Tin nóng:

Cần những giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp

Dịch Covid-19 đã khiến cho các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Số liệu thống kê cho thấy số doanh nghiệp rời khỏi thị trường vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Cần những giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp
Thống kê của cơ quan Thuế cho thấy đã có hàng chục ngàn doanh nghiệp không còn ở địa chỉ kinh doanh. Ảnh minh hoạ. CA

Hàng chục ngàn doanh nghiệp rời khỏi thị trường

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm nay có đến 36.500 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 39,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, chỉ tính riêng trong tháng 9 cả nước có thêm hơn 5.800 doanh nghiệp biến mất khỏi địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.

Theo nhận định của cơ quan thống kê, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới phải đối mặt với nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh. Với tình hình đó, quá trình hồi phục nền kinh tế của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều mặt, đặc biệt là đối với những lĩnh vực về thương mại, du lịch và đầu tư nước ngoài.

Do đó, bên cạnh số doanh nghiệp "mất tích" khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh nói trên, theo cơ quan thống kê, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng rất cao. Trong 9 tháng đầu năm nay có đến 38.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 81,8% so với cùng kỳ năm trước. Và những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trong những tháng đầu năm vẫn tiếp tục thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp. Cụ thể cùng thời gian trên, có 27.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và gần 12.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Tại TPHCM, khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế thành phố cho thấy, có đến hơn 21.000 doanh nghiệp đã phải rời bỏ thị trường trong 9 tháng đầu năm 2020. Hàng loạt ngành sản xuất, kinh doanh trong nước đang có nguy cơ tăng trưởng âm trong năm nay. Tập trung chủ yếu các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ, dệt may, da giày… Tình trạng này nặng nề hơn với những doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Trong thời gian tới, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Asean… sẽ khó phục hồi nhu cầu tiêu dùng. Điều này sẽ còn gây khó khăn kéo dài cho doanh nghiệp. 

Về “sức khoẻ” của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết, trong 2 lần khảo sát gần đây, có đến 84% doanh nghiệp cho biết rất khó khăn. Thậm chí, 44% doanh nghiệp trong số đó có nguy cơ phải rời bỏ thị trường vì cạn kiệt nguồn vốn, đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, thị trường bị thu hẹp và không còn đủ khả năng trả lương cho công nhân. 

Cần điều chỉnh các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Tại cuộc họp bàn về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hậu Covid của TPHCM gần đây  rất nhiều ý kiến của các Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho rằng những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp vẫn chậm, thủ tục hành chính còn quá phức tạp. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phải rời bỏ thị trường.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết,  trên thực tế, những gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dù đã có, Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ qCần điều chỉnh các chương trình hỗ trợ doanh nghiệpuan chức năng liên quan phải thực hiện biện pháp cấp bách thời chiến để hỗ trợ doanh nghiệp. Thế nhưng, thực tế triển khai tại các là trái ngược hoàn toàn. Các cơ quan chức năng vẫn duy trì trạng thái bình thường. Hay nói rõ hơn, thủ tục hành chính để doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ còn rất nhiễu nhương. Đơn cử, hiện không có doanh nghiệp nào của hiệp hội tiếp cận gói vay 62.000 tỷ đồng để trả lương cho công nhân cũng như bảo hiểm xã hội. Chỉ có 5% tiếp cận được chính sách khoanh nợ giãn nợ của các ngân hàng. Những gói cho vay vốn với lãi suất hỗ trợ thì chỉ bó hẹp với những doanh nghiệp truyền thống. Doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới gần như không được xem xét. Ngoài ra, những kiến nghị về việc ngân hàng nên cải thiện điều kiện cho vay như nới lỏng thủ tục hành chính, xem xét hình thức cho vay tín chấp, cho vay thông qua hình thức thẩm định phương án kinh doanh… cũng chưa được xem xét.

Trước tình hình cấp bách của các doanh nghiệp, đại diện nhiều doanh nghiệp và Hiệp hội tham gia cuộc họp đã đồng loạt kiến nghị TPHCM nói riêng và Chính phủ nói chung cần thiết phải có những điều chỉnh cấp bách trong các chương trình, gói hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Theo đó, nên chuyển gói vay trả lương cho công nhân (vốn đang không thực hiện hiệu quả vì chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được) thành hình thức cho doanh nghiệp vay cấp bù lãi suất. 

Theo kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp, gói chính sách hỗ trợ vốn, cần tách thành 2 gói chính sách khác nhau. Một là chính sách dành để “cấp cứu” cho những doanh nghiệp đã bị “kiệt sức” và đang “hấp hối”. Gói tài chính thứ 2 là đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất, công nghệ số để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất trong điều kiện mới. Trong đó, có tính đến việc gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, có khả năng dẫn dắt, phát triển chuỗi cung ứng nội địa. 

Ngoài ra, đặc thù của doanh nghiệp trong nước là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm khoảng 90%. Và không phải doanh nghiệp nào cũng có tài sản thế chấp vay vốn. Do vậy, Chính phủ cần xây dựng quỹ bảo lãnh dành cho đối tượng trên. Song song đó, cần xem xét đến những kiến nghị của doanh nghiệp về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thiết lập quỹ bảo lãnh tín dụng - cần có sự tham gia của cơ quan chức năng. Gia hạn thuế, giảm thuế VAT và tiền sử dụng đất có thời hạn. 

Tiến sĩ Trần Du lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế Chính phủ cho rằng, việc hỗ trợ vốn để gia tăng nội lực doanh nghiệp đang là giải pháp trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, thành phố cần hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp tái cơ cấu lại thị trường, chuyển đổi công nghệ sản xuất để doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng trên nền chất lượng mới. 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455