Tin nóng:

Cần giải pháp thiết thực gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải sau đại dịch

Dịch Covid-19 cho đến nay vẫn diễn biến phức tạp tác động nặng nề đến kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Trước những khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp vận tải cần nỗ lực hoàn thiện mình, các cơ quan nhà nước cần có những giải pháp hỗ trợ thiết thực.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2020, vận tải hành khách cả nước đã suy giảm khoảng 29,6%, vận chuyển hàng hóa giảm khoảng 5,2%. Nguyên nhân, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ngành vận tải giảm sút nghiêm trọng, có thời điểm giảm tới 60-70%, đến nay vẫn chưa thể hồi phục được.

Đối với vận tải hàng hóa, dịch Covid-19 đã làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, đi lại giao thương trực tiếp khó khăn, lượng hàng hóa có nhu cầu vận chuyển giảm, trong khi phí cảng biển lại tăng.

Cần giải pháp thiết thực gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải sau đại dịch
Cần giải pháp thiết thực gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải sau đại dịch

Trước những khó khăn cần giải pháp thiết thực để vận tải hồi phục tăng trưởng, cần phải có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kết nối và cải thiện việc tiếp cận tài chính, mở rộng thị phần, tận dụng lợi thế sẵn có để cạnh tranh phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Mặc dù, Chính phủ đã có những gói hỗ trợ tài chính như giãn, hoãn, giảm thuế, phí, lãi suất ngân hàng… giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, song doanh nghiệp vận tải tiếp cận các chính sách này nhiều khó khăn, do điều kiện, tiêu chí, thủ tục phức tạp. Hỗ trợ doanh nghiệp từ phía nhà nước cần thiết thực, thuận lợi hơn, giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận và thụ hưởng chính sách.

Một số doanh nghiệp, cho rằng, Chính phủ cần có thêm chính sách hỗ trợ như xem xét mức giá thuế phù hợp cho doanh nghiệp vận tải khi dich Covid-19 vẫn phức tạp trên toàn cầu, hỗ trợ cứu các doanh nghiệp vận tải đang có nguy cơ phải giải thể.

Bên cạnh đó, chất lượng bến bãi nhiều nơi còn chưa đảm bảo, gây khó khăn cho việc tập kết phương tiện và bốc xếp hàng hóa, đón - trả khách, chi phí bến bãi thì tăng trong khi chất lượng bến bãi nhiều nơi lại không tăng mà đi xuống. Doanh nghiệp vận tải kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến kiến nghị, đề xuất Chính phủ và đề nghị các địa phương chú trọng nâng cao chất lượng hạ tầng, bến bãi...

Bên cạnh đó, Dịch Covid-19 một lần nữa đã khẳng định rằng, vai trò của công nghệ và chuyển đổi số là rất quan trọng đối với quản trị doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp vận tải cần phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các giải pháp phần mềm vào quản lý, vận hành, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí./.

Gia Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng nay (2/3), Thủ tướng nhấn mạnh, tại nhiệm kỳ này, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, chúng ta tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân...

Thời tiết ngày mai, khu vực Hà Nội gần sáng có mưa nhỏ rải rác. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ.

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa với mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng kết nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến khởi công tháng 12/2021.

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa mật phục, vây bắt vụ vận chuyển 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh Đồng Tháp ngày 2/3 đã ghi nhận thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tỉnh Khánh Hoà quyết định thu hồi lại 10.000m2 mặt nước biển ở tại khu Bãi Dương, phía đông đường Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ, TP Nha Trang trước đây cho doanh nghiệp thuê, để làm bãi tắm công cộng.

Ngoài những nhu cầu mới về phong cách sống, giới tinh hoa ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chốn an cư của mình. Đó phải là những căn hộ cao cấp, nơi thư giãn tận hưởng được nâng tầm thành một nghệ thuật sống.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 17-HD/BTGTU về tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Ngày 2/3, Ông Hoàng Mạnh Huỳnh- Chủ tịch UBND xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn đã xảy ra vụ chế mìn đánh cá, khiến 7 người bị thương.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455