trị lớn nhất thế giới; ông Ricky Clarke, Chủ tịch Hiệp hội Bông Mỹ (CCI); ông Gary Adams, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Bông Quốc gia Hoa Kỳ (NCC); ông Hank Reichle, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) và ông Bruce Atherley - Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Bông Mỹ (CCI)…

Hội thảo sẽ cập nhật những chuyên đề thời sự nóng nhất về ngành bông toàn cầu trong thời kỳ dịch COVID-19, chương trình phát triển bền vững mới nhất của bông Mỹ và các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ngành dệt may trong thời kỳ “Bình Thường Mới” hiện nay.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455