Tin nóng:

BSC: Có thể giải ngân vốn công trên 460 nghìn tỷ đồng trong năm 2021

Theo Chứng khoán BSC, việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho ngành bất động sản khu công nghiệp và cảng biển.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, Mã: BSI) vừa có báo cáo triển vọng các ngành trong năm 2021.

Theo nhận định của BSC, xu hướng đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thu hút vốn FDI sẽ giải quyết “nút thắt” về chi phí vận chuyển, tạo ra nền tảng vững chắc cho nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) - Cảng biển - Vận tải phát triển trong dài hạn.

Hoạt động đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có sự dịch chuyển sang các dự án quy mô lớn, tập trung vào hạ tầng giao thông liên vùng và kinh tế số như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam, tuyến đường ven biển,...

BSC dự báo, giải ngân đầu tư công năm 2021 sẽ ở mức trên 460 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2020, từ đó đẩy nhanh các dự án hạ tầng, mang đến những tác động tích cực cho các nhóm ngành nói trên.

Ngành cảng biển sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc đẩy nhanh tiến độ các dự án kết nối trong năm 2021.

Một số dự án như đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải hay cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Long Thành - Dầu Giây,... sẽ nâng dần khả năng cạnh tranh ngành cảng biển khu vực phía Nam.

BSC Có thể giải ngân vốn công trên 460 nghìn tỷ đồng trong năm 2021
Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải đã hoàn thành giai đoạn 1. Ảnh: UDEC.

Đối với ngành bất động sản KCN, Việt Nam được đánh giá là điểm đến tiềm năng thu hút vốn FDI trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các ưu đãi thuế suất từ việc gia nhập các hiệp định thương mại FTA sẽ là lợi thế cạnh tranh mới giúp thu hút thêm các doanh nghiệp FDI chuyển dịch sang nước ta.

BSC Có thể giải ngân vốn công trên 460 nghìn tỷ đồng trong năm 2021
Giải ngân đầu tư công của Việt Nam qua các năm. (Đơn vị tính: Tỷ đồng).

Xu hướng này được thể hiện rõ nét qua việc dịch chuyển các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, điện tử như Oppo; các doanh nghiệp vệ tinh Apple như Pegatron, Luxshare ICT, Foxconn lần lượt tìm nhà máy tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đối diện với nhiều thách thức, như năng lực quản lý, kết nối hạ tầng, thủ tục đầu tư, trình độ lao động,…

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Sở GDCK TP HCM (HoSE) vừa thông báo đưa cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ra khỏi danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, bởi Công ty đã khắc phục tình trạng không được phép giao dịch ký quỹ (margin).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn Cao Tường Huy cho biết, mục tiêu đặt ra trong năm 2021 sẽ thu hút khoảng 71.000 tỷ đồng của nhà đầu tư thực hiện các dự án tại KKT Vân Đồn.

Kho bạc Nhà nước vừa thông báo kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ năm 2021 với tổng mức phát hành 350.000 tỷ đồng.

Chuối đang là loại trái cây rất được người tiêu dùng EU ưa chuộng. Giá chuối Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này tăng mạnh trong năm 2020 và ở mức rất cao.

Cuối năm 2020, kim ngạch xuất khẩu cá tra đã có những chuyển biến tích cực, nhưng ngành cá tra lại rơi vào trạng thái thiếu nguồn cung cục bộ.

Thông tin từ Cục Thống kê TP HCM, trong tháng 2/2021, thành phố đã giải quyết việc làm cho 27.412 lượt lao động, trong đó số chỗ việc làm mới tạo ra là 12.554 việc làm.

CTCP Rạng Đông Holding (Mã chứng khoán: RDP - sàn HOSE) chuẩn bị phát hành cổ phiếu để tăng vốn.

Ngày 2/3, Bộ Tài chính đã thông tin về việc Hiệp hội Du lịch TP HCM gửi kiến nghị về việc miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành và khu du lịch đến hết năm 2021.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và thủy sản Việt Nam (VASEP), lũy kế xuất khẩu cá tra 2 tháng đầu năm đạt 214 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455