Cần chấn chỉnh, xử lý triệt để 4 điểm nóng xây dựng không phép tại TP.HCM

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, năm 2021, số vụ vi phạm hành chính về xây dựng giảm rõ ràng. Tuy nhiên, Sở này chỉ ra 4 địa phương vẫn là điểm nóng xây dựng không phép đó là TP. Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra 49.482 công trình xây dựng với 51.215 lượt. Qua đó, phát hiện số công trình vi phạm là 319, bình quân 1,1 vụ/ngày, giảm 7,4 vụ/ngày - tỉ lệ giảm là 87,1%, so với bình quân số vụ vi phạm cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, xây dựng sai phép là 141 công trình và xây dựng không phép là 178 công trình. Tuy số vụ vi phạm giảm rõ rệt nhưng điểm hạn chế là tình trạng xây dựng không phép xảy ra phổ biến tại TP.Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, vốn là những điểm nóng về sai phạm xây dựng trong các năm gần đây.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, nguyên nhân vi phạm trật tự xây dựng là tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số cơ học cao dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người dân tăng mạnh. Trong khi đó, công tác lập, rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa theo kịp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Người dân có nhu cầu về nhà ở nhưng không có khả năng mua nhà hợp pháp nên phát sinh tình trạng mua, bán đất nông nghiệp, phân lô trái phép, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Cần chấn chỉnh xử lý triệt để 4 điểm nóng xây dựng không phép tại TPHCM
Cần chấn chỉnh, xử lý triệt để 4 điểm nóng xây dựng không phép tại TP.HCM.

Hơn nữa, lợi nhuận từ việc mua bán đất nông nghiệp, phân lô bán nền trên địa bàn thành phố rất lớn. Đầu nậu, môi giới lợi dụng nhu cầu về nhà ở của người dân đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp để kinh doanh, dẫn đến tình hình xây dựng trên địa bàn một số quận ven và huyện ngoại thành diễn biến phức tạp.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị bổ sung các giải pháp khẩn cấp tạm thời, tạm ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan (điện, nước, viễn thông...) nhằm ngăn chặn các trường hợp cố tình vi phạm, tiếp tục thi công dẫn đến khó khăn trong công tác xử phạt vi phạm hành chính. 

Ngoài ra, Sở kiến nghị Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 năm 2017 về thẩm quyền ban hành và thực hiện quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm; tránh chồng chéo về thẩm quyền, gây chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm hành chính.

Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cho biết UBND huyện vừa chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện công tác tuần tra, giám sát hằng ngày; phân công rõ khu vực, tuyến đường tuần tra, giám sát của từng cán bộ, công chức để kịp thời phát hiện, báo cáo đầy đủ kết quả xử lý công trình vi phạm. 

Đồng thời, tăng cường kiểm tra trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ về quản lý đất đai, xây dựng; kiên quyết xử lý đối với các đơn vị, cá nhân thực hiện chưa nghiêm túc nội dung đã cam kết liên quan Chỉ thị số 23 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Theo đại diện lãnh đạo UBND TP.Thủ Đức, hiện đã chỉ đạo UBND 34 phường chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, phát hiện và tham mưu xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng không phép.

Hiện các khu vực thuộc dự án, quy hoạch chậm được triển khai có diện tích lớn rất dễ xảy ra tình trạng xây dựng không phép. Vì vậy, UBND các phường cần phải tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Trước đó, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND TP.HCM báo cáo cho biết 6 chung cư cũ ở quận 1, 3, Tân Bình và Bình Thạnh tổng diện tích hơn 244.000 m2 với gần 3.000 căn hộ đã hoàn tất di dời để xây mới trong năm nay. Trong 6 công trình dự kiến xây mới có 2 chung cư cấp D (nguy hiểm) và 4 dự án ở giai đoạn trước.

Cụ thể, quận 1 có chung cư 128 Hai Bà Trưng quy mô 200 căn và chung cư 23 Lý Tự Trọng với 160 căn. Quận Tân Bình có 2 chung cư ở số 251 và 350 Hoàng Văn Thụ, quy mô lần lượt là 176 và 374 căn. Quận Bình Thạnh có lô 4-6 chung cư Thanh Đa, với 1.750 căn. Quận 3 có chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, quy mô 268 căn. Các chung cư đã thực hiện xong di dời người dân, riêng chung cư 251 Hoàng Văn Thụ đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Thiên An

Bình luận bài viết

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Ngày 20/1, Tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T Group đồng tổ chức Hội nghị về chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại Việt Nam cũng như các tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ ĐGNK dưới hình thức trực tuyến.

Tổng mức đầu tư Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là 146.990 tỷ đồng. Chuẩn bị đầu tư, thực hiện Dự án từ năm 2021, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026.

Hải Phòng trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án cấp mới và điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm khoảng 229 triệu USD. Trong số này, có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (tổng vốn 140 triệu USD) và 2 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn 2.048 tỷ đồng).

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455