Tin nóng:

Cần Thơ: Hiện đại hóa nền nông nghiệp, hướng tới phát triển bền vững

Với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong các lĩnh vực sản xuất, hình thành các vùng chuyên canh, khu vực chăn nuôi tập trung... sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang dần hướng tới một nền sản xuất hiện đại, hiệu quả cao.

Cần Thơ nằm ở trung tâm vùng đồng bằng Sông Cửu Long có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không kết nối với các địa phương trong vùng, cả nước và quốc tế. Về điều kiện tự nhiên, Cần Thơ có khí hậu ôn hoà, nguồn nước ngọt khá dồi dào, thuận lợi cho phát triển lúa nước, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, Thành phố còn là nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo, đội ngũ cán bộ khoa học và quản lý có trình độ cao, tiềm lực khoa học kỹ thuật khá lớn so với các địa phương khác. Trên địa bàn Thành phố hiện có 7 trường đại học,  8 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp, nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học cấp vùng, quốc gia về lúa, cây ăn quả, công nghệ sinh học,...v.v.  

Từ những tiềm năng lợi thế như vậy, đặc biệt  với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong các lĩnh vực sản xuất, hình thành các vùng chuyên canh, khu vực chăn nuôi tập trung... sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố đang dần hướng tới một nền sản xuất hiện đại, hiệu quả cao. Từ chỗ sản xuất manh mún theo phương thức tự cung tự cấp, đến nay, bà con nông dân Cân Thơ đã tập trung hướng sản xuất theo hình thức sản xuất hàng hoá; xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Cánh đồng lớn được mở rộng với 131 mô hình , tổng diện tích 31.793 ha, số hộ tham gia là 23.311 hộ. Sản xuất theo tiêu chuẩn tiên tiến ngày càng được nông dân quan tâm, thành phố có 360 ha diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và 100 ha sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Các giống lúa đặc sản chất lượng cao như Jasmine 85,OM...trong từng vụ đạt trên 70%. Tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu cày ải và thu hoạch đáp ứng 100% nhu cầu, trong khâu gieo sạ đạt trên 95% diện tích. Ngoài cây lúa, rau màu và cây ăn trái cũng là thế mạnh của nông nghiệp Cần Thơ. Đã gieo trồng được 17.972 ha rau màu, vượt 37% so với kế hoạch. Sản lượng thu hoạch cả năm 197.435 tấn, vượt 45% kế hoạch. Vùng sản xuất rau an toàn diện tích 229 ha; trong đó, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 10,2 ha. Tổng diện tích cây ăn quả toàn thành phố Cần Thơ năm 2020 là 21.588 ha, vượt 6,66% kế hoạch. Sản lượng 142.638 tấn, vượt 30,19% kế hoạch. Xây dựng được 37 vườn cây ăn trái kết hợp phát triển du lịch sinh thái; diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 268 ha; 07 mã code xuất vào thị Trường Mỹ, Úc và Hàn Quốc với diện tích 98,4 ha. Đồng thời, ứng dụng biện pháp tưới phun, tưới tiết kiệm trên rau màu, cây ăn trái với diện tích 521 ha, góp phần tăng năng suất cây trồng từ 10-15% so với áp dụng tưới thông thường..

Cần Thơ Hiện đại hóa nền nông nghiệp hướng tới phát triển bền vững
Cần Thơ: Hiện đại hóa nền nông nghiệp, hướng tới phát triển bền vững

Trong chăn nuôi và thủy sản cũng có nhiều khởi sắc. Năm 2020, đã thực hiện tái đàn heo đạt khoảng 100% tổng đàn heo của thành phố so với thời điểm trước khi xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi, với sản lượng thịt hơi gia súc, gia cầm 38.000 tấn, đạt 100% so với KH. Tổng diện tích thả nuôi thủy sản 8.960 ha, sản lượng đạt 224.091 tấn; Trong đó, cá tra đạt 191.050 tấn. Tổng diện tích nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm như: VietGAP, GlobalGAP, ASC,… đạt 329,5 ha. Thành phố hiện có 120 cơ sở sản xuất và ương dưỡng giống thủy sản, cung cấp 140 triệu cá giống các loại; 202 triệu cá bột các loại và 650 triệu tôm post đáp ứng nhu cầu con giống cho địa phương và một phần xuất sang các tỉnh lân cận.

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi cho phát triển nông nghiệp toàn diện, nhưng tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều khu công nghiệp hình thành, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Để sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao, ngành nông nghiệp đang tập trung triển khai các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, từng bước hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại. Hiện nay, trong thành phố  đã bước đầu hình thành một số mô hình nông nghiệp đạt lợi nhuận cao, kết hợp chặt chẽ mối liên kết: Nhà nông - Nhà quản lý - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học.

Không chỉ chú trọng đến sản xuất, ngành còn quan tâm phát triển lĩnh vực chế biến nhằm gia tăng giá trị nông sản. chế biến lương thực, thực phẩm có sự tăng trưởng liên tục qua các năm và chiếm tỷ trọng khá lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp. Các sản phẩm chủ yếu bao gồm thủy hải sản, xay xát gạo, rau quả, đồ hộp xuất khẩu,… Do Cần Thơ ở vị trí trung tâm vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nguồn nguyên liệu nông sản, thủy sản dồi dào, phong phú, cùng với định hướng phát triển công nghiệp trong thời gian qua là tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, nhất là công nghiệp chế biến nông - thủy sản, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, gắn liền nhà máy với vùng nguyên liệu. Chế biến thủy sản phát triển mạnh, sử dụng công nghệ khá tiên tiến, hiện đại, sản lượng tăng nhanh, được xem là một trong những ngành công nghiệp chủ lực của thành phố, đóng góp từ 30% - 40% giá trị kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Hoạt động xuất khẩu ngành chế biến thủy sản thời gian qua nhìn chung thuận lợi, sản lượng xuất khẩu hàng năm đều tăng qua các năm với tốc độ cao và ổn định, đã góp phần rất quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu thành phố. Với sự thích nghi nhanh và năng động của các doanh nghiệp chế biến thủy sản, hàng loạt các nhà máy chế biến thủy sản mới được thành lập tại thành phố Cần Thơ, cùng với diễn biến khá thuận lợi của thị trường xuất khẩu và ngay cả thị trường trong nước, ngành chế biến thủy sản luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, góp phần rất lớn vào tỷ trọng ngành công nghiệp thành phố.

Hướng đến nền nông nghiệp phát triển hiện đại, bền vững - đó là mục tiêu mà ngành nông nghiệp của thành phố Cần Thơ đang triển khai thực hiện với những hiệu quả ban đầu. Tin tưởng rằng, với những mục tiêu, giải pháp đúng định hướng đề ra sẽ góp phần xây dựng ngành Nông nghiệp của thành phố theo hướng hiện đại, hiệu quả, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; cải thiện đời sống cho nông dân, đóng góp vào phát triển KT – XH thành phố, bảo vệ môi trường sinh thái...

Trần Vượng

Bình luận bài viết

Bình luận

Được thư giãn tâm hồn, được nâng niu chăm sóc, được an toàn tuyệt đối, được nâng cao giá trị… là những đặc quyền dành riêng cho phái đẹp – những người phụ nữ ở Altara Residences Quy Nhơn

Nhằm hướng tới các mục tiêu đặt ra, TP.HCM đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp để đảm bảo chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân tại một dự án trọng điểm của thành phố như: Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Đại học Quốc gia TP.HCM,…

CTCP Thống Nhất (MCK: BAX) công bố tài liệu dự kiến trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Giá đồng USD trên đà tăng mạnh bối cảnh hầu hết doanh nghiệp vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong 6 đến 12 tháng tới khi vaccine ngừa COVID-19 ngày càng được phân phối rộng rãi.

Giá vàng thế giới tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.

Mới đây, CTCP Thủy điện Đăk Đoa (MCK: HPD) vừa đưa ra báo cáo thường niên năm 2020 với doanh thu khá khiêm tốn.

Trong tháng 2/2021, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ cao kỷ lục so với một năm trước đó, khi đại dịch COVID-19 khiến nước này tê liệt với các lệnh phong tỏa và đóng cửa kinh tế.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm hai tháng đầu năm 2021 đạt 2.441 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045” diễn ra chiều 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn lắng nghe tiếng nói từ giới doanh nhân, trí thức, doanh nghiệp để làm sao đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế. "Đối thoại 2045" sẽ được tổ chức thường niên, trao đổi nhiều lĩnh vực như văn hóa, xã hội, môi trường, kinh tế, giáo dục, an ninh quốc phòng...

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455