Tin nóng:

Cẩn trọng dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng đột biến do dịch Covid -19. Việc này dẫn đến dịch vụ vay đáo hạn thẻ tín dụng bùng phát mạnh mẽ.

Theo nguồn tin cho biết, dịch vụ đảo nợ thẻ tức là các công ty dịch vụ sẽ tiến hành nạp tiền vào tài khoản của chủ thẻ để ngân hàng tính toán và cắt nợ. Sau đó, khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ tài khoản, bên thực hiện dịch vụ sẽ cà thẻ qua máy POS để thu phí và thu nợ. Việc thu nợ được tiến hành bằng cách mua hàng hóa ( nhưng sự thật không phải mua hàng).

Khởi phát của dịch vụ này là từ tiệm vàng lơn có máy POS cho khách cà thẻ rút tiền mặt bằng cách thức mua vàng với mức phí dao động từ 2,5 - 3% số tiền rút. Sau khi thấy nhu cầu lớn nên một số cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác lắp đặt máy cà thẻ để hưởng phí và tăng doanh số cho cửa hàng.

Thực ra, bản chất của dịch vụ này là "khống" vì người sử dụng không hề mua hàng hay trải nghiệm dịch vụ tại các cửa hàng mà thẻ vẫn thanh toán, sau đó chi trả tiền mặt cho người mua để hưởng phí ở mức 1,8-2,5%.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi rút tiền mặt hết hạn mức thẻ thì không có khả năng thanh toán cho ngân hàng trong vòng 45 ngày để được miễn lãi nên dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đã ra đời.

Cẩn trọng dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Cẩn trọng dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Tùy theo từng loại thẻ của ngân hàng mà mức phí khác nhau, song song với đó là dựa vào ngày đến hạn miễn lãi và các ngân hàng có cho chuyển khoản để thanh toán nợ thẻ hay phải nộp trực tiếp. Nếu ngày đáo hạn đến gần, mức phí sẽ trên 2% vì lúc này bên dịch vụ đến nộp trực tiếp tại ngân hàng để hạn chế trường hợp tính lãi cao áp cho thẻ tín dụng.

Theo thông tin từ tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại TP.Hồ Chí Minh thì việc khách hàng và cửa hàng bắt tay thực hiện giao dịch không có thực là hành vi trái pháp luật. Họ đã thực hiện hành vi lách luật rút tiền mặt chi tiêu mà vẫn được ngân hàng miễn lãi.

Trong khi thẻ tín dụng bản chất là "xài trước, trả sau" và ngân hàng không khuyến khích rút tiền mặt. Do vậy, ngân hàng chỉ miễn lãi 45 ngày với trường hợp cà thẻ chi tiêu, còn nếu rút tiền mặt tại ATM thì bị tính lãi ngay và ngân hàng cũng không cho rút hết 100% hạn mức thẻ.

Vị tổng giám độc này cũng chia sẻ thêm rằng ngân hàng đang tiến hành rà soát các trường hợp khả nghi như số tiền giao dịch lớn, chẵn tiền. Bên cạnh đó, các nhà hàng quán ăn bán hàng hóa giá trị thấp nhưng cà tiền vài chục, hoặc vài trăm triệu đồng cũng là đối tượng nghi vấn.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành chỉ thị số 02, yêu cầu các ngân hàng ngăn chặn tình trạng giao dịch thanh toán khống nhằm rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Trong đó, nội dung quan trọng nhấn mạnh là các ngân hàng phải chú trọng khâu nhận biết và xác minh thông tin khách hàng, đơn vị chấp nhận thẻ. Ngoài ra, các ngân hàng, các tổ chức thanh toán thẻ cũng phải chủ động chia sẻ, trao đổi thông tin nhằm kịp thời phát hiện các giao dịch đáng nghi vấn này.

Thanh Huệ

Bình luận bài viết

Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD chịu áp lực giảm do đồng bảng Anh tăng nhanh trong bối cảnh nước Anh có những bước tiến quan trọng trong quan hệ với Liên minh châu Âu cũng như nhiều nước tại châu Á.

Giá vàng hôm nay 26/1 ở cả thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng nhẹ. Giới chuyên gia nhận định, các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ vàng tăng giá, đặc biệt là chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều theo giờ Việt Nam vì lo ngại về khả năng gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ không được thông qua một cách suôn sẻ.

Trong năm 2020, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VIB đạt 5.801 tỷ đồng, tăng 42,1% so với năm 2019 và vượt 29% kế hoạch. Thu nhập nhân viên toàn hệ thống đạt 30,52 triệu đồng/tháng, tăng 16,5%.

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong ba ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điêu đó được khẳng định rõ thêm khi kàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đã ghi nhận những nỗ lực và thành tựu toàn diện của VPBank.

Sáng ngày 22/01/2021, BAC A BANK chi nhánh Nam Định tưng bừng khai trương tại địa chỉ số 394 - 398 Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung, thành phố Nam Định, trở thành chi nhánh tổ chức tín dụng cấp I thứ 23 tại tỉnh nhà.

Triển khai đã hơn nửa năm, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giải ngân 31,6 tỷ đồng cho 207 doanh nghiệp để trả lương cho người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0%.

Dù đã xác định rõ "trắng đen" ông Đặng Nghĩa Toàn không phải là người cầm ký tự, nhưng sau nhiều lần đề nghị VietABank, NCB và một số ngân hàng khác trả lại tiền, vị trí này vẫn có hiệu lực , not the render the number of the rate of the rate of the same rate đã trót nhầm niềm tin gửi vào ngân hàng ...

Giá gas hôm nay (25/1) bật tăng 3,23 % lên 2,2525 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2021 vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455