18:04 19/05/2022

Các mặt hàng cà phê nhiều khả năng vẫn còn duy trì đà giảm

Cả 2 mặt hàng cà phê đã đồng loạt suy yếu khi kết thúc phiên giao dịch 18/05, đúng như các dự đoán trước đó. Rõ ràng thị trường đã phản ứng quá mức trước các lo ngại về sương giá, và khi ảnh hưởng của thời tiết đến mùa vụ là không đáng kể, giá đã quay đầu giảm rất mạnh, đặc biệt là Arabica.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), tạm thời bỏ qua các yếu tố về mùa vụ, giá cà phê cũng đang bị tác động nhiều bởi tình hình kinh tế thế giới. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, lạm phát tại đây đã tăng lên đến 9% trong tháng 04, từ mức 7% trong tháng trước đó. Mặc dù thấp hơn so với mức dự đoán 9.1%, nhưng đây cũng là mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Thị trường chứng khoán của các nước phương Tây cũng đang giảm mạnh trong hôm nay, theo sau cú sập của thị trường Mỹ trong ngày hôm qua. Các yếu tố này thường tác động rất tiêu cực đến giá cà phê và nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục giảm trong hôm nay.

Các mặt hàng cà phê nhiều khả năng vẫn còn duy trì đà giảm
Biểu đồ diễn biến giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 7/2022 (Nguồn: MXV)

Về mặt kỹ thuật, giá Arabica hình thành mô hình engulfing ở vùng kháng cự quan trọng. Giá đang giằng co ở đường SMA20 của dải Bollinger hướng xuống, và có thể hướng tới cạnh dưới trong phiên hôm nay ở quanh vùng giá 210 cents.

Đối với Robusta, sản lượng và xuất khẩu của Uganda đang được Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo ở mức cao kỷ lục trong năm nay, lần lượt là 6.65 triệu bao (loại 60kg) và 6.52 triệu bao, nhờ thời tiết thuận lợi. Đây là một trong 4 quốc gia xuất khẩu Robusta hàng đầu thế giới, bên cạnh Việt Nam, Brazil và Indonesia. Vì thế, giá Robusta nhiều khả năng cũng sẽ suy yếu trong tuần này và có thể hướng về vùng hỗ trợ tâm lý 2000 USD. 

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên