Tin nóng:

Bra-xin khẩn cấp đưa thuế nhập khẩu gạo về 0% do giá gạo trong nước tăng mạnh

Trong tuần qua, Tổng thống Bolsonaro và Bộ Kinh tế Bra-xin phải triệu tập khẩn cấp cuộc họp với Hiệp hội siêu thị, kêu gọi các nhà phân phối không đầu cơ tăng giá mặt hàng gạo, một thực phẩm thiết yếu tại Bra-xin. Tại các siêu thị, mặt hàng gạo đã tăng đột biến từ mức 12.000-13.000 VNĐ/kg lên mức 22.000 -24.000 VNĐ.

Hội đồng ngoại thương thuộc Bộ Kinh tế Bra-xin đã quyết định giảm thuế nhập khẩu từ mức 10% (với thóc) và 12% (với các loại gạo thành phẩm), thời gian áp dụng cho đến ngày 31/12/2020 với hạn ngạch tối đa là 400.000 tấn, lượng hạn ngạch này bằng khoảng 35% tổng lượng nhập khẩu của Bra-xin. Trước đây, Bra-xin chủ yếu nhập khẩu gạo từ Paraguay và Uruguay là hai nước thành việc Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) theo các thỏa thuận về thuế quan của khối này.

Braxin khẩn cấp đưa thuế nhập khẩu gạo về 0 do giá gạo trong nước tăng mạnh

Trả lời phỏng vẫn của cơ quan truyền thông, Bộ trưởng Nông nghiệp Bra-xin, bà Tereza Cristina còn trích dẫn cụ thể là có thể gạo sẽ được nhập từ Mỹ và Thái Lan khi đề cập đến chủng loại các nước này đang sản xuất là phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân Bra-xin. Tại Bra-xin, đa phần dân chúng ăn gạo tẻ thường (hạt nhỏ, cứng, không dẻo, không nở), chỉ một bộ phận dân gốc châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) ăn gạo thơm, dẻo.

Bà Cristina cũng nói còn một số nước sản xuất khác nhưng chủng loại gạo khác với nhu cầu sử dụng của người dân. Chủ tịch Công ty cung ứng lương thực quốc gia (thuộc Bộ Nông nghiệp Bra-xin), ông Guilherme Bastos cũng nói rằng một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm từ gạo cũng đã tiến hành nhập khẩu từ Mỹ và Thái Lan.

Bên cạnh việc nhập khẩu gạo, trong 8 tháng đầu năm 2020, Bra-xin cũng đã xuất khẩu trên 1,0 triệu tấn gạo đạt trị giá kim ngạch trên 400 triệu USD. Gạo Bra-xin chủ yếu được xuất khẩu sang các nước lân cận như: Peru, Venezuela, Cuba, Costa Rica. Bộ trưởng Nông nghiệp Tereza Cristina cũng nhắc lại cảnh báo của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc về tình hình giá lương thực, thực phẩm có thể tăng cao trong thời gian tới và cam kết Chính phủ Bra-xin sẽ áp dụng mọi biện pháp để bảo đảm nguồn cung gạo trong nước.

Nhu cầu nhập khẩu gạo của Bra-xin là có thực và đã có một số dấu hiệu thiếu nguồn cung tại một số doanh nghiệp cung ứng. Tuy nhiên, động thái  khẩn cấp đưa thuế nhập khẩu gạo về 0% của Chính phủ Bra-xin cũng có thể nhằm vào giới đầu cơ như đã từng làm với mặt hàng cà phê nhân trước đây.

Lò Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455