Cần công khai lộ trình dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lãnh đạo huyện Cần Giờ phối hợp với UBND TP công bố qui hoạch đề án này để người dân biết chắc chắn dự án này sẽ làm và đưa ra các lộ trình thực hiện đề án.

Chiều 22/6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh và một số đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ.

Tại đây, đoàn đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, đồng thời lắng nghe, ghi nhận và trao đổi một số vấn đề cử tri huyện Cần Giờ quan tâm.

 Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Cần Giờ đã chia sẻ nhiều nội dung, trong đó đề nghị được hỗ trợ trong sản xuất, kinh doanh, cần sớm thực hiện Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, xây cầu Bình Khánh, mở rộng đường Rừng Sác… nhằm thu hút du lịch, tạo thuận lợi cho người dân đi lại cũng như thay đổi diện mạo, phát triển huyện Cần Giờ.

Theo Thành ủy TP. HCM, người dân Cần Giờ mong đợi dự án cầu Cần Giờ nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ sớm hoàn thành giúp cho huyện Cần Giờ phát triển về kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch, qua đó góp phần nâng cao đời sống cho người dân và làm thay đổi diện mạo Cần Giờ.

Hiện, TP. HCM và tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản xác định địa giới hành chính thuộc xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP. HCM. Do đó, cử tri đề nghị thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có quyết định công nhận xã Thạnh An là xã đảo theo nghị quyết 114/NQ-CP năm 2019.

Cần công khai lộ trình dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Ảnh minh họa).

Về dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ, một số cử tri kiến nghị TP cần đẩy nhanh việc hoàn thành để ổn định đời sống cho người dân huyện Cần Giờ; nâng cấp các tuyến đường để tạo thuận lợi cho sự phát triển Cần Giờ. Bên cạnh đó, cử tri yêu cầu TP cần quy hoạch và chính sách hỗ trợ cho nhân dân đất nuôi trồng thủy sản.

Về vấn đề dự án cầu Cần Giờ, theo Sở Giao thông vận tải TP. HCM, nếu việc giải phóng mặt bằng thuận lợi, dự án sẽ hoàn thành cuối năm 2025.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua đã thông qua Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), mà luật này lại bỏ loại hình hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) ra khỏi danh mục hợp đồng các dự án thuộc phương thức đầu tư PPP. Do vậy, Sở cho biết thành phố phải có thời gian điều chỉnh lại việc lựa chọn nhà đầu tư, kéo theo đó thời gian khởi công, hoàn thành dự án cũng phải lùi lại.

Dự kiến đầu năm 2022, TP sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; đến cuối quý I/2022 sẽ triển khai dự án. Nếu theo hợp đồng 3 năm thì dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2025, đầu năm 2026.

Liên quan đến dự án khu du lịch lấn biển Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ đã duyệt đề án này. 

Ông Nhân đề nghị lãnh đạo huyện Cần Giờ phối hợp với UBND TP công bố qui hoạch đề án này để người dân biết chắc chắn dự án này sẽ làm và đưa ra các lộ trình thực hiện đề án.

Theo quyết định của Thủ tướng, khi triển khai thực hiện dự án phải đảm bảo các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, quy hoạch giao thông, đồng thời thực hiện đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường (theo báo cáo đánh giá tác động môi trường). Cùng với đó là phải tuân thủ chặt chẽ khung pháp lý của UNESCO về dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, không gây ảnh hưởng xấu đến khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ…

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị TP. HCM cần xem xét đưa toàn bộ diện tích cù lao Phú Lợi, tại trung tâm xã Thạnh An, ra khỏi ranh rừng phòng hộ, nhằm tạo quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Được biết từ năm 1991 đến nay, có một số diện tích đã giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý với diện tích tự nhiên 48,56 ha; trong đó, đất có rừng là 30,59 ha và đất ở, khu hành chính là 17,97 ha, ngoài ra còn có 30 ha là đất bãi bồi giáp với cù lao Phú Lợi. Vì vậy, các công trình đầu tư, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đều gặp vướng mắc, khó khăn.

Một số cử tri cũng đề nghị TP. HCM sớm đầu tư và thi công 10 công trình phát triển xã đảo Thạnh An với kinh phí 381 tỷ đồng và 3 dự án đầu tư trung hạn giai đoạn 2020-2025, gồm: dự án xây dựng cầu tàu du lịch khu vực Vàm Siêu, xây dựng mới trụ sở UBND xã Thạnh An và xây dựng kè kiên cố phía sông Thêu.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455