Tin nóng:

Giảm trừ 50% tiền thuê sạp cho tiểu thương các chợ truyền thống ở TP HCM

Bắt đầu từ tháng 2/2021, TP HCM sẽ giảm 50% tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ truyền thống cho các tiểu thương, nhằm hỗ trợ các tiểu thương đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp tập thể thường trực UBND TP nghe báo cáo việc giảm tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ truyền thống (gọi tắt là tiền thuê sạp chợ) trên địa bàn.

Theo đó, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tiểu thương ở 237 chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM đang gặp khó khăn trong kinh doanh. Doanh thu nhiều tiểu thương bị giảm từ 40%-60% so với trước khi dịch bệnh. Trước đề xuất của Sở Công Thương, UBND TP HCM đã đồng ý giảm 50% tiền thuê sạp tại chợ truyền thống từ tháng 7 đến tháng 12/2020 cho tiểu thương.

Giảm trừ 50 tiền thuê sạp cho tiểu thương các chợ truyền thống ở TP HCM
Giảm trừ 50% tiền thuê sạp cho tiểu thương các chợ truyền thống ở TP HCM

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, hiện nay Sở Công Thương đang làm việc với Sở Tài chính để thống nhất phương án giảm phí, sau đó sẽ trình UBND thành phố quyết định. Sở Công thương TPHCM cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể cho tiểu thương và ban quản lý các chợ thực hiện

"Những khoản thu trước đây có thể Ban quản lý các chợ không tiến hành thu trong giai đoạn hiện tại để khấu trừ vào phần đã thu trước đó. Nếu khoản thu này có sự  thiếu hụt, quận, huyện sẽ bù lại phần chi đó. Nếu quận, huyện thiếu kinh phí, thành phố sẽ bù nguồn chi này cho bà con tiểu thương", ông Vũ cho hay.

Nguồn kinh phí hoạt động của chợ trong thời gian giảm thu tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ được cân đối từ nguồn thu và các quỹ (quỹ dự phòng ổn định thu nhập, quỹ phúc lợi) của đơn vị để bảo đảm các hoạt động thường xuyên trong thời gian miễn thu tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ.

Trong trường hợp nguồn thu và các quỹ tại đơn vị không bảo đảm chi hoạt động thường xuyên, UBND quận, huyện cấp bù phần kinh phí còn thiếu để bảo đảm chỉ hoạt động cho Ban quản lý chợ do thực hiện chính sách giảm tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

Trong trường hợp ngân sách quận, huyện có khó khăn, không cân đối được nguồn, UBND quận, huyện có báo cáo, đề xuất Sở Tài chính trình UBND TP HCM xem xét, quyết định.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 22/1, Việt Nam ghi nhận có thêm hai ca nhiễm Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong đó có một chuyên gia người Ấn Độ về Việt Nam ngày 19/1.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Sáng nay (22/1), đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội chính thức lăn bánh để bước vào giai đoạn thử nghiệm liên động.

Đang mùa cao điểm về vận tải nhưng xe khách ở Đắk Lắk đang cực kỳ ế ẩm; lương giảm mạnh khiến nhiều tài xế xin nghỉ việc, đi hái cà phê thuê.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương rà soát các nguồn gây ô nhiễm bụi, khí thải trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong trường hợp gây ô nhiễm nghiêm trọng cần xem xét để đình chỉ hoạt động.​

Ngày 21/1, Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở chuyên chế biến thịt ốc, dùng một loại chất lỏng nghi hóa chất công nghiệp để ngâm, tẩy rửa ốc rồi bán cho các chợ, nhà hàng, quán ăn, siêu thị.

Từ đầu tháng 12/2020 đến nay, dư luận tại khu vực xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc trước việc phần ăn của trẻ không chỉ thiếu và còn ít, không đúng như thực đơn do Ban giám hiệu Trường Mầm non Nghĩa Dõng công khai.

Những ngày qua, lực lượng chức năng cả nước liên tiếp phát hiện nhiều vụ nhập cảnh trái phép.

Sáng nay, ngày 22/1, kết quả quan trắc chất lượng tại 34 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung chỉ số chất lượng không khí (AQI) chạm ngưỡng xấu và rất xấu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455